ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายอำเภอพอเพียง ปลูกผัก ผลไม้กินเอง เผยสูตรเด็ด ปุ๋ย ‘ขี้นกนางแอ่น’

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2561 11:56 น.
  SHARE

  หนุ่มใหญ่นายอำเภอบางสะพาน ชีวิตติดดิน ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ใช้พื้นที่ว่างบริเวณบ้านพักปลูกผัก ผลไม้ ไว้กินเอง เผยเคล็ดลับสูตรเด็ดจากปุ๋ยมูลนกนางแอ่น

  วันที่ 4 มี.ค. 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านพักนายอำเภอบางสะพาน ม.1 ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามที่ว่าการอำเภอ เพื่อเยี่ยมชมแปลงพืชผักสวนครัว ที่เกิดจากความตั้งใจในการใช้เวลาว่างในช่วงเช้าและเย็น นอกเวลาราชการ ดูแลแปลงผักด้วยตนเอง พร้อมเผยเคล็ดลับสูตรเด็ดปุ๋ยมูลนกนางแอ่น ที่หาได้ง่ายในพื้นที่ มาช่วยให้ผลผลิตมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น 

  นายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า ตนมีความชื่นชอบส่วนตัว จึงใช้เวลาว่างทั้งช่วงเช้าและเย็น หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจที่อำเภอ ลงมือปลูกพืชผัก ผลไม้ ไว้ทานเองในครัวเรือน โดยทำเช่นนี้มาตลอด ตั้งแต่เป็นนายอำเภอ ที่ อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ก่อนจะมารับตำแหน่งที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริ ในหลวง รัชกาลที่ 9 แปลงสภาพพื้นที่โล่งว่างเปล่าโดยรอบบริเวณบ้านพักเป็นแปลงผักผลไม้ มีทั้ง กล้วย สับปะรด ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ตั้งโอ๋ พริก พริกไทย และพืชผักสวนครัวอีกหลายชนิด โดยใช้เงินลงทุนเพียงน้อยนิดแลกกับความสุขที่ได้อันประเมินค่ามิได้ แถมยังได้รับประทานพืชผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ 100% เนื่องจากลงแรงปลูกเอง รดน้ำพรวนดิน ใส่ปุ๋ยเอง

  "เคล็ดลับในการที่ทำให้ผลผลิตมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีการนำมูลนกนางแอ่น ที่หาเก็บได้จากการทำบ้านนกนางแอ่นที่มีเป็นจำนวนมากในพื้นที่ อ.บางสะพาน มาใส่ในแปลงผัก ผลไม้ โดยใช้หว่านในปริมาณเพียงเล็กน้อย โรยบางๆ เพราะถ้าใช้ในปริมาณมากเกินไปจะทำให้ดินเปรี้ยวได้"

  นายอำเภอบางสะพาน กล่าวด้วยว่า นอกจากการปลูกแปลงผักผลไม้โดยรอบบริเวณบ้านพักแล้ว ยังต่อยอดให้ อส. นำไปปรับปรุงพื้นที่บริเวณบ้านพักในอำเภอ ปลูกผัก เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ไว้ใช้รับประทานในครัวเรือน และถ้าผลผลิตที่ได้มากก็สามารถนำไปขายเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวได้อีกทาง ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า นอกจากนี้ ปัจจุบัน ยังสร้างกระชังปลาไว้ 3 กระชัง ในบริเวณคลองวังกระจองด้านหลังที่ว่าการอำเภอ และเล้าไก่ขนาดย่อมๆ ให้ผลผลิตไว้รับประทานได้อย่างเพียงพอ ช่วยประหยัดรายจ่ายของสมาชิก อส. ไปได้มากเลยทีเดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นายอำเภอปลูกผักนายอำเภอบางสะพานนายอำเภอพอเพียงศักรินทร์ ทุมเสนบางสะพานข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 20 ตุลาคม 2563 เวลา 18:29 น.