หนุ่มสาวผู้เฒ่าผู้แก่ ชาวโพธาราม ร่วมกันชักลาก"ไอ้ตั้น"เรือไม้โบราณอายุกว่า 100 ปี ที่มีคนนำมาถวายหลวงพ่อเกลี้ยง แต่ต่อมาถูกจอดทิ้งและจมลง หลังมีแม่ย่ามาเข้าฝันบอกตอนนี้หนาวมาก


เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 9 เม.ย. 61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก น.ส.พรฤทัย เวศวิฑูรย์ หน.หน่วยกู้ภัยสว่างราชบุรี ว่ามีชาวบ้านที่อยู่บริเวณท่าเรือข้ามฟากวัดเฉลิมอาสน์ ม. 2 ต.ท่าชุมพล อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ร้องขอให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ ช่วยกู้ซากเรือโบราณที่จมอยู่บริเวณท่าเรือข้ามฟากมาแล้วนานกว่า 3 ปี ซึ่งมีชาวบ้านหลายคนที่ฝันคล้ายกัน บางคนก็ฝันเห็น พระโพธารามคณารักษ์ หรือ หลวงพ่อเกลี้ยง อดีตเจ้าอาวาสองค์แรกของวัดเฉลิมอาสน์ มาบอกว่าให้ช่วยนำเรือขึ้นมาจากน้ำ แล้วนำไปไว้ที่วัดให้ที เพื่อความสบายใจทุกคนต่างเห็นพ้องต้องกันว่า จะนำเรือลำนี้ขึ้นมาตามความฝัน จึงประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยนำเรือขึ้นมา 

พบซากเรือจมอยู่บริเวณข้างท่าเทียบเรือข้ามฟากริมแม่น้ำแม่กลอง ลึกเกือบ 2 เมตร โดยมีชาวบ้านจำนวนมากมาดูด้วยความสนใจ พร้อมช่วยกันลากดึงเรือขึ้นมา ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงสามารถนำเรือขึ้นฝั่งได้สำเร็จ โดยพบว่าเรือดังกล่าวทำจากไม้ ยาวประมาณ 10 เมตร มีสภาพเสียหายไปแล้ว เหลือเพียงแค่ครึ่งลำมีดินโคลน ตะไคร่น้ำเกาะทั้งลำเรือ

...

นายสมคิด แก้วหอม อายุ 62 ปี เปิดเผยว่า เมื่อ 1 ปีก่อน นายวิชัย แก้วหอม อายุ 59 ปีน้องชายของตน ได้ฝันเห็นแม่ย่านางประจำเรือลำนี้ บอกว่าตอนนี้ลำบากและหนาวมาก อยากขอให้ช่วยนำขึ้นจากน้ำ น้องชายจึงได้นำเรื่องดังกล่าวมาปรึกษากับคนในครอบครัว เพื่อความสบายใจ ทุกคนต่างเห็นพ้องต้องกันว่าจะนำเรือลำนี้ขึ้นมาตามความฝัน ซึ่งนอกจากน้องชายของตนแล้ว ก็ยังมีชาวบ้านอีกหลายคนที่ฝันคล้ายๆ กัน 

ด้านนางสุรีย์ สุวรรณประเสริฐ อายุ 84 ปี อดีตคนขับเรือลำดังกล่าว เผยว่า เรือลำนี้ชื่อ “ไอ้ตั้น” มีอายุมากกว่า 100 ปี เดิมเป็นเรือที่มีผู้มีจิตศรัทธาหลวงพ่อเกลี้ยง นำมาถวาย เนื่องจากสมัยก่อนถนนหนทางยังไม่สะดวก การข้ามฝั่งแม่น้ำแม่กลองทำได้เพียงการใช้เรือ โดยตนมีหน้าที่ถ่อเรือนำพระและเณรข้ามฟากไปบิณฑบาต ที่ตลาดเทศบาลเมืองโพธาราม ฝั่งตรงข้าม ต่อมาการสัญจรสะดวกมากขึ้น จึงทำให้เรือดังกล่าวถูกทิ้งร้างจมลง ซึ่งการนำ ”ไอ้ตั้น” ขึ้นมา สำหรับตนแล้ว รู้สึกเหมือนกับว่าอดีตได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง