หนุ่มผักไห่รอดเกณฑ์ทหาร จัด 'งิ้วแก้ผ้า' แก้บนหลวงพ่อขาว (คลิป)

ข่าว

หนุ่มผักไห่รอดเกณฑ์ทหาร จัด 'งิ้วแก้ผ้า' แก้บนหลวงพ่อขาว (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2561 01:15 น.

หนุ่มผักไห่จัด งิ้วแก้ผ้า แก้บนหลวงพ่อขาว หลังรอดเกณฑ์ทหาร แก้ผ้าร่ายรำเคาะปี๊บเปิดเพลงเร้าใจสนุกสุดมัน ด้านเพื่อนฝูงที่มาให้กำลังใจต่างไม่พลาดแชะภาพขึ้นโซเชียลสนุกสนาน...

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ที่บริเวณวัดหลวงพ่อขาว ริมถนนสายบ้านหลักแก้ว - บางจัก หมู่ที่ 6 ตำบลหลักแก้ว อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง พบชายไทยจำนวนมากเดินทางมาแก้บน หลวงพ่อขาว พระพุทธรูปปูนปั้น สีขาว ปางเลไลยก์ พระพุทธรูปศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยา หน้าตักกว้าง 1 เมตร สูง 1.80 เมตร หลังสมหวังที่บนบานศาลกล่าว รอดจากถูกเกณฑ์ทหาร ต่างเดินทางมาแก้บนในยามค่ำคืนด้วยการเปลือยกายรำแก้บน หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า งิ้วแก้ผ้า โดยถือเป็นพิธีกรรมที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนาน โดยทำการบนจริงและได้ผลจริงจึงแก้ผ้าวิ่งแก้บนจริงๆ “งิ้วแก้ผ้า” แก้บนถวายหลวงพ่อขาว เคาะปี๊บเปิดเพลงเร้าใจสนุกสุดมัน วิ่งไปเต้นไปรำไป ท่ามกลางกองเชียร์เพื่อนฝูงญาติพี่น้องอย่างสนุกสุดมันจริงๆ

ด้าน นายนพนัฐ ขอสวงนามสกุล อายุ 21 ปี ชาวอำเภอผักไห่ ที่บนบานหลวงพ่อขาวว่า หากรอดจากการจากถูกเกณฑ์ทหาร จะมาแก้บน “ งิ้วแก้ผ้า” โดยวิ่งแก้ผ้าพร้อมเต้นจำนวน 19รอบ เมื่อสมหวังแล้วจึงได้เดินทางมาแก้บนพร้อมด้วยเพื่อนฝูงอีกหลายคนที่ได้ร่วมกันบนบานด้วยกัน พร้อมการตีปี๊บและเปิดเพลงสุดมันเร้าใจวิ่งไปเต้นไปอย่างสนุกสุดฮา แบบฉบับ“ งิ้วแก้ผ้า” 2561 แก้บนหลวงพ่อขาว ด้านเพื่อนฝูงที่เดินทางมาให้กำลังใจ ต่างไม่พลาดถ่ายรูปส่งขึ้นสังคมออนไลน์กันอย่างสนุกสนาน

สำหรับความศักดิ์สิทธิ์ ปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อขาว มีเรื่องเล่ากันต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นว่า บริเวณที่ประดิษฐานหลวงพ่อขาว เดิมทีเป็นวัดในสมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมากลายสภาพเป็นวัดร้าง เป็นสุสานฝังศพทารก และสถานที่เลี้ยงวัวควายของชาวบ้าน โดยหลวงพ่อขาวเดิมทีมีเพียงพระเศียรกับพระอุระโผล่ขึ้นมาจากดิน แต่ชาวบ้านยังไม่ทราบถึงความศักดิ์สิทธิ์ ปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อขาว ในช่วงต้นเดือน เม.ย. ที่เป็นวันคัดเลือกทหารกองเกิน ได้มีคนเกิดอุตริไปบนบานว่า หากไม่ถูกทหารเกณฑ์จะมาวิ่งเปลือยกายรำแก้ผ้า พร้อมด้วยการตีปี๊บ หรือเรียกว่าจริง งิ้วแก้ผ้า ซึ่งได้รอดจากการเกณฑ์ทหารจริง ๆ นับตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ชาวบ้านจึงได้พากันมาบนบานทั้งในจังหวัด และใกล้เคียง ที่มีความประสงค์ไม่ต้องการเป็นทหารเกณฑ์ ต่างเดินทางมาบนบานศาลกล่าว หลวงพ่อขาว ด้วยการวิ่งหรือรำแก้ผ้า พร้อมด้วยการเคาะปี๊บต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แก้บนแบบบันเทิง
  04:19

  แก้บนแบบบันเทิง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์