ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งช่วย หนุ่มนอร์เวย์ฉลามกัด ยังไม่ชัด ประกันเรียกเงินคืน

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 10:54 น.
SHARE

หาเงินช่วยหนุ่มนอร์เวย์ถูกฉลามกัดที่หัวหิน นอน รพ.เอกชน ค่าใช้จ่ายกว่า 3 แสน หลังมีข่าวบริษัทประกันฯ เรียกเงินที่จ่ายแล้วคืน รอง ผวจ.เร่งประชุมหน่วยงาน กู้ภาพลักษณ์ท่องเที่ยว


เวลา 16.00 น. วันที่ 1 พ.ค.61 ที่ห้องประชุมหว้ากอ ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายธีรพันธ์ นันทกิจ รอง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานในที่ประชุมหารือการให้ความช่วยเหลือ กรณีนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ฉลามกัดขณะเล่นน้ำที่หาดทรายน้อย หมู่บ้านเขาเต่า อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 15 เม.ย. และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในอำเภอหัวหิน ค่าใช้จ่ายประมาณ 3 แสนบาท ทางโรงพยาบาลได้รับค่าใช้จ่ายจากบริษัทเอกชนจำนวน 2.5 แสนบาท ต่อมา น.ส.อมรรัตน์ แพงงา ภรรยา นายเวอร์เนอร์ ดาเนียลเซน อายุ 54 ปี นักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ แจ้งว่าทางต้นสังกัดของบริษัทประกันที่ประเทศนอร์เวย์ได้เรียกคืนเงินประกันที่จ่ายผ่านทางโรงพยาบาล และให้ผู้ประสบเหตุจ่ายเงินคืน

ดังนั้นทางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยว ศูนย์คุ้มครองผู้บริโภค ศูนย์ดำรงธรรม ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ ตำรวจท่องเที่ยว เทศบาลเมืองหัวหิน จึงประชุมหาแนวทางช่วยเงินค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล โดยที่ประชุมได้ซักถามว่ามีการตรวจสอบกรมธรรม์ประกันชีวิต ที่นักท่องเที่ยวซื้อไว้ก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนในเงื่อนไขของกรมธรรม์ เนื่องจากโรงพยาบาลเอกชนเป็นผู้ติดต่อโดยตรงกับตัวแทนบริษัทประกัน ว่าเหตุที่เกิดเข้าข่ายการรักษาในเรื่องการเกิดอุบัติเหตุ แต่เหตุใดบริษัทประกันจึงเรียกเงินคืน ซึ่งอาจต้องมีการติดต่อผ่านทางสถานทูตนอร์เวย์ให้ช่วยตรวจสอบจากต้นสังกัดบริษัทประกัน

ส่วนประเด็นสำคัญในเรื่องค่ารักษาพยาบาล ถึงแม้การตรวจสอบเงื่อนไขกรมธรรม์ยังไม่แล้วเสร็จ แต่ทางจังหวัดได้เร่งให้มีการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ในเบื้องต้นได้ให้ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่ประจำอำเภอหัวหิน ดำเนินการส่งเรื่องให้คณะกรรมการพิจารณาออกค่าใช้จ่าย ซึ่งสามารถจ่ายเงินช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้ตามความเป็นจริงไม่เกิน 5 แสนบาท แต่ทั้งนี้การดำเนินการอาจใช้เวลามากกว่า 30 วัน ซึ่งอาจล่าช้า เนื่องจากก่อนหน้านี้มีการนำเสนอจากสำนักข่าวส่วนกลางว่าบริษัทประกันเรียกเงินคืนและไม่ยอมช่วยเหลือ ซึ่งส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ประกอบกับเดือนหน้า นักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์จะเดินทางกลับประเทศ การให้ความช่วยเหลือช้า อาจทำให้ชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทยเสียหายอีกด้วย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดได้เสนอให้เทศบาลอำเภอหัวหิน ประสานภาคเอกชน สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว ในการระดมทุนเพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่าย ซึ่งรวดเร็วกว่าทางราชการ โดยได้กำชับในที่ประชุมว่า เรื่องนักท่องเที่ยวเป็นเรื่องละเอียดอ่อน มีเจ้าภาพหลักคือจังหวัด อำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องให้ความสำคัญดูแลเป็นกรณีพิเศษ เพราะหากมีการเผยแพร่ไปทั่วโลกจะเป็นผลเสีย การแก้ไขภาพลักษณ์จะยากยิ่งกว่า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฉลามกัดฉลามกัดนักท่องเที่ยวฉลามหัวหินนักท่องเที่ยวชาวนอร์เวย์ช่วยหนุ่มฉลามกัดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 10:24 น.