ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.ท่องเที่ยว แนะ 5 วัดดังกรุงเก่า ชวน 'ออเจ้า' นุ่งสไบ เก็บภาพย้อนยุค

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2561 15:38 น.
SHARE

"ท่องเที่ยวอยุธยาอุ่นใจ ปลอดภัยไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ" ตำรวจท่องเที่ยวอยุธยา กระจายกำลังเต็มพื้นที่ ดูแลนักท่องเที่ยวไทยต่างชาติ เที่ยวชมตามรอยละครดัง "บุพเพสันนิวาส" ภายหลังประชาชนแห่เช่าชุดไทยถ่ายภาพย้อนยุค สวยแบบฉบับแม่หญิงการะเกด และพ่อหมื่นเดช บรรยากาศโบราณสถานต่างๆ เต็มพื้นที่ไปด้วยผู้คน โดยเฉพาะ 5 สถานที่หลักที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ประกอบด้วย วัดไชยวัฒนาราม, วัดพุทไธศวรรย์, วัดเชิงท่า, วัดพระศรีสรรเพชญ์ และ วิหารพระมงคลบพิตร 

 5 สถานที่ประวัติศาสตร์ ปริมาณนักท่องเที่ยวเพิ่มเท่าตัว  

ข่าวแนะนำ

ก่อนหน้านี้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะนิยมมานมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดใหญ่ชัยมงคล วัดมหาธาตุ และ วัดพนัญเชิง ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนไทยและคนต่างชาติเดินทางมากันเยอะเป็นปกติ กระทั่งช่วงที่ละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส กำลังดัง ทำให้โบราณสถานอีก 5 แห่ง มีจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นเท่าตัว คือ วัดไชยวัฒนาราม, วัดพุทไธศวรรย์, วัดเชิงท่า, วัดพระศรีสรรเพชญ์ และวิหารพระมงคลบพิตร

วัดไชยวัฒนาราม สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าปราสาททอง พ.ศ.2173 เดิมบริเวณที่ตั้งของวัดเคยเป็นที่อยู่ของพระราชมารดาที่ได้สิ้นพระชนม์ไปก่อนที่พระเจ้าปราสาททองได้เสวยราชสมบัติเป็นกษัตริย์ เมื่อพระองค์ได้เสวยราชสมบัติ พระองค์จึงได้สร้างวัดไชยวัฒนารามขึ้นเพื่ออุทิศผลบุญนี้ให้กับพระราชมารดาของพระองค์ และอีกประการหนึ่งวัดนี้อาจถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือเขมรด้วย จึงทำให้มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมส่วนหนึ่งมาจากปราสาทนครวัด

- วัดพุทไธศวรรย์ เป็นพระอารามหลวงตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันตก ในตำบลสำเภาล่ม อำเภอพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดใหญ่โตที่มีชื่อเสียงวัดหนึ่ง ปรากฏตามตำนานว่าสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1 (พระเจ้าอู่ทอง) ทรงสร้างขึ้นในบริเวณที่ซึ่งเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับเมื่อทรงอพยพมาตั้งอยู่ก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี ที่ตรงนี้มีชื่อปรากฏในพระราชพงศาวดารว่า "ตำบลเวียงเล็กหรือเวียงเหล็ก" 

-วัดเชิงท่า สถานที่ตั้ง อยู่บริเวณท่าข้ามเรือฝั่งเกาะเมืองมายังฝั่งวัดเชิงท่า ตำนานการก่อสร้างหลายสำนวน ทั้งในประวัติศาสตร์และวรรณคดี 

- วัดพระศรีสรรเพชญ์ หรือ วัดพระศรีสรรเพชญ เป็นอดีตวัดหลวงประจำพระราชวังโบราณ อยุธยา ตั้งอยู่ที่ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทางทิศเหนือของวิหารพระมงคลบพิตรในเขตอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา สร้างชึ้นราวปี พ.ศ.1991 โดยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ

-วิหารพระมงคลบพิตร เป็นวัดอารามหลวงตั้งอยู่ที่ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา อยู่ทางทิศใต้ของวัดพระศรีสรรเพชญ์ มีจุดเด่นที่สำคัญคือเป็นวัดเก่าแก่ในเขตกำแพงเมือง ที่ได้รับการบูรณะอย่างดี ภายในวิหารมีพระมงคลบพิตร พระพุทธรูปประธานขนาดใหญ่ที่เสียหายตั้งแต่เสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง แต่ได้รับการบูรณะใหม่ทั้งหมด ด้วยทองสำริดหุ้มทองตามปัจจุบัน

เที่ยวอยุธยาปลอดภัย อุ่นใจตำรวจดูแล 

พ.ต.ท.ศรุต ระยานนท์ สารวัตรท่องเที่ยวอยุธยา จัดกำลัง 2 เท่า ดูแลความปลอดภัยสถานที่สำคัญภายในจังหวัด โดยเฉพาะจังหวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้าเยี่ยมชมถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึกตามรอยประวัติศาสตร์ ป้องกันเหตุลัก วิ่ง ชิง ปล้น พร้อมกันนี้ได้เดินเกมรุก ป้องกันอาชญากรรมทุกรูปแบบ เน้นย้ำร้านค้าบริการต่างๆ ไม่เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในจังหวัด พร้อมตั้งโต๊ะให้ข้อมูลความรู้ตามจุดต่างๆ มีล่ามแปลภาษาต่างชาติไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยวที่ติดต่อสอบถามข้อมูล 

เดินทางสะดวก ขนส่ง รถราง รถตุ๊กตุ๊ก 

ทั้งนี้ทางจังหวัดได้มีบริการขนส่งมวลชนราคาถูก โดยเฉพาะรถตุ๊กตุ๊ก ทั้งขาไปและขากลับ ในราคาเพียง 10 บาท และสำหรับใครที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ทางตำรวจท่องเที่ยวอยุธยา ได้ประสานกับท่ารถต่างๆ อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว พร้อมช่วยกันเป็นหูเป็นตาแจ้งข้อมูลเจ้าหน้าที่หากพบพิรุธในเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อที่จะได้เข้าระงับเหตุได้ทันท่วงที 

สงสัย ข้องใจ มีปัญหาเรื่องใดถามได้ทันที หรือกด 1155 

หากนักท่องเที่ยวไทย หรือต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในตัวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาหรือใกล้เคียง มีเรื่องใดสงสัยต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยวอยุธยา ตั้งอยู่ที่ ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  หรือสอบถามตำรวจตามจุดต่างๆ ที่อยู่ระหว่างดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวได้ทันที นอกจากนี้เหตุด่วนฉุกเฉินยังสามารถกดหมายเลย 1155 เพื่อขอความช่วยเหลือ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจท่องเที่ยวท่องเที่ยวอยุธยา5วัดดังพระนครศรีอยุธยาบุพเพสันนิวาสข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 14:38 น.