อดีต ส.ว.เพชรบุรี หนุนรัฐทวงคืนผืนป่า หลังมีบ้านหรูรุกป่าสงวนแห่งชาติ

ข่าว

อดีต ส.ว.เพชรบุรี หนุนรัฐทวงคืนผืนป่า หลังมีบ้านหรูรุกป่าสงวนแห่งชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 18:20 น.

คืบหน้า บ้านหรู 12 ล้าน ยื่นขอกู้กลับพบว่า บ้านอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ขณะที่โครงการออกมายัน เพิ่งรู้เช่นกัน อดีตส.ว.เมืองเพชรเรียกร้อง ทวงคืนผืนป่าหลังพบมีหลักฐานมากมายออกโฉนดทับที่ป่า...

ความคืบหน้า กรณีนางปาณิสรา ฮอปกิ้นส์ อายุ 52 ปี พร้อมด้วยสามีชาวออสเตรเลีย ได้มาซื้อบ้านตัวอย่างในโครงการ Plam Springs Inspired ที่ดินเนื้อที่ 1 ไร่ 1 งาน (พื้นที่ใช้สอย 380 ตารางเมตร) พร้อมตัวบ้าน ราคา 12 ล้านบาทเศษ แต่ต่อมาพบว่าโฉนดดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าหมายเลขแปดสิบเจ็ด อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และเมื่อติดต่อกับทางโครงการ ถูกเพิกเฉย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 มี.ค.2561 นางปาณิสรา ฮอปกิ้นส์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ตนเองเดินทางไปร้องเรียนต่อสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค และสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวนี้ ปรากฏว่านายพิษณุ เดชศรี กรรมการผู้มีอำนาจของบริษัทปาล์ม ฮิลส์ โฮม ในการทำสัญญาจะซื้อจะขายบ้านหลังนี้ ได้โทรศัพท์มาต่อว่าตนเองว่า ทำไมจึงให้เป็นข่าวออกมาใหญ่โต และทำไมไม่มาปรึกษากับทางโครงการ โดยนางปาณิสราได้แย้งไปว่า ตนเองได้ติดต่อแจ้งให้ทางโครงการทราบมานานสมควรแล้วแต่กลับนิ่งเฉยและไม่ติดต่อกลับ ประกอบกับใกล้กำหนดเวลาที่จะต้องชำระค่างวดในงวดถัดไป ซึ่งทำให้ตนเองไม่มั่นใจว่า จะส่งค่างวดต่อดีหรือไม่และเมื่อส่งจนครบแล้ว จะสามารถโอนกรรมสิทธิ์ในที่ดินและบ้านให้ตนเองได้หรือไม่

 
"ตอนนี้ตนเองไม่ต้องการบ้านและที่ดินแปลงนี้ต่อไปแล้ว เนื่องจากพบว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าหมายเลขแปดสิบเจ็ด ที่เป็นสมบัติของชาติ ด้วยจิตสำนึกของตนเองมันรู้สึกอย่างนั้น จะอย่างไรก็จะไม่ขอเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในที่ดินและบ้านหลังนี้อีก ตนจึงต้องการขอเงินที่ส่งไปคืนทั้งหมด และขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบ หากพบว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติจริง ก็ต้องเอาสมบัติของชาติกลับมาเป็นของส่วนรวมไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง" เจ้าของบ้านที่มีปัญหารุกป่า กล่าว

นางปาณิสรา กล่าวอีกว่า ตนเองได้รับอีเมลจากนายตรรก อัครเศรณี กรรมการผู้มีอำนาจอีกคนหนึ่งว่า ทางบริษัทเองก็เพิ่งทราบจากข่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าหมายเลขแปดสิบเจ็ด เพราะทางบริษัทก็ซื้อที่ดินแปลงดังกล่าวมาดำเนินการ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบของทางโครงการอยู่เช่นกัน และยืนยันว่าตนเองยังสามารถอยู่ได้ในระหว่างนี้ ความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ส่วนนางสาวสุมล สุตะวิริยะวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี อดีต ส.ว.เพชรบุรี เผยว่า ตนเองได้ประสานงานกับนายชีวภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า และหัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพรแล้วว่า ขอให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ลงมาทวงคืนผืนป่าสงวนแห่งชาติ ป่าหมายเลขแปดสิบเจ็ดให้กับคนเมืองเพชร และคนทั้งประเทศด้วย เพราะพื้นที่ป่าแห่งนี้มีเนื้อที่ 5,550 ไร่ มีไม้เต็ง ไม้รัง ไม้เหียง ไม้พลวง ไม่มะกอก ไม้งิ้ว และไม้ชนิดอื่นที่มีค่าจำนวนมาก และมีของป่ากับทรัพยากรธรรมชาติอื่นด้วย สมควรกำหนดให้เป็นป่าสงวนแห่งชาติ เพื่อรักษาสภาพป่า ไม้ ของป่าและทรัพยากรธรรมชาติอื่นไว้ จึงได้ออกกฎกระทรวงนี้

ประธานชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี กล่าวต่อว่า ดังนั้นตนจึงแปลกใจว่า ทำไม เจ้าหน้าที่ของรัฐ จึงไม่ช่วยกันรักษาไว้ กับไปสมคบคิดกับนายทุน ทั้งนักการเมืองระดับท้องถิ่นและระดับชาติ ออกเอกสารสิทธิโดยไม่ชอบไปได้ แล้วเป็นจำนวนมากด้วย เพราะพื้นที่บริเวณนี้ อยู่ใกล้ทะเลชะอำ และหัวหิน เป็นที่ดินที่มีราคา ถูกออกเอกสารสิทธิเป็นแปลงๆ รูปร่างชัดเจนว่าเป็นการจัดสรรที่ดินเป็นแปลงๆ ออกมาได้อย่างไร

นางสาวสุมล กล่าวด้วยว่า ตนขอชื่นชม นางปาณิสรา คนนี้มาก เพราะพอรู้ว่าอยู่ในเขตป่า เขาประกาศทันทีว่า จะด้วยวิธีการใดๆ ก็แล้วแต่ที่จะทำให้เอกสารสิทธิบนที่ดินแปลงนี้มาเป็นของเธอ เธอไม่ต้องการ เพราะจิตสำนึกมันบอกว่า เป็นสมบัติของแผ่นดิน ของประชาชนทุกคน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง และจะให้ข้อมูลที่เป็นจริงทั้งหมดเพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทวงคืนผืนป่าแห่งนี้กลับมา 

รายงานข่าวแจ้งว่า ส่วนชุดพยัคฆ์ไพรที่จะลงพื้นที่มาตรวจสอบป่าสงวนแห่งชาติ ป่าหมายเลขแปดสิบเจ็ด ล่าสุดหัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร ได้ประสานงานมาทางโทรศัพท์แล้วว่าจะลงมาตรวจสอบหลังวันที่ 6 มี.ค.2561 นี้อย่างเร่งด่วนต่อไป.  

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์