เหล่าออเจ้าแต่งชุดไทยสีม่วงร่วมงาน “อ่านเถิดออเจ้า อ่านถวายเจ้าฟ้านักอ่าน” กศน.ประจวบฯ จัดขึ้นเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ "เจ้าฟ้านักอ่าน" และวันอนุรักษ์มรดกไทย
วันที่ 2 เม.ย.61 ที่บริเวณห้องสมุดประชาชน อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำนักงาน กศน.อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้จัดให้มีกิจกรรมเนื่องในวันอนุรักษ์มรดกไทย ซึ่งตรงกับวันที่ 2 เมษายนของทุกปี ทั้งนี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภายในงานมีการจัดแสดงในแนวทางอิงกระแสละครดัง บุพเพสันนิวาส โดยได้เชิญชวนออเจ้าทั้งหลายแต่งไทยสีม่วงมาชมงานมาอ่านหนังสือกันเถิด ในชื่องาน “อ่านเถิดออเจ้า อ่านถวายเจ้าฟ้านักอ่าน” เริ่มกันตั้งแต่เพลาเช้าไปถึงเพลาชาย หรือเวลาประมาณ 09.00 – 14.00 น. นั่นเอง ปรากฏว่ามีนักศึกษาที่สนใจ ตลอดจนนักท่องเที่ยว แต่งกายด้วยชุดไทยสีม่วงเข้าร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก
นางสาวขวัญจิตต์ ศรีจันทนากุล ผู้อำนวยการ กศน.อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า วันที่ 2 เมษายน เป็นวันอนุรักษ์มรดกไทย ซึ่งเป็นวันที่สำคัญยิ่ง ทั้งนี้ชาว กศน. ยึดถือสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นต้นแบบด้านการศึกษา ทรงอ่านหนังสือจำนวนมากตั้งแต่ทรงพระเยาว์ จึงทรงเป็นเจ้าฟ้านักอ่านที่น่ายกย่องยิ่ง และในปีนี้การจัดงานถือว่ามีความพิเศษอย่างยิ่ง ยอมรับว่าส่วนตัวไม่ได้ติดตามดูละครไทยมานานกว่า 5 ปีแล้ว แต่เมื่อละครบุพเพสันนิวาสออกอากาศ กระแสละครโด่งดังอย่างมาก มีแต่คนพูดถึง ทำให้ตนไปย้อนดูที่ออกอากาศไปก่อนหน้านี้ รู้สึกชอบมาก เพราะละครได้สอดแทรกความรู้และแง่คิด รวมถึงการแสดงก็สนุก น่ารัก จึงเป็นที่มาของการจัดงานในธีมออเจ้า เพื่อดึงให้นักศึกษาซึ่งเป็นเยาวชนรุ่นใหม่ได้สนใจหันมาอ่านหนังสือกันมากขึ้น และพบว่าได้รับการตอบรับอย่างดียิ่ง ทุกคนต่างสนใจจัดหาชุดไทยมาแต่งตัวเพื่อร่วมงานกันอย่างคึกคัก
นอกจากกิจกรรมการอ่านหนังสือดี หนังสือพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แล้ว การจัดงานยังมีกิจกรรมเสริมเพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ฝึกทำและร่วมสนุกไปกับการเรียนรู้ ที่น่าสนใจ ได้แก่ หมูสร่งพี่หมื่น เป็นการสอนทำหมูสร่ง อาหารทานเล่นแบบโบราณ ซึ่งเป็นฉากหนึ่งในละครบุพเพสันนิวาส ความยากอยู่ที่การพันหมูด้วยเส้นหมี่สั้ว ต้องใจเย็นค่อยๆ พันและเก็บปลายเส้นหมี่ให้เรียบร้อยก่อนลงกระทะทอดด้วยไฟอ่อน เมื่อเหลืองสวยจึงตักขึ้นมาพักไว้ รับประทานกับน้ำจิ้ม รวมถึงสอนทำหรุ่ม และล่าเตียงด้วย.
...