'สนามบิน'วางมาตรการเข้ม พนง.โหลดกระเป๋า แก้ปัญหาฉกของผู้โดยสาร

ข่าว

  'สนามบิน'วางมาตรการเข้ม พนง.โหลดกระเป๋า แก้ปัญหาฉกของผู้โดยสาร

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2561 18:54 น.

  โฆษก ตร. ประชุมหารือ ผอ.ท่าสุวรรณภูมิ และหน่วยงานในสนามบิน เพื่อหามาตรการแก้ปัญหาการลักทรัพย์ในกระเป๋าสัมภาระ พร้อมตรวจการทำงานของพนักงาน โหลดกระเป๋า และเคลื่อนย้ายสัมภาระ บริเวณจุดคัดแยก โดยจะมีการสร้างแรงจูงใจมิให้พนักงานทุจริตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ขณะที่ ทสภ.จะคุมเข้มและตรวจสอบประวัติบุคคลที่มาสมัครงาน...  เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 6 ก.พ.61 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ในฐานะโฆษก ตร. ประชุมร่วมกับนายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผอ.ทสภ. ในการหามาตรการสร้างแรงจูงใจในการมิให้พนักงานกระทำความผิดเกี่ยวกับการลักทรัพย์กระเป๋าผู้โดยสาร โดยมีนายกิตติพงศ์ กิตติขจร รองผอ.ทสภ.(สายปฏิบัติการ 1) นางฉฎาณิศา ชำนาญเวช รองผอ.ทสภ.(สายปฏิบัติการ 2) พ.ต.อ.พัลลภ แอร่มหล้า รองผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.ชูตระกูล ยศมาดี ผกก.สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ น.ส.รุ่งทิวา เสนะวงศ์ ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายสร้างเสริมความสัมพันธ์ภาครัฐ บริษัท บางกอกไฟล์ทเซอร์วิส จำกัด (BFS) นายนิจพัฒน์ ปิยะพันธ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ส่วนปฏิบัติการภาคพื้น สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส นายวัลลภ ภิบาลญาติ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการลานจอดอากาศยาน (2G) บมจ.การบินไทย เข้าร่วมประชุมด้วย   เพื่อร่วมกันหาแนวทางและหามาตรการในการป้องปรามไม่ให้เกิดปัญหาเช่นเดิม พร้อมทั้งเข้าตรวจสอบการทำงานของพนักงาน ที่ทำหน้าที่โหลดกระเป๋าสัมภาระ และเคลื่อนย้ายสัมภาระ บริเวณจุดคัดแยกสัมภาระ (Sorting Area) เพื่อดูขั้นตอนการทำงานต่างๆ ซึ่งทุกจุดจะมีกล้องวงจรปิด และมีเครื่องสแกนบาร์โคด ใช้สแกนที่แท็กกระเป๋าเพื่อจะได้ทราบว่า เป็นกระเป๋าไปยังสายการบินใด และหากเจ้าของกระเป๋าไม่มาเช็กอินก่อนขึ้นเครื่อง ก็จะสามารถดึงกระเป๋าออกได้ทันที

  


พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า หลังจากที่ได้มีการประชุมร่วมกันเพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาการลักทรัพย์สินจากกระเป๋าสัมภาระผู้โดยสาร ภายในท่าอากาศยาน โดยมีข้อตกลงความร่วมมือในการปฏิบัติการเชิงรุกในการป้องกันอาชญากรรมทุกประเภทในเขตพื้นที่สนามบิน ด้วยการสร้างแรงจูงใจมิให้พนักงานทุจริตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ พร้อมเน้นย้ำให้สายการบินเข้มงวด กวดขัน มาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารที่มาใช้บริการ โดยทางสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส และบริษัทรับขนกระเป๋าสัมภาระจะเพิ่มมาตรการในการติดตั้งกล้องวงจรปิดในจุดอับหรือจุดเสี่ยงต่อการก่อเหตุเพิ่มขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยในเรื่องของการป้องกันการลักทรัพย์ ยังสามารถตรวจสอบการทำงานของพนักงาน รวมถึงหากพบว่ามีกระเป๋าสัมภาระของผู้โดยสารชำรุดก็ยังสามารถตรวจสอบได้ว่ามาจากสาเหตุใด พร้อมทั้งทบทวนแผนป้องกันเหตุประทุษร้ายต่อทรัพย์ในอาคารผู้โดยสารบริเวณสายพานลำเลียง พื้นที่คัดแยกและบริเวณโดยรอบท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและผู้ใช้บริการ  ด้าน นายศิโรตม์ ดวงรัตน์ ผอ.ทสภ. กล่าวว่า ในส่วนมาตรการคุมเข้มของ ทสภ.นั้นจะมีการเพิ่มการตรวจสอบประวัติอาชญากรโดยบุคคลที่มาสมัครงานในส่วนงานที่ต้องใกล้ชิดกับสัมภาระผู้โดยสาร จะต้องมีใบรับรองประวัติจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าไม่เคยต้องคดี รวมถึงชุดพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ใน Sorting Area จะให้สวมใส่เป็นชุดที่ไม่มีกระเป๋าหรือสามารถซุกซ่อนสิ่งใดไปได้ ส่วนของจำเป็นจะให้นำใส่ถุงพลาสติกและสัมภาระอื่นจะให้นำเก็บไว้ในล็อกเกอร์พนักงาน สำหรับถุงขยะที่จะนำเข้าไปเก็บขยะด้านใน จะใช้เป็นถุงพลาสติกใสทั้งหมด เพื่อง่ายต่อการมองเห็นหากมีการซุกซ่อน เชื่อว่ามาตรการเข้มงวดดังกล่าว จะทำให้ปัญหาการลักทรัพย์ภายในสัมภาระผู้โดยสารหมดไป ซึ่งระบบความปลอดภัยต่างๆ นี้เป็นไปตามมาตรฐานสากล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ท่าสุวรรณภูมิขโมยของในกระเป๋าพนักงานโหลดกระเป๋าจุดคัดแยกกระเป๋าวิระชัย ทรงเมตตาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 21:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์