ไลฟ์สไตล์
100 year

'ชัยวัฒน์-หน.วิเชียร' นำลงพื้นที่หาจุดยิงเสือดำ คดีเปรมชัย

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2561 20:52 น.
SHARE

'ชัยวัฒน์-หน.วิเชียร' นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่ หาจุดยิงเสือดำ คดีเปรมชัย เพื่อให้สำนวนและการบันทึก เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ...

เวลา 10.00 น. วันที่ 1 มี.ค.61 พล.ต.ต.กฤษณะ ทรัพย์เดช รอง ผบช.ภ.7 พ.ต.อ.พูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ รอง ผบก.ตร.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ ผกก.สภ.ทองผาภูมิ พ.ต.อ.สมหมาย โชติกะวนิช พิสูจน์หลักฐาน 7 ร.ต.อ.สุมิตร บุญยะนิจ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ทองผาภูมิ พร้อม กับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดเฉพาะกิจ พญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และทหาร ร้อย รส.มว.ฉก.ลาดหญ้า ร่วมลงพื้นที่ไปในจุดเกิดเหตุ จุดชำแหละเสือดำ และนำชี้จุดที่มีร่องรอยฉีกขาดที่กิ่งไม้ เถาสะแกวัลย์ คล้ายลูกกระสุนปืนกระทบสองจุด และที่หินสองจุด ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

ข่าวแนะนำ

โดย นายชัยวัฒน์ และนายวิเชียร ได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้เก็บหลักฐานและวิถีกระสุน 3 จุด คือ 1.จุดที่ยิงเสือดำ 2.จุดที่เสือดำอยู่ และ 3.จุดที่กระสุนปืนกระทบต้นไม้และหิน

ซึ่งผลตรวจสอบพบว่า จากข้อที่ 1.จุดที่ยืนยิงเสือดำ จุดนั้น ระยะยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นจุดนั้น เพราะเนื่องจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ได้ทดสอบระยะจากการทดสอบปืนชนิดเดียวกันในห้องทดลองมาแล้ว นั้นมีวิถีและกลุ่มของกระสุนปืน มีการกระจาย ซึ่งถ้าจุดที่กำหนดไว้นั้น ยังต้องถอยออกไปอีก แต่ถ้าถอยออกไปจะสุดขอบถนน ซึ่งมุมอาจไม่สอดคล้องกัน และให้ความเห็นอีกว่า อาจจะเป็นจุดบริเวณใกล้ๆ จุดนี้

2.จากข้อที่ 1 มีความสัมพันธ์กัน เพราะถ้าหาจุดยืนยิงไม่ได้ การวางกำหนดว่าเสือดำอยู่ตรงไหน ก็จะยากขึ้นอีก

3.ส่วนร่องรอย ที่หน่วยพญาเสือชี้ว่าเป็นร่องรอยกระสุนปืนบนกิ่งไม้ ทั้งสองต้นนั้น

เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานยืนยันเช่นกันว่าใช้ร่องรอยกระสุนปืนจริง แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นกระสุนปืนชนิดใด ต้องหาลูกกระสุนที่ตกบริเวณนั้นได้ จึงสามารถบอกได้ว่าเป็นปืนชนิดใด แต่ยืนยันว่าเป็นร่องรอยกระสุนปืนชนิดใด

ส่วนร่องรอยบนหินอีกสองจุดนั้น เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานบอกว่า ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นร่องรอยอะไร

หลังการตรวจสอบเก็บหลักฐานในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้มอบเครื่องตรวจโลหะ เพื่อตรวจหัวกระสุนให้กับหน่วยพญาเสือและเขตฯ ทุ่งใหญ่ฯ ได้ทำหนังสือขอเครื่องมือตรวจวัตถุโลหะ เพื่อหาหัวกระสุนปืน เป็นหนังสือราชการ เพื่อค้นหาวัตถุที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีต่อไป

ต่อมา ได้เดินทางไปจุดพักแคมป์ของนายเปรมชัย เพื่อนำชี้จุดที่พบกระดูกขาหลังขวาของเสือดำ

โดยนายชัยวัฒน์ เปิดเผยว่า การดำเนินการเข้าร่วมพิสูจน์ครั้งนี้ วัตถุประสงค์เพื่อให้สำนวนและการบันทึกเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยยึดหลักทางวิทยาศาสตร์เป็นหลัก และเพื่อให้ผลทางสำนวนและการสอบสวนเห็นภาพ เพื่อสะดวกต่อการบันทึกถ้อยคำของโจทก์และ ทั้งฝ่ายจำเลย รวมถึงเป็นแนวทางการให้ปากคำในขบวนการยุติธรรมนั้นต้องถูกต้องแม่นยำและเป็นจริงเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปรมชัย กรรณสูตล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่เสือดำวิถีกระสุนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:47 น.