ไลฟ์สไตล์
100 year

'กนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์'ภรรยา'พงศ์พร'ไปอินเดีย ใช้งบฯ พศ.ถูกต้อง

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2561 20:26 น.
SHARE

สำนักพุทธฯ แถลง “กนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์” ภรรยา “พงศ์พร” ไปอินเดีย ใช้งบฯ พศ. ยืนยัน มีคุณสมบัติถูกต้องตามเกณฑ์คัดเลือกของโครงการ อุบ ฟ้องหมิ่นประมาท ผู้ร้องเรียนหรือไม่

จากกรณีที่องค์กรส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนา (อสคพ.) ได้ยื่นหนังสือถึง พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ขอทราบกรณีนางกนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์ ภรรยา พ.ต.ท.พงศ์พร เดินทางไปสักการะสังเวชนียสถานที่ประเทศอินเดีย-เนปาล โดยใช้งบประมาณของพศ. หรือไม่นั้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่อาคารสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ พศ. พุทธมณฑล จ.นครปฐม นายสมเกียรติ ธงศรี รอง ผอ.พศ. ในฐานะโฆษก พศ.คนที่ 1 และนายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ในฐานะโฆษกพศ.คนที่ 2 ได้แถลงข่าวชี้แจงกรณีดังกล่าว โดยก่อนการแถลงข่าว นายสมเกียรติ กล่าวกับสื่อมวลชน ว่า การแถลงข่าวครั้งนี้ จะไม่ขอตอบคำถามใดๆ

จากนั้น ให้นายสิปป์บวร แถลงโดยการอ่านตามเอกสาร ว่า ตามที่มีการร้องเรียนว่า ผอ.พศ.ให้นางกนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์ ภรรยา ไปอินเดีย-เนปาล โดยใช้งบราชการอันเป็นผิดวินัย และกฎหมาย ป.ป.ช.นั้น สำหรับข้อเท็จจริงดังกล่าว ในปี 2561 พศ.ได้รับจัดสรรงบฯ อุดหนุน เจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ พระภิกษุสามเณร และบุคลากรผู้สนับสนุนงานด้านพระพุทธศาสนา ศึกษาดูงานสักการะสังเวชนียสถาน 4 ตำบล ที่ประเทศอินเดียและเนปาล จำนวน 5 ล้านบาท จากสำนักงบประมาณ และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ตาม พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2561 ซึ่งพศ.ได้ประกาศกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลที่จะไปประกอบด้วย พระสงฆ์ สามเณร และบุคลากรผู้สนับสนุนงานด้านพระพุทธศาสนา โดยนางกนิษฐา เป็นบุคคลหนึ่งซึ่งสนับสนุน และทำประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา จึงมีคุณสมบัติตามประกาศและวัตถุประสงค์ของการจัดสรรงบฯ ดังกล่าว และในการประชุมคณะกรรมการคัดเลือก ฝ่ายเลขานุการได้เสนอชื่อ นางกนิษฐา โดยที่ประชุมได้มีมติให้ไปศึกษาดูงานสักการะสังเวชนียสถานได้ ซึ่งในอดีตเคยมีการจัดสรรงบฯ ในลักษณะนี้เป็นประจำทุกปี

นายสิปป์บวร กล่าวต่อไปว่า กรณีดังกล่าวชอบด้วยวิธีการงบฯ และกฎหมาย อีกทั้งมีการกำหนดกระบวนการคัดเลือก โดยประกาศล่วงหน้า และมีคณะกรรมการคัดเลือก การคัดเลือกจึงมิได้กระทำตามอำเภอใจ อย่างไรก็ตาม การร้องเรียนเผยแพร่ข่าวข้างต้น อาจเป็นการละเมิดสิทธิบุคคลอื่น และอาจถูกดำเนินคดีอาญาฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตลอดจนความผิดตามกฎหมายว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีโทษถึงจำคุกได้

ภายหลังแถลงข่าวผู้สื่อข่าวได้ถามว่า จะมีการฟ้องร้องผู้ที่มาร้องเรียน หรือไม่ นายสิปป์บวร และนายสมเกียรติ ต่างก็ยิ้มและไม่ตอบคำถาม และพอผู้สื่อข่าวถามอีกว่า คณะกรรมการคัดเลือกผู้ที่เดินทางไปสักการะสังเวชนียสถาน ทราบหรือไม่ว่า นางกนิษฐาเป็นภรรยา พ.ต.ท.พงศ์พร ทั้ง นายสมเกียรติ และนายสิปป์บวร ก็ไม่ตอบคำถามเช่นเดิม พร้อมทั้งลุกออกจากการแถลงข่าวทันที

ด้าน นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแล พศ. กล่าวว่า ทุกอย่างอยู่ที่ข้อเท็จจริง ก็ว่ากันไปตามข้อเท็จจริง เรื่องการไปสังเวชนียสถาน ประเด็น คือ 1. งบฯ ของรัฐบาลนั้นได้มีการจัดสรร และ 2. มีการบริหารจัดการงบฯ ส่วนนี้ให้โปร่งใสเป็นไปด้วยความชอบธรรม ซึ่งให้แก่ คณะสงฆ์อุบาสกอุบาสิกา ฝ่ายราชการ ที่ให้ความสนับสนุน และเดินทางไปดูแลคณะสงฆ์ต่างประเทศ ทุกอย่างอยู่ที่การบริหารจัดการให้โปร่งใส ทุกอย่างก็ดีงามเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กนิษฐา พราหมณ์เสน่ห์งบฯพศ.ไปดูงานอินเดียสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติพงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 02:06 น.