คุมเข้ม ‘ชะอำ-หัวหิน’ เตรียมพร้อมดีเดย์ ห้ามสูบบุหรี่บริเวณชายหาด

ข่าว

  คุมเข้ม ‘ชะอำ-หัวหิน’ เตรียมพร้อมดีเดย์ ห้ามสูบบุหรี่บริเวณชายหาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  31 ม.ค. 2561 13:48 น.

  เริ่มบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองทะเลฯ ที่หาดชะอำ-หัวหิน เพื่อเป็นเขตปลอดบุหรี่แล้ว พร้อมเร่งประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยว ชี้ สำหรับผู้ที่ฝ่าฝืน มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ...

  นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เผยว่า หลังจากประกาศบังคับใช้กฎหมายมาตรการคุ้มครองทางทะเลและชายฝั่งบริเวณชายหาด ห้ามสูบบุหรี่นำร่องในพื้นที่ชายหาด 24 แห่ง 15 จังหวัด ทั้งพื้นที่ฝั่งอันดามัน ภาคใต้ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ - อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ก.พ.61 นี้ โดยระบุอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืน

  ขณะนี้ ในส่วนของอำเภอหัวหิน ทางเทศบาลได้จัดสถานที่ไว้สูบบุหรี่รวม 3 จุด คือทางลงทะเล บริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม, บริเวณทางลงชายหาดด้านหน้าโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ทและวิลลาหัวหิน และบริเวณชายหาดหัวดอน หมู่บ้านเขาตะเกียบ จะมีม้านั่งและป้ายบอก 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย อังกฤษ และจีน ให้นักท่องเที่ยวทราบ ในอนาคตจะจัดโซนนิ่งเพิ่มให้นักท่องเที่ยวได้สูบบุหรี่รวม 10 จุดตลอดแนวชายหาด

  ทั้งนี้ พร้อมขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านค้าชายหาด ให้ช่วยประชาสัมพันธ์แจ้งนักท่องเที่ยวทราบ รวมถึงติดสติกเกอร์รณรงค์ไม่สูบบุหรี่ทั่วบริเวณชายหาด โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจและสายตรวจชายหาด คอยดูแลตลอด 24 ขั่วโมง ซึ่งพบว่านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

  ทางด้าน นายวรรณ ชาตรี ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวรับทราบมาตรการดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง รวมถึงบทกำหนดโทษที่จะมีผลบังคับใช้ตามกฎหมาย สำหรับช่วงแรกจะเน้นการตักเตือนแนะนำ ยังไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง พร้อมประสานบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือส่งข้อความแจ้งเตือนให้ผู้ใช้บริการเครือข่ายได้ทราบ เมื่อเข้าสู่พื้นที่ชายหาดที่มีการบังคับใช้มาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อป้องกันการทำผิดกฎหมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชะอำหัวหินห้ามสูบบุหรี่ชายหาดเขตปลอดบุหรี่ประจวบคีรีขันธ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 01:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์