ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มกตัญญู วอนช่วยแม่กระดูกทับเส้น ไม่มีค่าผ่าตัด 6 หมื่น

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2561 17:54 น.
SHARE

หนุ่มชัยนาทลูกกตัญูญู ลาออกงานมาดูแลแม่ที่ป่วยกระดูกคอทับเส้นประสาท ไม่มีแรงลุกเดิน ผ่าตัดใช้เงิน 6 หมื่นแต่ไม่มีเงิน เทียวไปกลับหาหมอที่กทม.วอนทั้งน้ำตา อยากจะผ่าตัดรักษา

ที่ จ.ชัยนาท ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บ้านเช่าเลขที่ 111/22 ม.4 ต.หางน้ำสาคร อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท มีลูกกตัญญู คอยเลี้ยงแม่ที่ล้มป่วยกระดูกคอทับเส้นประสาท 6 ข้อ ไม่มีแรงแม้แต่จะพยุงตัวลุกขึ้นมาเหมือนแต่ก่อน กลายเป็นคนพิการทางการเคลื่อนไหว ไปหาหมอที่โรงพยาบาลราชวิถี กรุงเทพฯ มาแล้วหลายครั้ง ก็ไปได้แค่ตามหมอนัด เพราะไม่มีเงินทำการผ่าตัด

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น ในเวลา 16.00 น. วันที่ 3 พ.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านหลังดังกล่าว พบนายจเร เนียมเทศ อายุ 47 ปี ลูกกตัญญู กำลังอุ้มนางสาวสมเจต เนียมเทศ อายุ 64 ปี ผู้เป็นแม่ขึ้นรถเข็นพาออกไปสูดอากาศข้างนอกด้วยความรักที่มีต่อแม่ คอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ เช็ดตัว อย่างไม่ห่างไปไหน คอยพูดให้กำลังใจแม่อยู่ตลอดเวลา ภาวนาให้แม่หายจากโรคร้ายนี้อย่างเร็ววันเร็วคืน

นายจเร เนียมเทศ กล่าวว่า เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาแม่ป่วยเป็นโรคกระดูกช่วงต้นคอทับเส้นประสาท จึงพาไปรักษาที่ รพ.ชัยนาทนเรนทร และส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.ราชวิถี ทำการ MRI พบว่า กระดูกคอทับเส้นประสาทถึง 6 ข้อ ต้องผ่าตัดดามเหล็กที่กระดูกคอข้อ C2-C7 แม้ว่าจะใช้สิทธิ์บัตรทอง ทำให้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษา แต่บัตรไม่ได้คุ้มครองสิทธิ์ทั้งหมด เหล็กดามกระดูกที่จำเป็นต่อการรักษา อยู่นอกสิทธิบัตรทอง ซึ่งต้องเสียค่าเหล็กดามทั้งหมด 6 ข้อ เป็นเงิน 60,000 บาท แต่ทางครอบครัวไม่มีเงิน ทำได้แค่ไปพบแพทย์ตามหมอนัด ไปมาแล้ว 6 ครั้ง แต่ละครั้งก็ต้องใช้เงินเหมารถไปกลับ ครั้งละ 3,000 บาท ต้องไปหยิบยืมคนรู้จักเป็นค่าเดินทางในแต่ละครั้ง

"แม่เป็นเหมือนทั้งพ่อและแม่ของผม เพราะท่านแยกทางกันตั้งแต่ 5 ขวบ น้องสาวก็เสียไปตั้งแต่ปี 2540 ทุกวันนี้อาศัยห้องเช่าเพื่อเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวทำมาหากิน แม้รายได้จะไม่มากมายแต่ก็เพียงพอที่จะใช้ชีวิตเอาตัวรอดได้ไปวันๆ จนกระทั่งแม่สมเจตเกิดล้มป่วยกะทันหัน ไม่รู้จะหาค่าใช้จ่ายจากไหนมาช่วยค่ารักษาแม่และเงินที่กู้มาเป็นค่ารถค่ารักษาแม่ก่อนหน้านี้ได้เลย ตอนนี้ต้องใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไปซื้อน้ำมัน ข้าวสาร ไข่ มาประทังชีวิต อยู่ไปวันๆ หากข้าวและไข่หมด ก็ต้องไปขอแบ่งข้าวจากเพื่อนบ้านมากิน อยากวอนขอผู้ใจบุญช่วยเหลือค่ารักษาตัวของแม่ด้วย ก่อนที่แม่ผมจะเดินไม่ได้และหมดลมหายใจ” นายจเร ลูกกตัญญู กล่าวทั้งน้ำตา

ด้าน นางสาวสมเจต เนียมเทศ เผยว่า ยึดอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวเลี้ยงลูกมาตั้งแต่ลูกอายุ 5 ขวบ ขายมากว่า 40 ปี อาการปวดคอนั้นมีมาตั้งแต่ 4-5 ปีก่อน พอปวดก็ต้องรักษาไปตามอาการ ไปฉีดยากลับมามีแรงก็ฮึดสู้ ไปขายก๋วยเตี๋ยวต่อ พอลูกชายรู้ว่าปวดบ่อยขึ้น ก็ลาออกมาช่วยงานที่ร้าน อยู่กัน 2 คนแม่ลูก ตอนแรกๆ ที่มาเป็นโรคนี้ รู้สึกอยากกินยาหรือกลั้นใจตายไปให้รู้แล้วรู้รอด อยากให้ลูกสบาย ไม่ต้องมีแม่เป็นภาระ เพราะจะไปไหนมาไหนก็ต้องมาคอยอุ้มตลอด ไม่มีเวลาไปหาความสุข วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือตนให้หายจากความทุกข์นี้ จะได้กลับไปทำมาหากินใช้หนี้ที่ยืมมารักษาตัวต่อไป

สำหรับผู้ใจบุญ อยากช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถบริจาคได้ที่ บัญชี นางสาวสมเจต เนียมเทศ เลขที่ 666-2-14170-1 ธนาคารธนชาต สาขาหางน้ำสาคร อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขอค่าผ่าตัดลูกกตัญญูธารใจไทยรัฐกระดูกทับเส้นชัยนาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 11:59 น.