ไลฟ์สไตล์
100 year

รอผ่าซาก ช้างพลายที่สามร้อยยอด ไม่พบหัวกระสุน คาดสู้กันเอง

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2561 10:52 น.
SHARE

ไม่พบหัวกระสุนในซากช้างป่าตายในไร่สับปะรดที่สามร้อยยอด แผลที่ก้นน่าจะเกิดการต่อสู้ถูกงาแทง รอบๆ ซากมีรอยเท้าช้างเต็มไปหมด คาดเพื่อนร่วมโขลงพยายามช่วยดันให้ลุกขึ้น รอผ่าซากชี้ชัดอีกครั้ง 

วันที่ 3 พ.ค.61 ความคืบหน้ากรณีพบช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 5-10 ปี นอนตายอยู่กลางไร่สับปะรดของนายบุญเลิศ งามดี ในเขตพื้นที่ ส.ป.ก. บริเวณหุบตาหวย ม.7 บ้านวังไทร ต.ไร่ใหม่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 2 พ.ค. คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 2-3 วัน บริเวณสะโพกด้านซ้ายมีบาดแผลฉกรรจ์กว้าง 2 นิ้ว ยาว 3 นิ้ว และมีเลือดออกจากปาก สภาพเน่าเปื่อย ส่งกลิ่นเหม็น และยังไม่ทราบสาเหตุการตาย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ช่วงเช้า ร.ต.อ.สมชาย ยอดดำเนินกุล รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.สามร้อยยอด พร้อมด้วย นายกิจติพัชญ์ เปรมปรี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติกุยบุรี กร.4 หุบมะซาง พ.ต.ท.ธนบูรณ์ ธัชศฤงคารสกุล นักวิทยาศาสตร์ สบ.3 พิสูจน์หลักฐานประจวบคีรีขันธ์ นำเจ้าหน้าที่ใช้เครื่องสแกนโลหะตรวจวัตถุต้องสงสัย ที่เป็นวัตถุโลหะ หรือวัตถุพยานอื่นในที่เกิดเหตุ รอบบริเวณซากช้างป่า แต่ไม่พบวัตถุต้องสงสัยแต่อย่างใด

นอกจากนี้พื้นที่รอบซากช้างป่า พบร่องรอยเท้าช้างขนาดใหญ่จำนวนมาก คาดว่าในช่วงเวลาที่ช้างล้มลงและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองลุกขึ้นได้ โขลงช้างป่าพยายามช่วยกันดันให้ช้างป่าตัวที่ล้มลุกขึ้น แต่ไม่สามารถทำได้ ส่วนกรณีบาดแผลขนาด 2x3 นิ้วที่ก้นซ้าย เบื้องต้นสันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากการต่อสู้ใช้งาทิ่มแทงกันตามนิสัยของช้างป่าเพศผู้ เมื่อเกิดอาการบาดเจ็บเป็นแผลติดเชื้อ ทำให้ป่วยและเสียชีวิตได้

สอดคล้องกับที่เกิดเหตุ ที่อยู่ห่างจากลำห้วยธรรมชาติเพียงไม่กี่เมตร ช้างป่าที่ป่วยหรือบาดเจ็บภายในจะพยายามเดินหาแหล่งน้ำเพื่อดื่มกินบรรเทาอาการป่วย 

อย่างไรก็ตาม เพื่อความชัดเจนของสาเหตุการตาย เจ้าหน้าที่ได้รอสัตวแพทย์หญิงกนกวรรณ ตรุยานนท์ สัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานแห่งชาติฯ มาผ่าซากช้างป่า เพื่อเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ ส่งตรวจหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดอีกครั้ง คาดว่าจะสามารถผ่าซากช้างป่าได้ราวเที่ยงวันนี้


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าช้างตายไม่พบหัวกระสุนซากช้างข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 12:01 น.