ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฉาว! ร้อง'บิ๊กตู่'สอบอดีตปลัดพม.โอนเงินคนจนกว่า 100 ล. แล้วลาออกทันที

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ค. 2561 13:25 น.
  SHARE

  ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง สมุทรปราการ ร้องบิ๊กตู่ สอบต้นทางทุจริตเงินคนจน เอาผิดอาญาอดีตปลัดพม. แฉ ทำเป็นขบวนการ ยักยอกทรัพย์ เชียงใหม่ โอนเงินกว่า 100 ล้าน มากกว่าจำนวนประชากร เบิกแล้วลาออกทันที

  วันที่ 2 พ.ค. นางฐณิฎฐา จันทนฤกษ์ ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดสมุทรปราการ ยื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์บริการประชาชนทำเนียบรัฐบาล แฉขบวนการทุจริตเงินของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง ว่า มีลักษณะเป็นแก๊งมิจฉาชีพ ไม่ใช่ทุจริตแบบราชการทั่วไป ดังนั้นจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ถูกตรวจสอบอยู่ในขณะนี้ เพราะมีการโอนเงินไปศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งมากผิดปกติ ที่หมู่บ้านสหกรณ์สันกำแพงจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีประชากรเพียง 2,500 คน แต่มีการโอนเงินไปกว่า 20 ล้านบาท และเมื่อโอนเงินไปแล้วมีการเบิกจ่ายเงิน จากนั้นข้าราชการที่เบิกจ่ายได้ยื่นลาออกทันที รวมถึง ศูนย์ราษฎรบนพื้นที่สูงจังหวัดเชียงใหม่ ที่โอนเงินกว่า 67 ล้านบาท นอกจากนี้ยังมีการโอนเงินให้ญาติระดับผู้อำนวยการด้วย

  ดังนั้นจึงอยากให้มีการดำเนินคดีทางอาญา มากกว่าเอาผิดทางวินัยอย่างเดียว เพราะเป็นลักษณะการยักยอกทรัพย์ โดยหลักฐานที่นำมาวันนี้คือเอกสารการเบิกจ่ายเงินในพื้นที่ต่างๆ และข้อมูลการเปรียบเทียบตัวเลขการเบิกจ่ายเงินให้กับประชาชน และเปิดเผยได้ว่ามีการกดดันผู้อำนวยการศูนย์ที่ไม่ให้ความร่วมมือ โดยปรับลดงบประมาณน้อยลง

  ทั้งนี้ ยอมรับศูนย์ของตนก็ถูกตรวจสอบแต่ได้มีการชี้แจงผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดไปแล้ว ที่ให้ผู้ใหญ่บ้านรับเงินแทนผู้พิการ แต่มีการนำเงินไปให้จริงเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้พิการ ไม่ใช่การสวมสิทธิ์ ตามที่ถูกกล่าวหา เพราะมีการให้เงินครบตามจำนวน ยืนยัน ตนพร้อมให้ ปปท.ตรวจสอบ แต่การตรวจสอบของ ปปท.เป็นลักษณะปลาย ซึ่งหลักฐานที่นำมาวันนี้เป็นข้อมูลต้นทางที่อยากให้ตรวจสอบเชิงลึก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โกงเงินคนจนร้องบิ๊กตู่ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งอดีตปลัดพม.โอนเงิน 100 ล้านข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้