ปศุสัตว์ประจวบฯ ชงจังหวัดซื้อวัคซีนพิษสุนัขบ้า หวังยับยั้งการระบาด

ข่าว

ปศุสัตว์ประจวบฯ ชงจังหวัดซื้อวัคซีนพิษสุนัขบ้า หวังยับยั้งการระบาด

ไทยรัฐออนไลน์

6 มี.ค. 2561 10:04 น.

บันทึก

สำนักงานปศุสัตว์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชงทางจังหวัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า หลังระบาดในอ.หัวหินและปราณบุรี ชี้ ต้องฉีดให้ทุกตัวทั้งระบบ ขู่หาก อปท.ใดมีทุจริตซื้อวัคซีนจะดำเนินคดีให้ดู...

เมื่อวันที่ 5 มี.ค.61 นายสัตวแพทย์สาโรช จันทร์ลาด หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากกรมปศุสัตว์ได้ประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ โรคพิษสุนัขบ้าทั่วประเทศ 55 จังหวัด ภาคอีสานระบาดมากที่สุด มีพื้นที่ระบาดขั้นวิกฤติพื้นที่สีแดง 13 จังหวัด สำหรับ จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีพื้นที่วิกฤติ คือ อำเภอหัวหิน และอำเภอปราณบุรี เนื่องจากเคยพบโรคพิษสุนัขบ้า แล้วและต่อมามีการเกิดโรคซ้ำซาก ส่วน อ.สามร้อยยอด มีการประกาศเป็นพื้นที่สีเหลือง

ส่วนอำเภออื่นยังไม่มีการประกาศเขตโรคระบาดแต่อย่างใด ยอมรับว่าปัญหาการระบาดของโรคส่วนหนึ่งเกิดจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) บางแห่งไม่ได้ให้ความสนใจในการจัดซื้อวัคซีนป้องกัน เช่น สำรวจสุนัขมี 3,000 ตัว แต่ซื้อวัคซีนเพียง 500 ชุด ทั้งนี้ อ.หัวหิน อยู่ระหว่างการสำรวจจำนวนสุนัขทั้งระบบ ส่วน อ.ปราณบุรี ยกเว้น ต.ปากน้ำปราณ มีสุนัขมากกว่า 4,000 ตัว 

“ขณะนี้สำนักงานปศุสัตว์ฯ ทำหนังสือแจ้งถึงผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ใช้อำนาจสั่งการ ทั้งนี้การจัดซื้อวัคซีนของ อปท.จะต้องซื้อเผื่อสุนัขที่ไม่มีเจ้าของในแหล่งสาธารณะด้วย เนื่องจากวัคซีนของกรมปศุสัตว์มีไม่มากพอ และต้องสำรองไว้ใช้ในช่วงที่พบการระบาดเพื่อยับยั้ง รวมทั้งออกหน่วยเคลื่อนที่เพื่อฉีดซ้ำในจุดบอด ส่วน อปท. ไหน ที่ต้องการจะแก้ไขปัญหาจริงจัง ต้องออกสำรวจจำนวนสุนัขทั้งระบบ จากนั้นซื้อวัคซีนให้ครบและบวกเพิ่มไปอีก 10% เผื่อไว้สำหรับลูกสุนัขหรือแมวที่เกิดใหม่ ยอมรับว่าอุปสรรคในการทำงานเกิดจาก อปท.บางแห่งไม่ได้ให้ความสนใจเท่าที่ควร เช่นเดียวกับเจ้าของสัตว์ ทำให้ปัจจุบันการระบาดของโรคกลายเป็นปัญหาระดับประเทศ และขอย้ำว่าถ้า อปท.แห่งใดจัดซื้อวัคซีนปลอมหรือด้อยคุณภาพ หากพบว่ามีการทุจริตจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด” นายสาโรจน์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 11:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์