ไลฟ์สไตล์
100 year

‘น้ำป่า’-ถล่มกุยบุรี อพยพหนีโกลาหล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.พ. 2561 05:20 น.
SHARE

น้ำป่าถล่ม 5 หมู่บ้านระดมกำลังอพยพชาวบ้านหนีตายโกลาหล หลังฝนตกหนักติดต่อกันส่งผลน้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรีทะลักลงพื้นที่รวมทั้งน้ำจากอ่างเก็บน้ำยางชุมและอ่างเก็บน้ำวังเต็นล้นสปิลเวย์ไหลท่วมซ้ำ รวมทั้งถนนเพชรเกษมขาขึ้นกรุงเทพฯ ถูกน้ำท่วมระยะทางยาว 300 เมตร

น้ำป่าถล่มบ้านเรือนประชาชนต้องระดมอพยพประชาชนหนีอย่างโกลาหลครั้งนี้มีขึ้นเมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 3 ก.พ. นายชาตรี จันทร์วีระชัย นอภ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายกิตติกรณ์ เทพอยู่อำนวย หน.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.ประจวบคีรีขันธ์ พ.อ.วุทธยา จันทมาศ รอง ผบ.ฉก.ชุดจงอางศึก กองกำลังสุรสีห์ ร่วมกับนายณรงค์ศักดิ์ พิพัฒน์เสถียรไทย กำนัน ต.กุยบุรี และ นายประจักษ์ สายน้ำเขียว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านวังยาว ต.กุยบุรี ร่วมกับกำลังเจ้าหน้าที่จากศูนย์ ปภ.เขต 4 อส. อพปร. ทหาร ฉก.ชุดจงอางศึก อาสาสมัครทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิหลวงพ่อในกุฏิเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ถูกน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาตะนาวศรีเข้าท่วม บ้านเรือนทั้งหมด 5 หมู่บ้าน

ข่าวแนะนำ

ประกอบด้วย หมู่ 1 บ้านวังยาว ต.กุยบุรี หมู่ 3 บ้านบน ต.กุยบุรี หมู่ 6 หนองกระทิง ต.กุยบุรี หมู่ 4 ต.บ้านดอนกลาง ต.สามกระทาย และหมู่ 11 บ้านเขาน้ำตก ต.หาดขาม พบน้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เป็นบริเวณกว้างโดยเจ้าหน้าที่กระจายกำลังอพยพประชาชน ข้าวของเครื่องใช้และสัตว์เลี้ยงไปไว้ในที่ปลอดภัย สาเหตุมาจากฝนตกหนักติดต่อกัน 2 วัน ทำให้ปริมาณน้ำบนเทือกเขาตะนาวศรีไหลถล่มลงมาท่วมหมู่บ้าน อีกส่วนไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำยางชุมและอ่างเก็บน้ำวังเต็นจนทำให้น้ำล้นสปิลเวย์ไหลลงสู่ที่ต่ำท่วมบ้านเรือนประชาชนเช่นกัน อย่างไร ก็ตาม ก่อนหน้านั้น นายชาตรี จันทร์วีระชัย นอภ.กุยบุรี ได้ประกาศแจ้งเตือนและสั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านแจ้งให้ชาวบ้านในพื้นที่เตรียมขนย้ายสิ่งของทรัพย์สิน สัตว์เลี้ยงและอพยพชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่คาดว่าจะถูกน้ำท่วมไปอยู่ในที่ปลอดภัยเพื่อป้องกันความเสียหายและอันตรายต่อชีวิต

ต่อมานายชาตรี จันทร์วีระชัย นอภ.กุยบุรี กล่าวว่า ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ปริมาณฝนลดลงแต่ยังคงมีน้ำสะสมที่ไหลจากเทือกเขาตะนาวศรี ซึ่งฝนที่ตกมา 2 วันทำให้ดินอุ้มน้ำไม่สามารถรับปริมาณน้ำเพิ่มได้ รวมถึงอ่างเก็บน้ำทั้งสองแห่งคืออ่างเก็บน้ำยางชุมมีขนาดความจุ 41 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) กับอ่างเก็บน้ำวังเต็น มีขนาดความจุ 11 ล้าน ลบ.ม.น้ำได้ล้นสปิลเวย์ไหลลงสู่ที่ต่ำในพื้นที่ลุ่มจนเกิดน้ำท่วม ทั้งนี้ประชาชนส่วนใหญ่ได้อพยพหนีน้ำไปก่อนหน้านี้แล้ว ทำให้ได้รับความเสียหายน้อย ส่วนไร่สับปะรดถูกน้ำท่วมกว่า 1,000 ไร่

นอกจากนี้ ยังมีน้ำไหลท่วมถนนเพชรเกษมขาขึ้นกรุงเทพฯช่วง ต.กุยบุรี ต.หาดขาม ต.กุยเหนือ ต.สามกระทาย อ.กุยบุรี โดยเฉพาะที่บ้านดอนกลาง ต.สามกระทาย บริเวณถนนเพชรเกษมช่วงหลักกิโลเมตรที่ 270+600 ระยะทางกว่า 300 เมตร ระดับน้ำสูงประมาณ 20 ซม. เจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงปราณบุรีและตำรวจทางหลวงได้อำนวยความสะดวกในการใช้เส้นทางจราจร สำหรับถนนเพชรเกษมขาล่องใช้การได้ปกติไม่มีน้ำท่วม ส่วนพื้นที่ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ถูกน้ำท่วมหลายพื้นที่เช่นกัน ภายหลัง พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รอง ผอ.รมน.จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำกำลังทหารออกช่วยเหลือประชาชนในเขตเทศบาลเมืองและรอบนอก โดยช่วยขนย้ายสิ่งของไปไว้ในที่ปลอดภัย

นายยงยุทธ จุลานนท์ ผอ.โครงการชลประทานประจวบคีรีขันธ์เปิดเผยว่า ฝนตกในพื้นที่กุยบุรีและมีปริมาณน้ำล้นอ่างเก็บน้ำทั้งสองแห่งโดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำยางชุมมีความจุ 41 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) แต่ปริมาณน้ำมีมากถึง 44.1 ล้าน ลบ.ม.หรือร้อยละ 107 ของความจุอ่าง และอ่างเก็บน้ำวังเต็นมีความจุ 11.4 ล้าน ลบ.ม. แต่ปริมาณน้ำมีมากถึง 11.7 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 102 ของความจุอ่าง จากการตรวจสอบสภาพอ่างทั้งสองแห่งพบว่ามีความมั่นคงแข็งแรงดีและระดับน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำป่าฝนตกกุยบุรีประจวบคีรีขันธ์ข่าวหน้า1น้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:21 น.