ภาคทัณฑ์พงส. คดี 'เปรมชัย' พลาดข้อกฎหมาย โดน 'ศรีวราห์' จวก

ข่าว

ภาคทัณฑ์พงส. คดี 'เปรมชัย' พลาดข้อกฎหมาย โดน 'ศรีวราห์' จวก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มี.ค. 2561 04:35 น.

ผกก.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ลงโทษภาคทัณฑ์พนักงานสอบสวน บกพร่อง แจ้งข้อหาเจ้าสัวเปรมชัยทารุณกรรมสัตว์ ไม่ตรวจสอบข้อกฎหมาย “ศรีวราห์” เตรียมลงพื้นที่ตรวจสำนวนพรานไฮโซล่าสัตว์ป่า “เปรมชัย” เล็งเข้าพบพนักงานสอบสวนให้ปากคำเพิ่มเติม “ศรีสุวรรณ” จวกสั่งภาคทัณฑ์ทำตำรวจเสียกำลังใจ “คุณหญิงกัลยา” จี้ตำรวจทำคดีตรงไปตรงมา วอนคนไทยช่วยกันฟื้นฟูป่าต้นน้ำให้อุดมสมบูรณ์

ยังคงเป็นประเด็นร้อน กรณีเจ้าสัวธุรกิจรับเหมา นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน เข้าไปล่าเสือดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จนถูกจับกุมพร้อมของกลางซากสัตว์ป่า ปืนและเครื่องกระสุน รวมถึงเครื่องครัว เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เบื้องต้นแจ้งข้อหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ พ.ร.บ.ป่าสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ และ พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ รวม 9 ข้อหา แต่ถอนแจ้งข้อหาทารุณกรรมสัตว์เนื่องจากไม่เข้าข่าย

ความคืบหน้าการดำเนินคดีพรานไฮโซล่าสัตว์ป่า เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตร ผกก.สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ลงนามคำสั่ง 37/2561 ลงวันที่ 28 ก.พ.2561 เรื่องลงโทษภาคทัณฑ์ โดยคำสั่งระบุว่า ตามที่นายณรงค์ชัย สังวรวงศา หัวหน้าด่านกักกันสัตว์กาญจนบุรี แจ้งความเมื่อวันที่ 7 ก.พ. ให้ดำเนินคดีนายเปรมชัยกับพวก ในความผิดฐานทารุณกรรมสัตว์ โดยไม่มีเหตุอันควรและได้รับคำร้องไว้ ต่อมาวันที่ 21 ก.พ. นายณรงค์ชัยมาพบ ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ พนักงานสอบสวน พร้อมให้ปากคำเพิ่มเติมว่าไปตรวจสอบคำนิยามของคำว่าสัตว์ตามมาตรา 3 แล้ว ปรากฏว่ารัฐมนตรียังมิได้ประกาศกำหนดสัตว์ตามธรรมชาติว่าต้องเป็นสัตว์ชนิดใด ขอถอนแจ้งความ

เหตุนี้ถือว่า ร.ต.อ.สุมิตร พนักงานสอบสวนบกพร่องต่อหน้าที่ เนื่องจากรับคำร้องโดยไม่ตรวจสอบข้อกฎหมายให้แน่ชัดว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 มาตรา 87 ประกอบกับกฎ ก.ตร.ว่าด้วยอำนาจการลงโทษข้าราชการตำรวจให้ลงโทษภาคทัณฑ์ ร.ต.อ.สุมิตร ผู้ที่ถูกลงโทษมีสิทธิอุทธรณ์ต่อผู้บังคับบัญชา หรือ ก.ตร. หรือหากจะฟ้องโต้แย้งคำสั่งหรือคำวินิจฉัยอุทธรณ์นี้ ให้ทำคำฟ้องยื่นต่อศาลปกครองภายใน 30 วัน นับจากวันที่ได้รับแจ้งหรือรับทราบคำวินิจฉัยอุทธรณ์

