สธ.รับหมอแสงคุณสมบัติถูกต้อง

ข่าว

สธ.รับหมอแสงคุณสมบัติถูกต้อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.พ. 2561 05:30 น.

บันทึก

แต่ขาดเอกสาร2ชิ้น ได้มาสามารถรับรอง เป็นหมอพื้นบ้านได้

กรมการแพทย์แผนไทยฯ ยัน “หมอแสง” มีคุณสมบัติเข้าข่ายการเป็นหมอพื้นบ้านครบเกณฑ์ทั้ง 8 ข้อ แต่ชี้แจงว่าเอกสารที่ส่งไปถึงก่อนหน้า ไม่ใช่หนังสือรับรองว่าเป็นหมอพื้นบ้าน เหตุเพราะเอกสารไม่ครบ พร้อมย้ำหากได้รับรองเป็นหมอพื้นบ้าน ก็ไม่เกี่ยวกับตำรับยา เพราะเป็นหน้าที่ของ อย. คาดผลการตรวจสอบตำรับยาอย่างละเอียด โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ จะทราบผลภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้

ที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 5 ก.พ.นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดแถลงข่าวในประเด็นการพิจารณารับรองการเป็นหมอพื้นบ้านของนายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือหมอแสง ว่า ตามที่นายแสงชัย ยื่นเรื่องขออนุญาตเป็นหมอพื้นบ้าน และตนได้มอบหมายให้กองแพทย์พื้นบ้านตรวจสอบคุณสมบัติ ซึ่งมีทั้งหมด 8 ข้อ ประกอบด้วย 1.มีผู้มาขอรับบริการสม่ำเสมอไม่น้อยกว่า 10 ปี 2.สืบทอดความรู้จากบรรพบุรุษ หรือองค์ความรู้จากท้องถิ่น 3.มีความสามารถในการบำบัดโรค 4.ไม่หวงวิชา 5.มีการถ่ายถอดความรู้ 6.ไม่เรียกร้องค่ารักษาเกินควร 7.เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากคนในชุมชน และ 8.มีคุณธรรม มีเมตตาช่วยเหลือเกื้อกูลชุมชน โดยจากการพิจารณาทั้ง 8 ข้อ นายแสงชัยมีคุณสมบัติครบถ้วนเข้าข่ายที่จะเป็นหมอพื้นบ้าน แต่เอกสารยังไม่ครบคือ 1.ยังขาดการรับรองจากประชาชนในพื้นที่จำนวนไม่น้อยกว่า 10 คน และ 2.ยังขาดใบ รับรองจากสถานพยาบาลในพื้นที่ ดังนั้น ทางกรมจึงได้ส่งหนังสือไปถึงนายแสงชัย เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหนังสือดังกล่าวไม่ใช่การรับรองว่าเป็นหมอพื้นบ้าน เพราะหากได้รับการอนุญาตจะเป็นใบรับรองเลยไม่ใช่เพียงเอกสาร โดยที่ผ่านมามีผู้มาขออนุญาตเป็นหมอพื้นบ้านกว่า 1 หมื่นคน แต่ได้รับการรับรองเพียง 2 พันกว่าคนเท่านั้น ทั้งนี้การขออนุญาตเป็นหมอพื้นบ้านจะมี 6 กลุ่ม ได้แก่ หมอยาสมุนไพร หมอนวด/การนวดพื้นบ้าน หมอตำแย หมอกระดูกหัก หมอพิธีกรรม และหมออื่นๆ

“หากนายแสงชัยได้รับการรับรองเป็นหมอพื้นบ้าน ก็เป็นการรับรองเพียงพฤติกรรมการเป็นหมอพื้นบ้านเท่านั้น ไม่ใช่รับรองตัวยาดังกล่าว เพราะเรื่องของการขึ้นทะเบียนยา ต้องมีการไปขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) อีกครั้ง โดยตำรับยาของนายแสงนั้น อาจเป็นได้ทั้งยา ยาบำรุง หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นต้น อย่างไร ก็ตาม หากนายแสงได้รับการรับรองเป็นหมอพื้นบ้าน แต่ไปทำเป็นเชิงพาณิชย์ เช่น เปิดคลินิกแบบแพทย์ทั่วไป ทางกรมก็สามารถถอดใบอนุญาตการเป็นหมอพื้นบ้านได้ ทั้งนี้ ในส่วนของตำรับยาสมุนไพรของนายแสงชัยนั้น กรมได้ส่งทีมไปร่วมทำวิจัยเพื่อทำเกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน และจากการเก็บข้อมูลสอบถามผู้มารับตำรับยาดังกล่าวจำนวน 1,200 คน ได้ผลวิจัยจากการสอบถามแล้ว 600 คน พบว่า ร้อยละ 80 มีผลดี 3 ประการคือ กินข้าวได้ นอนหลับ และมีแรงสามารถปฏิบัติภารกิจได้ ซึ่งเป็นไปตามหลักแพทย์แผนไทย หากได้ผลครบทั้ง 1,200 คน เราก็จะนำมาพิจารณาประกอบการรับรองการเป็นหมอพื้นบ้านให้นายแสงชัยได้ นอกจากนี้ ในอนาคตต้องมีการต่อยอดวิจัยว่า จะรักษามะเร็งชนิดไหนได้ดีด้วย” อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯกล่าว

นพ.เกียรติภูมิกล่าวอีกว่า ส่วนการตรวจสอบตำรับยาเบื้องต้น ไม่พบความเป็นพิษ หรือเป็นอันตรายกับร่างกายของผู้ป่วย แต่อยากขอให้ประชาชนที่เป็นโรคมะเร็งไปตรวจกับแพทย์แผนปัจจุบันก่อน และหากเป็นในระยะเริ่มต้น อยากให้รักษากับแพทย์แผนปัจจุบัน เพราะเราเชื่อมั่นว่าสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการผ่าตัด ฉายแสง และให้ยา เป็นต้น แต่ในกรณีเป็นมะเร็งระยะท้ายๆ แพทย์แผนปัจจุบันก็รักษาไม่ได้ อาจไปใช้การรักษาทางเลือกหรือรักษาร่วมได้ ซึ่งถือเป็นทางเลือกหนึ่งในการดำเนินชีวิตได้อย่างมีคุณภาพ อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบตำรับยา ดังกล่าวอย่างละเอียด โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ คาดว่าจะทราบผลภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้

ขณะที่นางเสาวณีย์ กุลสมบูรณ์ ผอ.กองคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยและแพทย์พื้นบ้านไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับส่วนผสมของยานั้นยังไม่สามารถระบุได้ทั้งหมด เบื้องต้นพบมีข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ และน้ำมันรำข้าว ซึ่งพบว่าเป็นส่วนผสมสมุนไพรที่หมอพื้นบ้านนิยมใช้ แต่มะเร็งแต่ละชนิด หมอพื้นบ้านจะมีตำรับยาต่างกัน ยาในสูตรมะเร็งแต่ละชนิดต่างกัน และจะไม่มีหมอพื้นบ้านคนใดระบุว่าสามารถรักษามะเร็งได้ทุกชนิด และมีการระบุสูตรขนาดการปรุงชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์