ที่มาความอร่อย ‘ช่อนแม่ลา’ ปลัดหนุ่มเผยพันธุ์แท้ ต้องตัวอ้วนสั้น-หูส้ม

ข่าว

ที่มาความอร่อย ‘ช่อนแม่ลา’ ปลัดหนุ่มเผยพันธุ์แท้ ต้องตัวอ้วนสั้น-หูส้ม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2561 08:12 น.

บันทึก

ปลัดหนุ่ม ใช้เวลานอกราชการทำฟาร์มเลี้ยงปลาช่อนแม่ลาพันธุ์แท้ให้คงอยู่เป็นของดีสิงห์บุรี เผยที่มาความอร่อย จากความอุมสมบูรณ์ของลำน้ำแม่ลา ที่อยู่ระหว่างแม่น้ำน้อยกับเจ้าพระยา ของแท้ตัวอ้วน หัวเล็ก ตัวสีเทา ครีบหูมีสีส้มปน นับวันยิ่งหายาก...

‘ปลาช่อนแม่ลา’ เป็นปลาที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสิงห์บุรีมาช้านานเพราะเนื้อปลามีรสชาตินุ่มเหนียว อร่อยไปจากปลาช่อนจากบ่อเลี้ยงหรือแหล่งน้ำอื่นๆ เนื่องจากว่าลักษณะทางนิเวศของลำน้ำแม่ลา อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี นั้นมีความสมบูรณ์ โดยธรรมชาติ ปลาช่อนแม่ลา จึงเป็นของฝากที่ภูมิใจสำหรับผู้ให้ และดีใจสำหรับผู้รับเป็นอย่างยิ่ง

จังหวัดสิงห์บุรียังได้จัดงานเทศกาลกินปลาฯ ขึ้นในทุกๆ ปี และยังกลายเป็นคำขวัญประจำจังหวัดสิงห์บุรีคือ ถิ่นวีรชนคนกล้า คู่หล้าพระนอน นามกระฉ่อนช่อนแม่ลา เทศกาลกินปลาประจำปี แต่ทุกวันนี้ปลาช่อนแม่ลาที่เป็นพันธุ์แท้นับวันจะหายากเต็มที และน้อยคนที่จะรู้ว่าลักษณะของปลาช่อนแม่ลาสายพันธุ์แท้นั้นมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร

นายศุภสัณห์ ช่วยบุญ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยชัน อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า ป.แดน ได้ใช้เวลาว่างจากงานราชการมาทำฟาร์มเลี้ยงปลาช่อนแม่ลาพันธุ์แท้ ชื่อ ป.แดนเกษตรฟาร์ม ตั้งอยู่ที่ ม.3 ต.แม่ลา อ.บางระจัน จ.สิงห์บุรี ได้เล่าว่า ตนชอบทางด้านเกษตรจึงได้เริ่มต้นทำบ่อปลาช่อนแม่ลามาถึงปีนี้ก็เป็นปีที่ 4 แล้ว โดยเริ่มจากบ่อเล็กๆ ก่อนเนื่องจากเห็นว่า ปลาช่อนแม่ลาที่เป็นของดีประจำ จ.สิงห์บุรี นั้นเริ่มมีจำนวนลดน้อยลงไป คนรุ่นใหม่ก็แทบไม่รู้จักเลยว่าลักษณะปลาช่อนแม่ลาสายพันธุ์แท้นั้นมีรูปร่างลักษณะอย่างไร จึงไปติดต่อที่ศูนย์วิจัยเพาะพันธุ์ปลาที่ จ.สิงห์บุรี ขอซื้อมาและขุดบ่อปลาเพิ่มขึ้น และได้เรียนรู้จากศูนย์วิจัยฯ นี้ในการผสมพันธุ์ของปลา

ทั้งนี้ ลักษณะทางกายภาพของปลาช่อนแม่ลาสายพันธุ์แท้นั้นจะมีลักษณะ ลำตัวจะอ้วน ส่วนหัวเล็กกว่าลำตัว มีสีเทาขาว คล้ายสีขุ่นของน้ำซึ่งมีอนุภาคของดินเหนียวแขวนลอยอยู่เป็นจำนวนมาก หางมนคล้ายตาลปัตร ที่โคนครีบหูมีสีส้มปนแดง เมื่อผ่าท้อง (แหวะท้อง) ภายในช่องท้องจะมีสีมันวาวกว่าปลาจากแหล่งอื่นๆ เนื้อปลาช่อนแม่ลามีรสชาติอร่อยเนื้อนุ่มและมัน น่ารับประทานกว่าปลาช่อนจากแหล่งน้ำอื่น ๆ

“สิ่งที่ทำให้เนื้อปลาช่อนแม่ลาอร่อยต่างจากที่อื่นเนื่องจาก ลักษณะสภาพแวดล้อม ตลอดจนความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรและธาตุในดิน ของลำน้ำแม่ลาซึ่งอยู่ระหว่างกลางของแม่น้ำน้อยและแม่น้ำเจ้าพระยา เนื่องจากในฤดูน้ำหลากน้ำจะเอ่อล้นท่วมสองฝั่งเข้าสู่ทุ่งนาและแหล่งน้ำอื่นๆ ปลาสามารถออกไปหาอาหารทั้งเกสรข้าวและแมลงตัวเล็กๆ แต่เมื่อถึงฤดูน้ำลดปลาและสัตว์อื่นๆ ก็จะถอยร่นมารวมกันอยู่ในลำน้ำแม่ลาที่มีห่วงโซ่อาหารอย่างสมบูรณ์เปรียบเสมือนบ่อเลี้ยงปลาแบบผสมผสาน ดินก้นลำน้ำแม่ลามีลักษณะเป็นโคลนตม เหมาะแก่การอยู่อาศัยของปลามูลของสัตว์เลี้ยงมูลที่ขับถ่ายและถูกชะล้างลงลำน้ำแม่ลา นอกจากจะเป็นอาหารของปลาโดยตรงแล้วยังกระตุ้นให้เกิดแพลงค์ตอนซึ่งเป็นอาหารของปลาและสัตว์น้ำอื่นๆ อีกด้วย”

สำหรับปลาช่อนแม่ลาสายพันธุ์แท้ที่ฟาร์ม ป.แดน เกษตรฟาร์ม นี้ ปลัดแดน ขายปลาช่อนแม่ลาแบบแปรรูปเป็นปลาแดดเดียว ปลาย่าง ปลาเผา โดยจะขายตามเพจที่เฟซบุ๊ก ชื่อ เพจ ป.แดน เกษตรฟาร์ม หรือใครสนใจที่จะมาเรียนรู้ดูงานติดต่อได้ที่ เบอร์โทร.082-2339090, 089-9001551.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 23:52 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์