ไลฟ์สไตล์
100 year

สมเด็จพระสังฆราช ทรงประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ณ วัดวชิรธรรมาราม

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2561 10:20 น.
SHARE

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ บรรจุพระไพรีพินาศ 84,000 องค์ และยกพุ่มข้าวบิณฑ์ทองคำยอดพระเจดีย์ ณ วัดวชิรธรรมาราม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เมื่อ 31 มี.ค. 61 เวลา 16.00 น. ณ มณฑลพิธีวัดวชิรธรรมาราม ตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุบรรจุ พระไพรีพินาศ 84,000 องค์ และยกพุ่มข้าวบิณฑ์ทองคำยอดพระเจดีย์ หลังจากกองทัพบกได้เป็นเจ้าภาพสร้างพระพุทธเมตตาเสนานาถ ถวายวัดวชิรธรรมาราม ตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา และได้อัญเชิญมาประดิษฐาน ณ วิหารพระพุทธเมตตาเสนานาถ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ วัดวชิรธรรมาราม ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก่อสร้างขึ้นเพื่อเป็นมงคลสถาน และเทิดพระเกียรติสถาบันพระมหากษัตริย์ ปัจจุบันมีสิ่งปลูกสร้างและเสนาสนะต่างๆ ไว้สำหรับเป็นที่ประกอบศาสนพิธีและเป็นที่พำนักของพระภิกษุสงฆ์สามเณร โดยเฉพาะได้มีการจัดสร้างเจดีย์ ขนาดความสูง 25 เมตร มีรูปแบบเจดีย์เป็นแบบย่อมุมไม้สิบสอง ซึ่งเป็นศิลปะที่นิยมสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยในวันนี้ได้มีการจัดทำโครงการ “หุ้มทองคำพุ่มข้าวบิณฑ์ยอดเจดีย์ วัดวชิรธรรมาราม” เพื่อเพิ่มคุณค่าและความสง่างามทางสถาปัตยกรรมให้แก่องค์เจดีย์ ถวายเป็นพุทธบูชาในพระบวรพุทธศาสนา และน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระสังฆราชสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายกบรรจุพระบรมสารีริกธาตุวัดวชิรธรรมารามอยุธยา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:44 น.