ไม่มีน้อยลงเลย! ผู้ป่วย-ญาติกว่า 7 หมื่น รับยาหมอแสง รถติดยาว 10 กม.

ข่าว

ไม่มีน้อยลงเลย! ผู้ป่วย-ญาติกว่า 7 หมื่น รับยาหมอแสง รถติดยาว 10 กม.

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2561 17:50 น.

บันทึก

ผู้ป่วยและญาติกว่า 7 หมื่นคนเดินทางไปขอรับยาที่บ้านหมอแสง พร้อมทั้งเดินทางไปลงบันทึกประจำวันต่อที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี
 จนรถติดยาวเกือบ 10 กม.

เมื่อ 4 มีนาคม 2561 หลังจากนายแสงชัย แหเลิศตระกูล ผู้จัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคปราจีนบุรี 
หรือหมอแสง ได้กำหนดให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งรับยาสมุนไพรฟรี ตั้งแต่เวลา 6 โมงเย็นของวันเสาร์ที่ 3 มี.ค.จนถึงเช้าของวันอาทิตย์ที่ 4 มี.ค. ปรากฏว่ามีประชาชนจากทั่วสารทิศทั้งผู้ป่วยและญาติประมาณ 7 หมื่นคนเดินทางไปขอรับสมุนไพรรักษามะเร็ง
 ขณะที่ทางทีมงานหมอแสงได้จัดเตรียมทีมเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เพื่อตรวจสอบหลักฐานจำนวน 18 ชุด พร้อมจุดแจกยา 2 จุด ทำให้บริหารเวลาแจกสมุนไพรได้รวดเร็วกว่าทุกเดือนที่ผ่านมา

หลังจากผู้ป่วยรวมทั้งผู้รับแทน ได้รับสมุนไพรจากหมอแสงเรียบร้อยแล้ว ต่างทยอยเดินทางออกจากบ้านหมอแสงมุ่งหน้าไปที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี เพื่อลงบันทึกประจำวันขอรับยาประจำเดือนเมษายน ในวันเสาร์ที่ 31 มีนาคม ถึงวันที่ 1 เมษายน 2561 ทำให้ถนนตั้งแต่บ้านหมอแสงถึง สภ.เมืองปราจีนบุรี ติดขัดเป็นระยะทางยาวเกือบ 10 กิโลเมตร 


จากการที่มีประชาชนนับหมื่นมาลงประจำวันก่อนเดินทางกลับภูมิลำเนา จนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องทำงานหนักเพื่อรองรับผู้ป่วย ส่วนผู้ป่วยและญาติบางรายที่ไม่ได้พักผ่อน เนื่องจากไปรอคิวรับยา ก็อาศัยพื้นที่ลานจอดรถเป็นที่หลับนอนชั่วคราว ก่อนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา ในวันนี้พบว่ามีผู้ป่วยรายใหม่ที่เคยมาลงบันทึกประจำวันเข้าใจผิดเรื่องกำหนดการรับยา เดินทางมาถึงช่วงสายวันอาทิตย์ไม่ได้รับยาให้มารดาที่ป่วยถึงกับร้องไห้เสียใจ เนื่องจากต้องนั่งรถประจำทางมาจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ไม่มียากลับไปให้มารดาซึ่งรออยู่


ด้านแม่ชีณิชนันทน์ เอื้ออมรวนิช อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 สาธุประดิษฐ์ 16 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ กล่าวว่า ตนเองได้ป่วยเป็นมะเร็งที่เต้านมระยะที่ 2 รับการตรวจจากโรงพยาบาล 3 แห่ง วินิจฉัยเหมือนกัน แต่เลือกที่จะไม่ผ่าตัดหรือฉายแสงให้คีโมตามที่หมอแนะนำ เนื่องจากสภาวะร่างกายทนต่อการผ่าตัดหรือฉายแสงไม่ได้ เพราะจะฟื้นตัวยาก เท่าที่รู้จักคนส่วนใหญ่ที่เป็นจะกลับมาลุกลามอีก จึงเลือกที่เป็นทางสมุนไพรบำบัดมากกว่า

แม่ชีณิชนันท์ กล่าวต่อไปว่า เมื่อทราบข่าวการแจกยาสมุนไพรของหมอแสง ตอนแรกไม่ได้คิดที่จะมารับ เพราะจากข่าวจะเห็นมีผู้ป่วย 2-3 หมื่น จึงอยากให้ผู้เจ็บป่วยที่เป็นมากกว่าเราได้รับยามากกว่า ประกอบกับคนเยอะมาก โดยส่วนตัวคิดว่าเราคงยืนไม่ได้นานเป็นหลายๆ ชั่วโมงหรือเป็นวัน จนกระทั่งมีญาติมารับเมื่อเดือนที่แล้วแจ้งว่า ทางทีมงานหมอแสงจะแจกยาให้กับพระ แม่ชี รับเป็นคณะกลุ่มแรกได้ โดยไม่ต้องเข้าคิว จึงขออนุโมทนาสาธุหมอแสงและทีมงานมากๆ ที่ตัดสินใจให้พระ แม่ชี ได้สิทธิรับยาเป็นกลุ่มแรก ขอสาธุบุญด้วยที่ทำให้พระคุณเจ้าไม่ต้องลำบากไปยืนกลุ่มกับฆราวาส จึงมารับยาเพื่อไปลองกินดู เพราะกำลังใจจากคุณความดีของคุณหมอที่ตั้งใจผลิตยาให้กับผู้ป่วยทั้งหลายหาย และเท่าที่รู้จักคนส่วนใหญ่เมื่อทานยาแล้วอาการดีขึ้น
.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 12:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์