ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดรับขยะแลกของ เทศบาลเมืองลัดหลวง หวังสร้างวินัยพร้อมจิตสำนึก

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2561 13:12 น.
SHARE

ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เดินหน้าทำจริงจัง เทศบาลเมืองลัดหลวง ลุยนำร่องโครงการขยะแลกของ หวังปลุกจิตสำนึก และแก้ปัญหาขยะล้นเมือง...

นายอรุณกาญจน์ ไม้เกตุ นายกเทศมนตรีเมืองลัดหลวง กล่าวว่าเทศบาลเมืองลัดหลวง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ นำร่องโครงการขยะเพื่อปากท้องชาวบ้าน โดยการนำขยะทั่วไปและสิ่งของไม่ใช้แล้ว มาแลกสิ่งของเครื่องใช้ในครัวเรือน หวังกระตุ้นให้ชาวบ้านมีวินัยการกำจัดขยะ ได้ประโยชน์ และแก้ปัญหาขยะล้นเมืองในระยะยาว

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ จากแนวคิดต้องการเพิ่มประสิทธิภาพจัดการขยะมูลฝอยในพื้นที่เทศบาลลัดหลวง จึงเกิดมาเป็นโครงการพัฒนาประสิทธิภาพการจัดการขยะ หรือ โครงการขยะเพื่อปากท้อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจการลดปริมาณขยะ ด้วยการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง เสริมสร้างให้มีจิตสำนึกและตระหนักถึงความสำคัญในการรักษาสภาพแวดล้อมร่วมกัน โดยประชาชนและชุมชนมีส่วนร่วม นำขยะมูลฝอยมาคัดแยก และแปรรูปนำกลับมาใช้ประโยชน์ รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายการจัดเก็บขยะมูลฝอย และค่าจ้างกำจัดขยะมูลฝอยในระยะสั้นและระยะยาว

นายอรุณกาญจน์ กล่าวต่อว่า โครงการดังกล่าว สามารถนำขยะต่างๆ มาแลกเป็นของใช้ในครัวเรือน เช่น พลาสติก ขวดแก้ว เหล็ก โลหะต่างๆ อะลูมิเนียม เศษกระดาษ ถุงพลาสติก เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียแล้ว มาแลกเป็น ไข่ไก่ น้ำมัน น้ำปลา ผงชูรส ผงซักฟอก สบู่และยาสีฟัน เป็นต้น โดยโครงการเริ่มขึ้นเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา พร้อมเชิญชวนภาคเอกชนให้เข้ามาร่วมในโครงการได้ทุกรูปแบบ โดยกำหนดราคาสิ่งของ ที่จำเป็นต้องใช้ให้ต่ำกว่าราคาตามท้องตลาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขยะขยะแลกของกำจัดขยะของเก่าเทศบาลเมืองลัดหลวงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:26 น.