สุดทึ่ง หมานักประดาน้ำ ดำลงไปงมของได้ ผิดวิสัยสุนัข (คลิป)

ข่าว

สุดทึ่ง หมานักประดาน้ำ ดำลงไปงมของได้ ผิดวิสัยสุนัข (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 เม.ย. 2561 14:48 น.

เจ้านิล สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ มีความสามารถพิเศษโดยไม่ต้องฝึก สามารถดำน้ำลงไปงมกุญแจขึ้นมาได้อย่างน่าประหลาด ผิดวิสัยสุนัขทั่วไป ทั้งฉลาดแสนรู้ ชอบตามเจ้านายไปจ่ายตลาด คาบของกลับบ้าน

เวลา 09.00 น.วันที่ 3 เม.ย. 61 ที่หน้าตลาดสดเทศบาลเมืองอรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้มีพ่อค้าแม่ค้า และชาวบ้านที่เดินทางมาจับจ่ายซื้อของ ต่างฮือฮากับพฤติกรรม และความน่ารักของสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ สีน้ำตาล ที่ชื่อ เจ้านิล เป็นสุนัขเพศเมียที่ติดตามเจ้าของซึ่งเป็นชายสูงวัย มาจ่ายตลาดที่ตลาดสดทุกวันโดยเจ้านิล สุนัขแสนรู้ตัวดังกล่าวจะคาบไม้ไผ่ขนาดยาวประมาณ 1 ฟุต มีถุงกับข้าวและถุงอาหารสดที่เจ้าของซื้อไว้ เดินตามเจ้านายของมันกลับบ้านอย่างมีความสุข

ความน่ารักแสนรู้ของเจ้านิล ทำให้ นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมด้วย นายประวุฒิ ปุริสพันธ์ ปศุสัตว์อำเภออรัญประเทศ เดินทางไปพิสูจน์ที่หน้าตลาดสดเทศบาลเมืองอรัญประเทศ พบ เจ้านิล นอนรับแอร์อยู่หน้าประตูร้านสะดวกซื้อ (7-11) ริมสระหน้าตลาดสด โดยมี นายชัชวาลย์ เชาว์หมู อายุ 54 ปี มีบ้านพักอยู่ที่ห้องแถวให้เช่าไม่มีเลขที่ซอยหน้าโรงไฟฟ้า เขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ  เจ้าของ เผยว่าได้เลี้ยงเจ้านิลพร้อมกับสุนัขพันธุ์ไทยผสมอีก 1 ตัวคู่กันมาตั้งแต่เล็กๆ ซึ่งเจ้านิลเป็นสุนัขเพศเมีย พันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ สีน้ำตาล ตนก็เลี้ยงตามปกติของการเลี้ยงสุนัขทั่วไป ไม่ได้สอนอะไรเป็นพิเศษ หวังมีสุนัขเป็นเพื่อนเท่านั้น

"จนกระทั่งเมื่อประมาณปี 2558 ที่บ้านเกิดน้ำท่วม สูงประมาณ 30 ซม. เกิดทำกุญแจรถตกลงไปในน้ำที่ท่วม และไม่รู้ว่าตกลงไปตรงไหนด้วย พยายามหาเท่าไรก็หาไม่พบ จู่ๆ เจ้านิลได้คาบเอากุญแจรถที่ตกหายลงไปในน้ำที่ท่วมมาส่งให้ในสภาพเปียกปอนทั้งตัว จึงรู้ว่าเจ้านิลมีความสามารถพิเศษคือดำน้ำได้ ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาเมื่อเดินเท้าไปจ่ายตลาดที่ตลาดสดเทศบาลเมืองอรัญประเทศ ก็จะนำเจ้านิลไปด้วย และเจ้านิลก็จะช่วยคาบสิ่งของให้ตลอดเส้นทาง จนกลายเป็นนิสัยของเจ้านิลไปแล้ว ที่ต้องคาบสิ่งของให้กับเจ้าของจนกลับถึงบ้าน หรือแม้แต่ซื้อของแล้วหากลืมถือมาด้วย เมื่อบอกเจ้านิลให้ไปเอาของมาเจ้านิลก็สามารถวิ่งกลับไปที่ร้านแล้วคาบถุงสิ่งของที่ลืมไว้กลับมาอย่างถูกต้อง จนเป็นที่ชื่นชอบของพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสด ใครเห็นก็ตะโกนทักเจ้านิลตลอดทาง ซึ่งเจ้านิลก็เป็นสุนัขที่เชื่องมาก เด็กๆ ลูกแม่ค้าในตลาดสดชอบมาเล่นกับเจ้านิลบริเวณสระน้ำหน้าตลาดสดเป็นประจำทุกวัน"

นายชัชวาลย์ เผยอีกว่า ทุกวันนี้ตนยังแคลงใจเกี่ยวกับเจ้านิลที่สามารถดำน้ำงมหาสิ่งของที่ตกลงไปในน้ำขึ้นมาได้ พยายามทดลองนำกุญแจรถบ้าง สิ่งของต่างๆ บ้าง โยนลงไปในสระน้ำ แล้วให้เจ้านิลไปงมหามา เจ้านิลก็สามารถดำลงไปคาบขึ้นมาได้ทุกอย่าง โดยเจ้านิลจะใช้เท้าทั้ง 4 เท้าเหยียบย่ำในน้ำเพื่อควานหาสิ่งของเมื่อเจอแล้วจึงดำลงไปคาบขึ้นมา โดยไม่ได้มีการฝึกสอนใดๆ เป็นที่ถูกใจของผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

ด้าน จ.ส.อ.พเนตร เชษฐา ผบ.หมู่ กองพันทหารสุนัข กองกำลังบูรพา เผยว่าสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ เป็นสุนัขพันธุ์ที่เชื่องมากและแสนรู้ สอนอะไรจะจำได้ไวกว่าพันธุ์อื่นๆ แต่เรื่องการดำน้ำของสุนัข หากไม่ได้มีการฝึกจะไม่สามารถดำน้ำได้แน่นอน ตนอยู่กับสุนัข และฝึกฝนสุนัขมานานหลายปี จะพบว่าสุนัขถ้าไม่ได้ฝึกฝนจะดำน้ำไม่ได้เด็ดขาด ดังนั้น เมื่อทราบว่าเจ้านิลสามารถดำน้ำได้โดยไม่ได้มีการฝึกใดๆ จึงทำให้แปลกใจมาก

ทั้งนี้ นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ ได้สั่งการให้ นายประวุฒิ ปุริสพันธ์ ปศุสัตว์อำเภออรัญประเทศ นำหน่วยสัตวแพทย์เคลื่อนที่ นำวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามาฉีดให้กับเจ้านิล สุนัขแสนรู้ตัวดังกล่าว พร้อมทั้งให้เจ้านิลเป็นพรีเซ็นเตอร์เชิญชวนให้ชาวตลาดอำเภออรัญประเทศ นำสัตว์เลี้ยง เช่น สุนัข แมว มาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้ครบทุกตัว เพื่อป้องกันการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในเขตอำเภออรัญประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เวทนา หมา 15 ตัวถูกขังในบ้านหิวโหยรุมแทะซากเพื่อนกิน
  01:59

  เวทนา หมา 15 ตัวถูกขังในบ้านหิวโหยรุมแทะซากเพื่อนกิน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์