เปิดรับขยะแลกของ เทศบาลเมืองลัดหลวง หวังสร้างวินัยพร้อมจิตสำนึก

ข่าว

เปิดรับขยะแลกของ เทศบาลเมืองลัดหลวง หวังสร้างวินัยพร้อมจิตสำนึก

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 13:12 น.

ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เดินหน้าทำจริงจัง เทศบาลเมืองลัดหลวง ลุยนำร่องโครงการขยะแลกของ หวังปลุกจิตสำนึก และแก้ปัญหาขยะล้นเมือง...

นายอรุณกาญจน์ ไม้เกตุ นายกเทศมนตรีเมืองลัดหลวง กล่าวว่าเทศบาลเมืองลัดหลวง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ นำร่องโครงการขยะเพื่อปากท้องชาวบ้าน โดยการนำขยะทั่วไปและสิ่งของไม่ใช้แล้ว มาแลกสิ่งของเครื่องใช้ในครัวเรือน หวังกระตุ้นให้ชาวบ้านมีวินัยการกำจัดขยะ ได้ประโยชน์ และแก้ปัญหาขยะล้นเมืองในระยะยาว

ทั้งนี้ จากแนวคิดต้องการเพิ่มประสิทธิภาพจัดการขยะมูลฝอยในพื้นที่เทศบาลลัดหลวง จึงเกิดมาเป็นโครงการพัฒนาประสิทธิภาพการจัดการขยะ หรือ โครงการขยะเพื่อปากท้อง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจการลดปริมาณขยะ ด้วยการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง เสริมสร้างให้มีจิตสำนึกและตระหนักถึงความสำคัญในการรักษาสภาพแวดล้อมร่วมกัน โดยประชาชนและชุมชนมีส่วนร่วม นำขยะมูลฝอยมาคัดแยก และแปรรูปนำกลับมาใช้ประโยชน์ รวมทั้งลดค่าใช้จ่ายการจัดเก็บขยะมูลฝอย และค่าจ้างกำจัดขยะมูลฝอยในระยะสั้นและระยะยาว

นายอรุณกาญจน์ กล่าวต่อว่า โครงการดังกล่าว สามารถนำขยะต่างๆ มาแลกเป็นของใช้ในครัวเรือน เช่น พลาสติก ขวดแก้ว เหล็ก โลหะต่างๆ อะลูมิเนียม เศษกระดาษ ถุงพลาสติก เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียแล้ว มาแลกเป็น ไข่ไก่ น้ำมัน น้ำปลา ผงชูรส ผงซักฟอก สบู่และยาสีฟัน เป็นต้น โดยโครงการเริ่มขึ้นเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา พร้อมเชิญชวนภาคเอกชนให้เข้ามาร่วมในโครงการได้ทุกรูปแบบ โดยกำหนดราคาสิ่งของ ที่จำเป็นต้องใช้ให้ต่ำกว่าราคาตามท้องตลาด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์