ลุงวัย 68 จบป.4 ประดิษฐ์รถสามล้อใช้พลังงาน 3 ระบบ

ข่าว

  ลุงวัย 68 จบป.4 ประดิษฐ์รถสามล้อใช้พลังงาน 3 ระบบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2561 12:12 น.

  ลุงวัย 68 ชาวอ่างทอง จบแค่ ป.4 โชว์ผลงานประดิษฐ์ รถสามล้อใช้พลังงาน 3 ระบบ พลังงานคน พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานจากเครื่องยนต์ เผยลงทุนไปแค่สามหมื่นบาท...

  นายวิเชียร เรือนไทย อายุ 68 ปี เรียนหนังสือจบชั้น ป.4 ได้โชว์ผลงานประดิษฐ์รถสามล้อใช้พลังงาน 3 ระบบ ขับขี่โดยมีพลังงานคนปั่น พลังงานแสงอาทิตย์จากโซลาร์เซลล์ และพลังงานจากเครื่องยนต์ที่นำมาติดตั้ง ซึ่งได้ทำการประดิษฐ์คิดค้น หาความรู้จากการลองผิดลองถูกด้วยตนเองและหาหนังสือมาอ่านหาความรู้เพิ่มเติม โดยที่ผ่านมาได้ผลิตจักรยานใช้พลังงาน 3 ระบบ เป็นคันแรกในชีวิต ต่อมาได้ผลิตรถสามล้อ ลงทุนไปสามหมื่นบาท ใช้งานได้จริงพร้อมทำการขับขี่เดินทางท่องเที่ยวทั่วไป 

  นายวิเชียร เป็นคนดูแลเรือโป๊ะลากจูงขนถ่ายสินค้า ที่บริเวณตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ได้เปิดเผยว่า ตนเองมีความชื่นชอบในการประดิษฐ์คิดค้น ที่ผ่านมาได้ผลิตรถจักรยานยนต์ใช้พลังงาน 3 อย่างมาแล้ว และครั้งนี้ได้ต่อยอดและผลิตรถสามล้อเพื่อความสะดวกในการเดินทางและบรรทุกคนพร้อมสิ่งของได้มากขึ้น พร้อมลงทุนไปสามหมื่นบาท ซื้ออุปกรณ์ต่างๆ มาทำการประกอบเชื่อมต่อ

  กลายเป็นรถสามล้อใช้พลังงาน 3 แบบ คือ พลังงานแสงอาทิตย์ต่อกับมอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้รถสามล้อวิ่งได้เป็นระยะทางกว่า 100 กิโลเมตร หากพลังงานแสงอาทิตย์หมดลง ก็ใช้เครื่องยนต์ต่อได้ตามความพอใจ และหากว่าเครื่องยนต์เสีย น้ำมันหมด แบตเตอรี่จากพลังงานแสงอาทิตย์ใช้ไม่ได้ ทางคุณลุงวิเชียร วิศวกร ป.4 ก็ใช้พลังแรงในการปั่นถีบไปตามเส้นทางได้อย่างไม่ต้องหยุดให้เสียเวลา

  เป็นความภาคภูมิใจของคนลุงวิเชียร แม้จบชั้น ป.4 แต่สามารถผลิตรถสามล้อใช้พลังงานได้ 3 แบบ และการคิดค้นก็ยังคงคิดค้นต่อยอดต่อไป หากชาวบ้านท่านใดอยากทดลองทำ ทางลุงวิเชียรก็ยินดีทำการช่วยเหลือสอนการผลิตให้ทุกขั้นตอน โดยติดต่อได้ที่บริเวณท่าเรือทราย หน้าวัดวิจารณ์โสภณ ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก และความฝันของลุงวิเชียรในช่วงต่อไปนี้ จะคิดค้นในการผลิตโดรนที่บินได้พร้อมกับบรรทุกลุงวิเชียรเดินทางไปบนอากาศ บินไปบนท้องฟ้าท่องเที่ยวต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  3 สาวบลูเบอร์รี่ “หนูเล็ก-ออม-โบว์” ซุ่มทำโปรเจ็คท์เซอร์ไพรส์แฟนเพลง
  02:02

  3 สาวบลูเบอร์รี่ “หนูเล็ก-ออม-โบว์” ซุ่มทำโปรเจ็คท์เซอร์ไพรส์แฟนเพลง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์