กลุ่มค้านโรงไฟฟ้าขยะ! ปูด 'บิ๊กเมืองเพชร' บล็อกร้องนายกฯ ถก ครม.สัญจร

ข่าว

กลุ่มค้านโรงไฟฟ้าขยะ! ปูด 'บิ๊กเมืองเพชร' บล็อกร้องนายกฯ ถก ครม.สัญจร

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2561 15:23 น.

"ชาวบ้านลาด" ปูด "บิ๊กเมืองเพชร" บล็อกร้องเรียนนายกฯช่วง ครม.สัญจร ขรก.คัดแต่คนไม่เดือดร้อนไปต้อนรับ ลั่นค้านโรงไฟฟ้าขยะ จะหาช่องทางยื่นเรื่องให้ถึงมือ "บิ๊กตู่" ฝากถาม รบ.ลงพื้นที่แต่ไม่รับฟังปัญหา จะมาให้เหนื่อยทำไม

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 61 จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่าผู้บริหารระดับสูงของ จ.เพชรบุรี มีข้อสั่งการให้ขอประชาชนในพื้นที่ ห้ามการยื่นข้อร้องเรียนใดๆ รวมทั้งจะดำเนินคดีตามกฎหมาย หากมีประชาชนเคลื่อนไหวให้เกิดความวุ่นวาย ในช่วงการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) ในระหว่างวันที่ 5-6 มี.ค.นี้นั้น

นายพสิษฐ์ ภวังคะนันท์ ตัวแทนชาวบ้านกลุ่มรักบ้านเกิด คัดค้านดำเนินโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ ของบริษัทเอกชนในพื้นที่ ต.ท่าเสน อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี กล่าวว่า พวกเราเดินหน้าคัดค้านเรื่องนี้มากว่า 1 ปี จนถึงวันนี้ยังไม่มั่นใจว่าสุดท้ายแล้วปัญหาของพวกตนจะได้รับการช่วยเหลือหรือไม่ เมื่อทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.จะลงพื้นที่ตรวจราชการที่ อ.บ้านลาด ก็ได้ประสานเพื่อไปต้อนรับนายกฯ และขอไปยื่นหนังสือต่อนายกฯ ให้ได้รับทราบปัญหาโดยตรง แต่ข้าราชการ พร้อมด้วย ผู้นำชุมชน กลับกีดกัน โดยเลือกกลุ่มคนที่ไม่ได้รับผลกระทบจากโรงงานดังกล่าวไปต้อนรับคณะของนายกฯ รวมทั้งยังพยายามกีดกันกลุ่มของพวกตนไม่ให้เข้าไปในพื้นที่ เพราะกลัวว่าพวกตนจะยื่นหนังสือถึงมือนายกฯ และขณะนี้ทราบว่านายกฯได้เปลี่ยนจุดลงพื้นที่ไม่ลงพื้นที่ อ.บ้านลาด แล้ว แต่พวกชาวบ้านก็ขอยืนยันจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ร้องเรียนต่อนายกฯ ให้ได้ ไม่เช่นนั้นคงไม่มีใครหันมาเหลียวแลปัญหาของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากโรงงานไฟฟ้าขยะที่จะก่อสร้างที่ ต.ท่าเสน อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ซึ่งมีความไม่ชอบมาพากล และนำความเดือดร้อนมาสู่ชาวบ้าน

นายพสิษฐ์ กล่าวต่อว่า กลุ่มคนรักบ้านเกิดพยายามคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะใน ต.ท่าเสน มาตั้งแต่เดือน พ.ค. 2560 เนื่องจากพื้นที่โรงไฟฟ้าอยู่ ใกล้ โรงเรียงวัดเขาทะโมน และวัดเขาทะโมน วิทยาลัยการอาชีพบ้านลาด และแหล่งน้ำสาธารณะ ถือว่าอยู่ใจกลางชุมชน หากปล่อยให้มีการดำเนินการจะกระทบกับความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก อีกทั้งการรับฟังความคิดเห็นประชาชนก่อนหน้านี้ ไม่ได้เปิดกว้าง มีการเกณฑ์คนที่ไม่ใช่คนในพื้นที่ ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบไปให้ความคิดเห็น พวกตนซึ่งเป็นคนในพื้นที่ไม่มีโอกาสแสดงความคิดเห็น

"ตั้งแต่รวมตัวกันคัดค้านก็ถูกคุกคามจากผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ที่สนับสนุน และมีผลประโยชน์จากการก่อสร้างโรงไฟฟ้า และ ก่อนหน้านี้พยายามยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังหน่วยราชการหลายครั้งก็ไม่มีความคืบหน้า และเราไม่รู้ว่าขณะนี้การขออนุญาตโครงการดังกล่าวถึงไหนแล้ว ชาวบ้านก็ได้แต่หวาดระแวง กลัวว่าเขาจะเริ่มสร้าง และไม่สามารถหยุดยั้งได้อีก พอนายกฯ มาลงพื้นที่แล้ว ข้าราชการไม่ให้ร้องเรียนความเดือดร้อน ก็ไม่รู้จะให้นายกฯ เหนื่อยมาทำไม" นายพสิษฐ์ ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
  02:38

  "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์