ไลฟ์สไตล์
100 year

แรงไม่หยุด! กระแสออเจ้า วธ.ขยายเวลาปิด วัดไชยวัฒนาราม 4 ทุ่ม

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2561 17:09 น.
SHARE

ฟีเวอร์!! เอาใจแฟน "ออเจ้า" วธ.สั่งขยายเวลาปิด วัดไชยวัฒนาราม ถึง 4 ทุ่ม หลังยอดเข้าชมพุ่งวันละเกือบ 15,000 คน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ดูแลประจำจุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความไม่เหมาะสมของการเข้าชมโบราณสถาน...
เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 61 นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากร ได้รับรายงานจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชม อุทยานประวัติศาสตร์ พระนครศรีอยุธยา พบว่ามีจำนวนพุ่งทะยานสูงขึ้นกว่า 100% โดยเฉพาะที่ วัดไชยวัฒนาราม ภายในระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา พบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวชมตามรอยกระแสละครบุพเพสันนิวาส จากในช่วงปลายเดือน กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงสัปดาห์แรกที่ละครออกอากาศ มีจำนวนนักท่องเที่ยว ช่วงเสาร์-อาทิตย์ วันละ 3,000 คน เพิ่มมาที่ 5,000–8,000 คน ใน 2-3 สัปดาห์ต่อมา และช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่ ผ่านมา มียอดนักท่องเที่ยวเพิ่มสูงขึ้นถึง 29,200 คน เฉลี่ยวันละเกือบ 15,000 คน ซึ่งนับว่าเป็นปรากฏการณ์ที่กรมศิลปากรคาดไม่ถึงว่า กระแสละครจะสามารถส่งผลให้มีคนสนใจเที่ยวชมโบราณสถานมากขนาดนี้


ข่าวแนะนำ

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวอีกว่า ตนได้รายงานความคืบหน้าดังกล่าวต่อ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม แล้ว โดย นายวีระ มีความเห็นว่านับเป็นเรื่องที่ดีที่คนไทยให้ความสนใจ พร้อมทั้งสั่งการมายัง กรมศิลปากร ให้ขยายเวลาการเข้าชมวัดไชยวัฒนาราม จนถึง เวลา 22.00 น. จากเดิมที่เปิดให้ชมถึง เวลา 21.00 น. เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 เม.ย.นี้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชมได้อย่างไม่แออัดในช่วงใดช่วงหนึ่ง และมีเวลาอยู่ได้นานขึ้น ที่สำคัญ เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาไกลจากต่างจังหวัด หรือบางคณะที่มาเป็นรถบัส ได้ใช้เวลาเที่ยวชมโบราณสถานได้อย่างคุ้มค่า เต็มอิ่ม และอากาศไม่ร้อนยามค่ำคืน อย่างไรก็ตาม นายวีระ ยังได้กำชับให้ทางอุทยานจัดการบริการนักท่องเที่ยวอย่างทั่วถึง เพื่อให้มีความประทับใจในการเที่ยวชม 


"กรมศิลปากร ได้จัดเจ้าหน้าที่ดูแลประจำจุด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความไม่เหมาะสมของการเข้าชมโบราณสถาน ดูแลมิให้ปีนป่ายโบราณสถาน รวมถึงให้ดูแลท่าทางการโพสท่าถ่ายรูปให้อยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม ซึ่งได้แจ้งเจ้าหน้าที่ไปว่าอย่าไปห้ามจนทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความรู้สึกอึดอัด นอกจากนี้ ยังจัดวิทยากรนำชมและให้ข้อมูลกับนักท่องเที่ยว และตอบข้อซักถามในประเด็นที่สงสัย ตลอดจนมีการจัดกิจกรรมเล็กๆ โดยมีนักวิชาการคอยอธิบาย ตอบคำถามเชิงวิชาการด้วย" นายอนันต์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุพเพสันนิวาสวัดไชยวัฒนารามกระทรวงวัฒนธรรมกรมศิลปากรอยุธยาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:44 น.