ไลฟ์สไตล์
100 year

นายอำเภอพอเพียง ปลูกผัก ผลไม้กินเอง เผยสูตรเด็ด ปุ๋ย ‘ขี้นกนางแอ่น’

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2561 11:56 น.
SHARE

หนุ่มใหญ่นายอำเภอบางสะพาน ชีวิตติดดิน ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ใช้พื้นที่ว่างบริเวณบ้านพักปลูกผัก ผลไม้ ไว้กินเอง เผยเคล็ดลับสูตรเด็ดจากปุ๋ยมูลนกนางแอ่น

วันที่ 4 มี.ค. 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านพักนายอำเภอบางสะพาน ม.1 ต.กำเนิดนพคุณ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามที่ว่าการอำเภอ เพื่อเยี่ยมชมแปลงพืชผักสวนครัว ที่เกิดจากความตั้งใจในการใช้เวลาว่างในช่วงเช้าและเย็น นอกเวลาราชการ ดูแลแปลงผักด้วยตนเอง พร้อมเผยเคล็ดลับสูตรเด็ดปุ๋ยมูลนกนางแอ่น ที่หาได้ง่ายในพื้นที่ มาช่วยให้ผลผลิตมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น 

ข่าวแนะนำ

นายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า ตนมีความชื่นชอบส่วนตัว จึงใช้เวลาว่างทั้งช่วงเช้าและเย็น หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจที่อำเภอ ลงมือปลูกพืชผัก ผลไม้ ไว้ทานเองในครัวเรือน โดยทำเช่นนี้มาตลอด ตั้งแต่เป็นนายอำเภอ ที่ อ.ตาลสุม จ.อุบลราชธานี อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ก่อนจะมารับตำแหน่งที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริ ในหลวง รัชกาลที่ 9 แปลงสภาพพื้นที่โล่งว่างเปล่าโดยรอบบริเวณบ้านพักเป็นแปลงผักผลไม้ มีทั้ง กล้วย สับปะรด ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ตั้งโอ๋ พริก พริกไทย และพืชผักสวนครัวอีกหลายชนิด โดยใช้เงินลงทุนเพียงน้อยนิดแลกกับความสุขที่ได้อันประเมินค่ามิได้ แถมยังได้รับประทานพืชผัก ผลไม้ปลอดสารพิษ 100% เนื่องจากลงแรงปลูกเอง รดน้ำพรวนดิน ใส่ปุ๋ยเอง

"เคล็ดลับในการที่ทำให้ผลผลิตมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีการนำมูลนกนางแอ่น ที่หาเก็บได้จากการทำบ้านนกนางแอ่นที่มีเป็นจำนวนมากในพื้นที่ อ.บางสะพาน มาใส่ในแปลงผัก ผลไม้ โดยใช้หว่านในปริมาณเพียงเล็กน้อย โรยบางๆ เพราะถ้าใช้ในปริมาณมากเกินไปจะทำให้ดินเปรี้ยวได้"

นายอำเภอบางสะพาน กล่าวด้วยว่า นอกจากการปลูกแปลงผักผลไม้โดยรอบบริเวณบ้านพักแล้ว ยังต่อยอดให้ อส. นำไปปรับปรุงพื้นที่บริเวณบ้านพักในอำเภอ ปลูกผัก เลี้ยงไก่ เลี้ยงปลา ไว้ใช้รับประทานในครัวเรือน และถ้าผลผลิตที่ได้มากก็สามารถนำไปขายเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวได้อีกทาง ถือเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า นอกจากนี้ ปัจจุบัน ยังสร้างกระชังปลาไว้ 3 กระชัง ในบริเวณคลองวังกระจองด้านหลังที่ว่าการอำเภอ และเล้าไก่ขนาดย่อมๆ ให้ผลผลิตไว้รับประทานได้อย่างเพียงพอ ช่วยประหยัดรายจ่ายของสมาชิก อส. ไปได้มากเลยทีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายอำเภอปลูกผักนายอำเภอบางสะพานนายอำเภอพอเพียงศักรินทร์ ทุมเสนบางสะพานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 23:14 น.