กวี เนาวรัตน์-กัปตันกิ๊ฟ ขอรับยาหมอแสง เดือนนี้คนมามากสุดร่วม 7 หมื่น

ข่าว

กวี เนาวรัตน์-กัปตันกิ๊ฟ ขอรับยาหมอแสง เดือนนี้คนมามากสุดร่วม 7 หมื่น

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2561 15:51 น.

บันทึก

คนร่วม 7 หมื่นแห่รับยาหมอแสง ทำถนนในเมืองปราจีนฯแทบเป็นอัมพาต พบ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมกัปตันกิ๊ฟ นักวอลลเลย์ทีมชาติไทย ขอรับสมุนไพรไปให้พ่อ ผู้ป่วยวอนรัฐช่วยในเรื่องค่าใช้จ่าย กลัวได้รับยาไม่ต่อเนื่อง...

วันที่ 4 ก.พ. 61 วันอาทิตย์ต้นเดือน ซึ่ง นายแสงชัย แหเลิศตระกูล ผู้จัดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคปราจีนบุรี หรือ หมอแสง ได้กำหนดให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง มารับยาสมุนไพรฟรี จนเป็นที่รู้ และยอมรับของผู้ป่วยทั้งในประเทศและต่างประเทศ ประกอบกับในเดือนนี้ทาง กรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก โดย ดร.ภญ.มณฑกา ธีรชัยสกุล ผอ.สถาบันวิจัยการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้นำหนังสือที่ สธ. 0504/596 ลงวันที่ 29 ม.ค. 61 เรื่องการรับรองหมอพื้นบ้านและเอกสารเพิ่มเติม มอบให้กับ นายแสงชัย ในการรับรองเป็นหมอพื้นบ้าน

ปรากฏว่ามีประชาชนจากทั่วสารทิศ ทั้งผู้ป่วย ญาติ ประมาณ 7 หมื่นคนเดินทางไปขอรับสมุนไพรรักษามะเร็งมากขึ้นกว่าทุกเดือนที่ผ่านมา และจากการสังเกตที่บ้านนายแสงชัย พบผู้มีชื่อเสียงมาขอรับสมุนไพรเป็นจำนวนมาก อาทิ นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ กวีซีไรต์ มาขอรับสมุนไพรจากหมอแสง โดยทราบว่าเดินทางมาขอรับยาเป็นครั้งที่ 2 แล้ว

เช่นเดียวกับ กัปตันกิ๊ฟ วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ เดินทางมากับ จ่าอากาศเอกนัฐพงศ์ เกศาพันธ์ อดีตนักวอลลเลย์บอลทีมชาติไทย คู่ชีวิต เพื่อขอรับสมุนไพรให้กับพ่อของกัปตันกิ๊ฟ เนื่องจากเคยรับยาไปแล้ว ผู้ป่วยมีสุขภาพดีขึ้น 

นอกจากนี้ หลังจากที่ผู้ป่วย และญาติรับยาสมุนไพรที่บ้านหมอแสง ตั้งแต่ช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 3 ก.พ. ถึงเช้าวันอาทิตย์ที่ 4 ก.พ. เสร็จเรียบร้อยแล้ว ในช่วงเวลา 09.00 น. ผู้ป่วยส่วนหนึ่งได้เดินทางมาลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี เพื่อขอรับยาต่อในครั้งต่อไป คือ เดือนมีนาคม 2561 จนทำให้ลานจอดรถหน้า สภ.เมืองปราจีนบุรี เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ มีรถจอดเต็มพื้นที่ ถนนตั้งแต่บ้านหมอแสงถึง สภ.เมืองปราจีนบุรี ติดขัดเป็นระยะทางยาว 10 กิโลเมตร 

นายประเมิน รัตนะ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 708/1 ถนนเทศบาล 1 ตำบลท่าเรือ อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เดินทางมารอลงบันทึกประจำวันในเดือนถัดไป กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองเป็นมะเร็งที่ปอดมา 6 เดือน ทางแพทย์นัดให้ทำการรักษาโดยวิธีคีโมบำบัดและฉายแสง แต่ตนไม่กล้ารักษา จึงได้ตัดสินใจมาขอรับยาสมุนไพรจากหมอแสงมาแล้ว 3 เดือน ปรากฏว่าอาการทุกอย่างดีขึ้น ส่วนที่หมอแสงแจกสมุนไพรฟรีมาทุกเดือน มีค่าใช้จ่ายของสมุนไพรเดือนละนับล้านบาท อยากให้ทางรัฐบาลดูแลหางบประมาณให้หมอแสงมาผลิตยาแจกให้กับผู้ป่วยที่ยากไร้ได้อย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 19:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์