ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ศาลตัดสินจำคุก สาวอ้างสมาคมสื่อฯเพชรบุรี ขายบัตรจำอวดหน้าม่าน

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2561 17:58 น.
  SHARE

  ศาลตัดสินแล้ว กรณีมีผู้อ้างสมาคมสื่อมวลชนเพื่อการท่องเที่ยวจ.เพชรบุรี ขายบัตรดูจำอวดหน้าม่านแล้วเบี้ยว ชี้ผิดหลายกรรม รวมจำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่น ให้รอการลงโทษไว้ 1 ปี 

  จากกรณีนายกฤษฎา แก้วสองเมือง ปลัดจังหวัดเพชรบุรีปฏิบัติราชการแทน ผวจ.เพชรบุรี ในฐานะนายทะเบียนสมาคมจังหวัดเพชรบุรี ได้มอบอำนาจให้ นายโกศล อินทรศร เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ เข้าทำการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พงส.สภ.เมืองเพชรบุรี เพื่อดำเนินคดีกับนางมณฑิตา เขตอารี กรณีอ้างว่าเป็นอนุกรรมการสมาคมสื่อมวลชนเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรี ส.พพท.(ส.) จัดส่งทีมงานไปจำหน่ายบัตรชมการแสดง จำอวดหน้าม่าน พร้อมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย ณ โรงแรมรอยัล ไดมอน อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี และอ้างว่ารายได้จะนำไปช่วยเหลือสาธารณกุศล โดยจะมีการแสดงในวันอาทิตย์ที่ 3 ธ.ค.2560

  ปรากฏว่า ถึงวันเวลาดังกล่าว กลับไม่มีการแสดงแต่ประการใด โดยเบื้องต้นทางปกครองจังหวัดเพชรบุรี ได้ทำการตรวจสอบแล้วพบว่า ไม่พบว่ามีการจดทะเบียนสมาคมฯ ซึ่งเข้าข่ายใช้ชื่อสมาคมโดยไม่ได้รับการจดทะเบียนฯ และเป็นการดำเนินกิจการอย่างใดอย่างหนึ่งทำให้บุคคลอื่นหลงเชื่อว่าเป็นสมาคมที่ได้รับการจดทะเบียนตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ การกระทำดังกล่าวจะเกิดความเสียหายต่อผู้อื่นและประชาชน อันเป็นความผิดตามมาตรา 49 และมาตรา 50 แห่ง พ.ร.บ.กำหนดความผิดห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัทจำกัด สมาคมและมูลนิธิ พ.ศ.2499 และที่แก้ไขเพิ่มเติม

  ต่อมา พนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรี ได้พิจารณาและส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดเพชรบุรี เป็นหมายเลขดำที่ 533/2561 หมายเลขแดงที่ 1335/2561 ในข้อหา พ.ร.บ.กำหนดความผิดห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัทจำกัด สมาคมและมูลนิธิ พ.ศ.2499 และที่แก้ไขเพิ่มเติม เมื่อวันที่ 16 ก.พ.2561 และศาลจ.เพชรบุรี ได้มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 26 เม.ย.2561

  พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.บ.กำหนดความผิดเกี่ยวกับห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนจำกัด บริษัทจำกัด สมาคมและมูลนิธิ พ.ศ.2499 ม.49,50 การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ฐานใช้คำว่าสมาคมประกอบชื่อในจดหมายหรือเอกสารอย่างอื่นเกี่ยวกับธุรกิจโดยมิได้เป็นสมาคมที่ได้จดทะเบียนตามกฎหมาย ปรับ 10,000 บาท และปรับอีกวันละ 200 บาท จนกว่าจะได้เลิกใช้

  ฐานดำเนินกิจการของคณะบุคคลโดยกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้บุคคลอื่นหลงเชื่อว่ากิจการนั้นเป็นสมาคมที่ได้จดทะเบียนตามกฎหมาย จำคุก 1 ปี และปรับ 10,000 บาท รวมจำคุก 1 ปี ปรับ 20,000 บาท และปรับอีกวันละ 200 บาท จนกว่าจะได้เลิกใช้ จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษกึ่ง คงจำคุก 6 เดือน และปรับ 10,000 บาท และปรับอีกวันละ 100 บาท จนกว่าจะได้เลิกใช้

  พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีประกอบรายงานการสืบเสาะและพินิจของจำเลยแล้ว เห็นว่า จำเลยมีที่อยู่เป็นหลักแหล่งและประกอบอาชีพเป็นกิจจะลักษณะ นิสัยและความประพฤติไม่มีข้อเสียหายร้ายแรง ประกอบกับเหตุที่จำเลยกระทำความผิดก็เพื่อที่จะนำไปใช้ในการกุศล มิได้ทำเพื่อนำเงินที่ได้มาใช้ประโยชน์ส่วนตัว เมื่อจำเลยไม่เคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน เห็นควรให้โอกาสจำเลยกลับตนเป็นพลเมืองดี โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี ให้จำเลยรายงานตัวต่อพนักงานคุมประพฤติ 3 เดือนต่อครั้ง ทำงานกิจกรรมบริการสังคมฯ 24 ชั่วโมง ตาม ปอ.ม.56 ไม่ชำระค่าปรับให้จัดการตาม ปอ.ม.29,30

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อ้างสมาคมสื่อขายบัตรดการกุศลขายบัตรจำอวดหน้าม่านสื่อมวลชนเพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดเพชรบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้