ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมศิลป์ทัวร์ ตามละครดัง ‘บุพเพสันนิวาส’ คุณใหม่ร่วมชม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 มี.ค. 2561 06:01 น.
  SHARE

  อธิบดีกรมศิลปากรปลื้มกระแสละคร “บุพเพสันนิวาส” ปลุกคนไทยสนใจศึกษาประวัติศาสตร์โบราณคดีไทย ลงทุนจัดกิจกรรมสัญจร ตามรอยละครดัง นำคณะสื่อเข้าชมอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา พร้อมให้ความรู้อย่างถูกต้อง โดยพบนักท่องเที่ยวแห่มาอุทยานประวัติศาสตร์กรุงเก่าล้นหลามหลังชมละคร เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า สร้างรายได้ให้ชาวบ้านในพื้นที่แบบไม่เคยมีมาก่อน รวมถึง 2 เมนูเด็ด “กุ้งเผา-มะม่วงน้ำปลาหวาน” กลายเป็นอาหารยอดฮิต เตรียมต่อยอดพาไป จ.ลพบุรี อีกหนึ่งฉากสำคัญในละคร หวังชวนคนไทยไปเรียนรู้โบราณสถานอื่นๆทั่วประเทศ

  จากกระแสความโด่งดังของละครบุพเพสันนิวาส ที่ไม่เพียงแต่จะทำให้คนไทยหันมาสนใจใคร่รู้ประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยา ศึกษาวิถีชีวิต การแต่งกาย อาหารการกิน ในยุคนั้นกันมากขึ้น รวมถึงเดินทางไปชมโบราณสถานสำคัญที่ปรากฏในละครเรื่องดังกล่าว อาทิ วัดไชยวัฒนาราม ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา อย่างล้นหลามแล้ว กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ก็ตื่นตัวไปกับกระแสดังกล่าวและจัดกิจกรรมวัฒนธรรมสัญจรตามรอยละครดัง เพื่อให้เกิดความตระหนักรู้ และเข้าใจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในยุคนั้นอย่างถูกต้อง โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 มี.ค. กรมศิลปากรนำคณะสื่อมวลชนและประชาชนที่สนใจร่วมกิจกรรมวัฒนธรรมสัญจรตามรอยบุพเพสันนิวาส ศึกษาประวัติศาสตร์และวรรณกรรมอยุธยา จำนวนกว่า 100 คน เดินทางตามรอยละครดัง ในพื้นที่โบราณสถานสำคัญในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อปลุกกระแสให้ประชาชนหันมาให้ความสนใจประวัติศาสตร์ไทย โดยนำชมโบราณสถานป้อมเพชร วัดถนนจีน วัดพระศรีสรรเพชญ์ หมู่บ้านโปรตุเกส วัดพุทไธสวรรย์ และวัดไชยวัฒนาราม โดยมี “คุณใหม่” สิริกิติยา เจนเซ่น พระธิดาคนเล็กในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ร่วมตามรอยด้วยตั้งแต่หมู่บ้านโปรตุเกส วัดพุทไธสวรรย์ และวัดไชยวัฒนาราม โดยคุณใหม่ให้ความสนใจซักถามเรื่องราวของสถานที่ต่างๆ โดยมีประชาชนที่ทราบข่าวมาให้การต้อนรับอย่างมากมาย

  นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า จากกระแสความนิยมละครดังบุพเพสันนิวาส กรมศิลป์พร้อมที่จะต่อยอดกระแสดังกล่าว จัดกิจกรรมต่างๆเพื่อรณรงค์และเชิญชวนให้คนไทยหันกลับมาศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์โบราณคดีไทย รวมไปถึงเรื่องเครื่องแต่งกาย อาหารไทย ซึ่งตนได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ว่าเกิดปรากฏการณ์คนเยี่ยมชมโบราณสถานมากมายอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน โดยมีตัวเลขเปรียบเทียบที่ชัดเจนว่า ก่อนละครออกอากาศ วันธรรมดาจันทร์ถึงศุกร์ มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยว 800-900 คนต่อวัน แต่หลังละครออกอากาศ มีนักท่องเที่ยวเพิ่มเป็นเฉลี่ยวันละ 4,000 คน ส่วนเสาร์อาทิตย์จากเดิม มีคนมาเที่ยวประมาณ 3,300 คน เมื่อละครออกอากาศมียอดพุ่งขึ้นเป็น 18,300 คน จึงเป็นเรื่องน่ายินดีมากที่คนไทยให้ความสนใจประวัติศาสตร์ไทย สำหรับกรมศิลป์สิ่งที่จะต่อยอดจากละครคือ การให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ที่ถูกต้อง หลังจากนี้กรมศิลป์จะพาไปเรียนรู้โบราณสถานที่ จ.ลพบุรี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในละครชื่อดังด้วย รวมทั้งจะประชาสัมพันธ์ให้คนไทยเรียนรู้โบราณสถานอื่นๆทั่วประเทศด้วย

  “กรมศิลป์กำชับให้เจ้าหน้าที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องกับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะการถ่ายภาพให้เหมาะสม ไม่ปีนป่ายแหล่งโบราณสถาน ทั้งดูแลรักษาความสะอาดแหล่งโบราณทุกแห่ง ผมต้องขอบคุณผู้จัด ผู้แต่งบทประพันธ์ ผู้เขียนบท นักแสดง และผู้เกี่ยวข้องทุกคนในละครบุพเพสันนิวาสที่ทำ ให้คนไทยตื่นตัวหันกลับมาสนใจประวัติศาสตร์ไทยและเที่ยวโบราณสถาน ซึ่งทำให้เกิดการสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจระดับรากหญ้า อาทิ ชาวบ้านเปิดบ้านเป็นที่จอดรถ ร้านค้าเล็กๆก็มีรายได้เพิ่มจากการขายเครื่องดื่ม ร้านอาหารต่างๆก็คึกคักมาก โดยเฉพาะเมนูอาหารเด็ดตามบทละคร เช่น กุ้งเผา มะม่วงน้ำปลาหวาน เป็นต้น” อธิบดีกรมศิลปากรกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1กรมศิลปากรบุพเพสันนิวาสตามรอยละครบุพเพสันนิวาสพระนครศรีอยุธยา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:28 น.