ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯ สนับสนุนวิสาหกิจธนาคารปูม้า เพื่อคืนสู่ทะเลไทย ไปสู่ชุมชนอื่น ๆ

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2561 15:12 น.
SHARE

"นายกฯ" ควง รมต.ประจำสำนักนายก เยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนธนาคารปูม้า ที่ทาง วช.สนับสนุนการวิจัยถ่ายทอดความรู้เทคโนโลยี จัดทรัพยากรปูม้าบนภูมิปัญญาท้องถิ่น ในการเพิ่มปริมาณคืนสู่ทะเล 3 รูปแบบ โดยขณะนี้มีมากถึง 20 จังหวัดชายฝั่งทะเล 191 แห่ง ทำให้ชาวประมงมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น...

เมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ จ.เพชรบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกฯ ลงพื้นที่เยี่ยมชมวิสาหกิจชุมชนธนาคารปูม้า ซึ่งเป็นต้นแบบที่จะขยายผลไปสู่ชุมชนรอบอ่าวไทย และฝั่งอันดามัน ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้สนับสนุนทุนการวิจัยภายใต้โครงการการจัดการความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีจากผลงานวิจัยและนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ 2554 แก่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย เพื่อทำการวิจัยและหาแนวทางการจัดการทรัพยากรปูม้าบนฐานภูมิปัญญาท้องถิ่นไปสู่หน่วยงานในพื้นที่และชุมชน โดยมี ศ. นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ให้การต้อนรับและรายงานความเป็นมาของธนาคารปูม้า ณ วิสาหกิจชุมชนธนาคารปูม้า-แพปลาชุมชนแหลมผักเบี้ย ตำบลแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี

ข่าวแนะนำ

ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า ธนาคารปูม้า เกิดจากการประยุกต์องค์ความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นและการวิจัย ที่ทำให้เกิดการเพิ่มปริมาณปูม้า ทำให้ชาวบ้านมีรายได้มากขึ้น และการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ โดยแต่เดิมภูมิปัญญาพื้นบ้านชาวประมงใช้วิธีการง่ายๆ โดยนำปูม้าไข่ที่จับได้มาเขี่ยไข่แล้วปล่อยคืนสู่ทะเลเป็นการเพิ่มจำนวนปูม้าในทะเลด้วยวิธีธรรมชาติ แต่ในขณะที่มีการวิจัยเข้ามาช่วยก็ได้เกิดรูปแบบการอนุรักษ์ปูม้า 3 รูปแบบคือ การสลัดไข่ปูในกระชังบริเวณชายฝั่ง การสลัดไข่ปูบนชายฝั่ง และการสลัดไข่ปูตามธรรมชาติในกระชังลอยในทะเล ขณะเดียวกันยังส่งผลให้มีการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการอนุรักษ์ปูม้าและการจัดการธนาคารปูม้า เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้รูปแบบกิจกรรมสลัดไข่ปูและการจัดการธนาคารปูม้า

ทั้งนี้ ธนาคารปูม้าได้ดำเนินการแล้วทั้งหมด 191 แห่ง ใน 20 จังหวัด จังหวัดชายทะเลของทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามันของประเทศไทย อาทิ จังหวัดสงขลา จังหวัดตรัง จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด ซึ่งในชุมชนที่ได้ดำเนินการแล้วปรากฏว่าประสบความสำเร็จ ทำให้ชาวประมงมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการจับปูม้า และยังทำให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ทางด้านสังคม ทำให้คุณภาพชีวิตมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ส่วนด้านสิ่งแวดล้อม เกิดความสมดุลของระบบนิเวศวิทยาทางทะเล คนอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 6 มี.ค. คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบตามที่สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ(วช.) เสนอขยายผลธนาคารปูม้าเพื่อ "คืนปูม้าสู่ทะเลไทย" ไปสู่ชุมชนอื่น ๆ อย่างรวดเร็วในชุมชนชายฝั่ง จำนวน 500 ชุมชนในระยะ 2 ปีโดยนำองค์ความรู้ด้านการวิจัยและนวัตกรรมที่มีอยู่ พร้อมทั้งให้มีการทำวิจัยเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มอัตราการรอดของลูกปูม้า การอนุบาลแม่ปูไข่นอกกระดอง และลูกปูม้าวัยอ่อน แหล่งที่อยู่อาศัยของลูกปูม้าวัยอ่อน ช่วงระยะเวลาที่เหมาะสมในการปล่อยลูกปูม้าคืนสู่ทะเล และการขนย้ายลูกปูม้าลงทะเล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปูม้าธนาคารปูม้าชุมชนปูม้าวช.แหลมผักเบี้ยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 02:21 น.