เด็กๆ แต่งชุดไทยตามบุพเพสันนิวาส ร่วมใจเดินเก็บขยะ ตลาดโต้รุ่งหัวหิน

ข่าว

เด็กๆ แต่งชุดไทยตามบุพเพสันนิวาส ร่วมใจเดินเก็บขยะ ตลาดโต้รุ่งหัวหิน

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2561 04:30 น.

บรรดาพ่อค้าแม่ค้าและบุตรหลานของพ่อค้าแม่ค้าในตลาดโต้รุ่งหัวหิน ร่วมกันแต่งตัวชุดไทย อิงกระแสละครดัง บุพเพวันนิวาส ช่วยกันเก็บขยะตามตลาดและเข็นถังใส่ขยะมาให้ทิ้ง และทำให้ถนนดูสะอาด...

เมื่อเวลา 20.00 น. ของวันที่ 1 เมษายน 2561 ที่ตลาดโต้รุ่งหัวหิน ถนนเดชานุชิต อำเภอหัวหินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายวัชฤทธิ์ พึ่งแพง ประธานโครงการโต้รุ่งสามัคคี นำบรรดาพ่อค้า แม่ค้าและบุตรหลานของพ่อค้าแม่ค้าในตลาดโต้รุ่งหัวหิน แต่งตัวชุดไทย ออกเดินเก็บขยะ เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมไทยและรณรงณ์การรักษาความสะอาดให้นักท่องเที่ยว ทิ้งขยะให้เป็นที่ รวมทั้งช่วยเก็บเศษขยะตามตลาดโต้รุ่ง ซึ่งช่วงกลางวันจะเป็นถนนที่มีรถสัญจรไปมาตามปกติ ให้ดูสะอาดและส่งเสริมเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของหัวหิน

นายวัชฤทธิ์ กล่าวต่อว่า กิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้นมาประมาณ 3 เดือนเศษแล้ว โดยในทุกคืนเวลา 20.00 น. ตนจะเป่านกหวีดให้สัญญาณกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ให้หยุดขายของชั่วคราวและเก็บขยะบริเวณในร้านรวมถึงหน้าร้านของตน เป็นเวลา 1 นาที จากนั้นจะมีทีมงานใส่ชุดไทย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ช่วยกันเก็บขยะตามตลาดและเข็นถังใส่ขยะ มาบริการให้พ่อค้าแม่ค้าและนักท่องเที่ยวทิ้งขยะ ตลอดถนนโต้รุ่ง ใช้เวลาประมาณ 30 - 40 นาทีต่อวัน เป็นที่สนใจและเรียกรอยยิ้มจากนักท่องเที่ยวได้เป็นจำนวนมาก

ประธานโครงการโต้รุ่งสามัคคี กล่าวอีกว่า ตนและคณะกรรมการตลาดโต้รุ่งหัวหิน ทั้ง 21 คน ร่วมกันจัดตั้งโครงการนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นต้นแบบให้กับเยาวชนรุ่นหลังในการรักษาความสะอาดและอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย จากการที่ขายของในตลาดโต้รุ่งนี้ ตนคิดว่าจะต้องทำอะไรเพื่อตอบแทนตลาดโต้รุ่งและหัวหินบ้าง จึงเสนอพ่อค้าแม่ค้าในตลาดโต้รุ่งหัวหิน ให้ช่วยกันรักษาความสะอาดในพื้นที่ของตน เพียงแค่วันละ 1 นาที หยุดการขายเพื่อร่วมกันทำความสะอาดกันทั้งตลาด พ่อค้าแม่ค้าทุกคนก็ยินดี พวกเขายินดีที่จะทำเพื่อบ้านเกิดและแหล่งทำมาหากิน จะได้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวหัวหิน และได้บรรยากาศดีๆ กลับไป ประกอบกับช่วงนี้มีกระแสจากละครดังอย่าง บุพเพสันนิวาส ทำให้คนไทยสนใจการใส่ชุดไทยมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงนโยบายของพลเอกประยุทธิ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่เชิญชวนให้คนไทยใส่ชุดไทยไปโครงการอุ่นไอรัก คลายความหนาวที่ผ่านมา เห็นแล้วสวยงาม ก็อยากให้หัวหินมีกิจกรรมดีๆ และเรื่องราวดีๆ เช่นนั้นบ้าง

ด้านนางอุไร มั่นวิมน นักท่องเที่ยว กล่าวว่า โดยส่วนตัวมาเที่ยวหัวหินปีละหลายๆ ครั้ง ครั้งนี้มาเที่ยวก็ได้เห็นเด็กๆ และผู้ใหญ่ใส่ชุดไทยเดินเก็บขยะ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ทำให้อยากมาเที่ยวอีก ดูแล้วตลาดโต้รุ่งหัวหินสะอาดตามากขึ้น ยิ่งมีกิจกรรมดีๆ แบบนี้ยิ่งทำให้ตลาดหัวหินสมบูรณ์ยิ่งขึ้นอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์