ไลฟ์สไตล์
100 year

แปลกแต่จริง! กะเหรี่ยงกว่า 3 พัน ขอหลวงพ่อเหยียบหลัง เพื่อเป็นสิริมงคล (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2561 05:46 น.
SHARE

แปลกแต่จริง! ชาวกะเหรี่ยงรวมตัวกว่า 3 พันคน ขอหลวงพ่อนวม อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี เหยียบหลัง เป็นประเพณี เชื่อว่าเพื่อเป็นการแก้กรรมผิดผี และเป็นการแก้บนในสิ่งที่ขอกับหลวงพ่อ และทำให้ชีวิตเจริญ

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ วันที่ 1 เม.ย.2561 ที่วัดแจ้งเจริญ ต.จอมประทัด อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี มีชาวกะเหรี่ยงกว่า 3,000 คน จาก 4 จังหวัด ที่อาศัยอยู่ในเขตลุ่มแม่น้ำพาชี ตั้งแต่กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี จนกระทั่งถึงประจวบคีรีขันธ์ เข้าร่วมประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง ในงานประจำปี วัดแจ้งเจริญ ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปี และชาวกะเหรี่ยงยึดถือกันเป็นประเพณีที่ต้องถือปฏิบัติ โดยทุกๆ ปีในช่วงวันขึ้น 14 ค่ำ 15 ค่ำ และวันแรม1 ค่ำ เดือน 5 ที่ วัดแจ้งเจริญ ต.จอมประทัด อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี จะมีชาวกะเหรี่ยงที่เดินทางมายังวัดแจ้งเจริญโดยมิได้นัดหมาย เป็นความเชื่อที่ชาวกะเหรี่ยงสืบทอดกันมาหลายชั่วคน เดินทางรอนแรมมาเพื่อนมัสการหลวงพ่อนวม ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสองค์แรกที่ชนชาวกะเหรี่ยงให้ความนับถือศรัทธาเป็นอย่างมาก ชนชาวกะเหรี่ยงที่มายังวัดแจ้งเจริญ จะมีการประกอบพิธีพลีกรรมต่างๆ ซึ่งมีความเชื่อว่า การที่ให้หลวงพ่อนวมเหยียบหลัง ก่อนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาของตนเอง แล้วอำนาจผลบุญที่ได้ทำนั้นจะส่งผลทำให้พวกเขาเจริญรุ่งเรือง ขจัดปัดเป่าสิ่งสุมอยู่ภายในจิตใจ เพราะถือเป็นสิริมงคลในการดำรงชีวิตต่อไป 

ซึ่งในปัจจุบัน "ประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง" เป็นงานประจำของวัดแจ้งเจริญ จะจัดขึ้นประมาณกลางเดือน 4 ของทุกปี จะมีผู้มาร่วมงานเป็นจำนวนมากมาย ทั้งชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง ประมาณ 3,000-5,000 คน โดยจะมีชาวกะเหรี่ยงจากลุ่มแม่น้ำพาชี จะเดินทางมานมัสการหลวงพ่อนวมประจำทุกปีไม่ขาด และก่อนเดินทางกลับบ้านของตน จะเข้าร่วมพิธีเหยียบหลังกะเหรี่ยง โดยปัจจุบันมี พระครูศรีธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดแจ้งเจริญ ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภอวัดเพลง เป็นพระผู้เหยียบหลังชนชาวกะเหรี่ยงที่เดินทางมาเข้าร่วมพิธี

สำหรับในปีนี้มีการจัดกิจกรรม เช่น การแสดงศิลปะและวัฒนธรรมของ 8 ชาติพันธุ์ใน จ.ราชบุรี และการแสดงของเยาวชนชาวกะเหรี่ยง นิทรรศการประวัติความเป็นมาของประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง พร้อมทั้งประกอบพิธีพลีกรรม บวชพระ บวชชี ขอลูก อาบ-กินน้ำมนต์ เพื่อเป็นการแก้กรรมผิดผี และเป็นการแก้บนในสิ่งที่ขอกับหลวงพ่อนวม โดยในปีนี้มีชาวกะเหรี่ยงร่วมบวชสามเณร และบวชชีพรามหณ์รวม 1,053 คน ซึ่งปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาที่นี่ เพื่อต้องการดูพิธีกรรมของชาวกะเหรี่ยงที่นับถือหลวงพ่อนวมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยอดีต คือพิธีกรรม “ประเพณีเหยียบหลังกะเหรี่ยง” และเป็นที่นี่เพียงแห่งเดียวที่มีการชุมนุมของชาวกะเหรี่ยงมากมายที่สุดในโลก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้พบเห็นสิ่งที่แปลกและน่าสนใจ จนต้องกลับการมาท่องเที่ยววัดแจ้งเจริญอีกนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อนวมเหยียบหลังแก้กรรมผิดผีกะเหรี่ยงวัดแจ้งเจริญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:32 น.