ทั้งนี้ มีรายงานว่า พ.ต.อ.วุฒิพงษ์รายงานเรื่องดังกล่าวให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. รับทราบแล้ว หลังมีคำสั่งให้พิจารณาโทษเรื่องการแจ้งข้อกล่าวหาอันเป็นเท็จ ขณะเดียวกันพล.ต.อ.ศรีวราห์เตรียมลงพื้นที่ สภ.ทองผาภูมิ เพื่อตรวจสอบสำนวนคดีนายเปรมชัยกับพวกร่วมกันล่าสัตว์ป่า นอกจากนี้ มีรายงานว่านายเปรมชัยจะเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมในคดีถูกแจ้งข้อกล่าวหาด้วย

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ออกแถลงการณ์เรื่อง ภาคทัณฑ์พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี สะท้อนความล้มเหลวของการปฏิรูป นายศรีสุวรรณกล่าวว่า พนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ถูกคำสั่งลงโทษภาคทัณฑ์หลัง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. สั่งให้พนักงานสอบสวนพิจารณาเจตนารมณ์ของผู้ที่แจ้งความในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ว่ามีเจตนากลั่นแกล้ง หรือมีจุดประสงค์อื่นหรือไม่ หลังหัวหน้าด้านกักกันสัตว์กาญจนบุรี ถอนแจ้งความดำเนินคดีกับนายเปรมชัย เนื่องจากไม่เข้าข่ายทารุณกรรมสัตว์ การแจ้งความหรือถอนแจ้งความเป็นเรื่องปกติมีเกิดขึ้นทุกวันทั่วประเทศ เรื่องดังกล่าวถือเป็นการทำลายขวัญและกำลังใจ เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการปฏิรูปตำรวจที่ล้มเหลว

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และประธานมูลนิธิสถาบันราชพฤกษ์ กล่าวถึงมติที่ประชุมคณะอนุกรรมการติดตามคดีลักลอบล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก จ.กาญจนบุรี มีผลสรุปออกมาว่า น.ส.กาญจนา นิตยะ ผอ.สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และนายวิเชียร ชิณวงศ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก ไม่ได้ละเลยการปฏิบัติหน้าที่กรณีนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก ตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่าในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ฯ คดีของกลุ่มนายเปรมชัยส่อว่าจะ หลุดพ้นข้อกล่าวหาบางคดี ว่า ขอให้เจ้าหน้าที่ทำคดี อย่างตรงไปตรงมา ปัจจุบันพื้นที่ป่ามีจำนวนลดลง เหลือเพียง 31 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาป่า อุปกรณ์เครื่องมือไม่เพียงพอ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเพิ่มบุคลากรและอาวุธให้กับเจ้าหน้าที่ คนไทยทุกคน ต้องช่วยกันฟื้นป่าต้นน้ำให้อุดมสมบูรณ์อีกครั้ง

วันเดียวกัน พล.ต.ต.กฤษณะ ทรัพย์เดช รอง ผบช.ภ.7 พร้อมด้วย พ.ต.อ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ รอง ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 7 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ริมห้วยประชิ เส้นทางระหว่างหน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช-หน่วยพิทักษ์ป่าทินวย เพื่อตรวจสอบและเก็บหลักฐานเพิ่มเติม คดีนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน เข้าไปล่าเสือดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

นายชัยวัฒน์และนายวิเชียรนำเจ้าหน้าที่เก็บหลักฐาน 3 จุด คือ 1.จุดที่ยิงเสือดำ 2.จุดที่เสือดำอยู่ และ 3.จุดที่กระสุนปืนกระทบต้นไม้ จากนั้นเดินทางไปยังจุดตั้งแคมป์ของนายเปรมชัย เพื่อชี้จุดที่พบกระดูกขาหลังขวาของเสือดำ นายชัยวัฒน์ เปิดเผยว่า การเข้าร่วมพิสูจน์ที่เกิดเหตุครั้งนี้ วัตถุประสงค์เพื่อให้สำนวนและการบันทึกเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ยึดหลักวิทยาศาสตร์เพื่อความสะดวกต่อการบันทึกถ้อยคำของโจทก์และจำเลย รวมถึงเป็นแนวทางการให้ปากคำต้องถูกต้องแม่นยำและเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
09:58

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์