ไลฟ์สไตล์
100 year

มหัศจรรย์ ต้นยวนยักษ์ 15คนโอบ มีผึ้งหลวงมาอาศัยกว่า 50 รัง

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2561 11:02 น.
SHARE

พบต้นยวนหรือต้นผึ้ง ในป่า อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ ใหญ่โตขนาด 15 คนโอบ น่าจะอายุกว่า 200 ปีขึ้นไป ชาวบ้านร่วมกัน ‘บวช’ อนุรักษ์ไว้ให้อยู่คู่ชุมชน ล่าสุดพบบนต้นมีรังผึ้งหลวงกว่า 50 รัง 

เวลา 07.00 น. วันที่ 1 เม.ย.61 นายธีระ เต็มองค์หล้า หัวหน้าวนอุทยานห้วยน้ำซับ ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้พาผู้สื่อข่าวไปชมต้นยวนอายุกว่า 200 ปี ซึ่งเป็นที่ทำรังของผึ้งหลวงกว่า 50 รัง บริเวณด้านข้างที่ทำการของวนอุทยานฯ 

ข่าวแนะนำ

นายธีระ กล่าวว่า ต้นยวนดังกล่าวมีอายุกว่า 200 ปี ขนาดลำต้นสูงกว่า 50 เมตร ความยาวรอบลำต้น 15 เมตร หรือ ประมาณ 15 คนโอบ ซึ่งต้นยวนดังกล่าวตั้งอยู่ด้านข้างของที่ทำการวนอุทยานฯ โดยที่ผ่านมาทางวนอุทยานฯได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ทำการบวชต้นยวนเป็นประจำในวันที่ 17 เมษายนของทุกปี เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของผึ้งหลวง โดยจะเห็นได้ว่าบริเวณต้นยวนจะไม่มีร่องรอยของการตอกทอยเพื่อใช้ในการปีนขึ้นไปเก็บรังผึ้ง จึงทำให้ประชากรผึ้งที่มาทำรังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะไม่ถูกรบกวนจากชาวบ้านในพื้นที่

"นับตั้งแต่มีการบวชต้นยวนผึ้งดังกล่าว จำนวนรังของผึ้งหลวงที่มาอาศัยได้เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยจากการนับสำรวจครั้งล่าสุดมีรังผึ้งหลวงกว่า 50 รัง ที่มาอาศัยทำรังบนต้นยวนดังกล่าว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมในการร่วมกันอนุรักษ์ของชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีต่อทรัพยากรป่าไม้ ช่วยกันดูแลให้มีความสมบูรณ์เพื่อส่งต่อเป็นมรดกทางธรรมชาติแก่เยาวชนรุ่นหลังสืบต่อไป"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ต้นยวนต้นผึ้งต้นยวนผึ้งต้นยวนยักษ์วนอุทยานห้วยน้ำซับข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:15 น.