ไลฟ์สไตล์
100 year

จับอีก 7 คนไทย เปิดบัญชีหลอกเหยื่อโอนเงิน 5 ล้าน พบเชื่อมโยงแก๊งไต้หวัน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2561 16:31 น.
SHARE

จับอีก 7 ราย ทีม call center หลอกเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ลวงเหยื่อย่านบางพลี โอนเงินเข้าบัญชี สูญ 5 ล้านบาท ตำรวจตามล่า ศาลอนุมัติหมายจับ 9 ราย จับแล้ว 7 ราย พบความเชื่อมโยงแก๊งไต้หวัน Call Center ข้ามชาติ


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 ม.ค.2561 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการพ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รองผบก.ทท.1 บช.ทท. พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผกก.สภ.บางแก้ว พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจ 191 และ ตำรวจ สภ.บางแก้ว ร่วมแถลงข่าว จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ แก๊ง call center ที่ทำหน้าที่เปิดบัญชี จำนวน 7 ราย ที่ห้องประชุม สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. กล่าวว่า เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.60ที่ผ่านมา ได้มีผู้เสียหายเป็นหญิงอายุประมาณ 62 ปี แจ้งความที่ สภ.บางแก้ว และศูนย์ป้องกันและปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่ามีชายโทรศัพท์มาหาอ้างตัวเป็นตำรวจ ยศพันตำรวจตรี แจ้งว่าผู้เสียหายมีคดีฟอกเงินเกี่ยวกับยาเสพติดให้โอนเงินให้ตรวจสอบ ซึ่งผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้จำนวน 10 บัญชี ครั้งละ 5 แสนบาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 5 ล้านบาท โดยไปทำการโอนเงินผ่านธนาคารที่ห้างเมกะบางนา

จากนั้นชุดจับกุม จึงได้ตรวจสอบ ปรากฏว่าเป็นแผนประทุษกรรมของขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ พงส.สภ.บางแก้ว จึงได้รวบรวมหลักฐานและดำเนินการขออนุมัติหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ทั้งหมด 9 ราย โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 7 ราย ยังเหลือติดตามจับกุมอีก 2 ราย

ทั้งนี้ จากการสืบสวนพบว่าบางบัญชีที่จับกุมได้ครั้งนี้มีส่วนเชื่อมโยงกับกลุ่มเครือข่ายชาวไต้หวันที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้ ตำรวจจึงอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการสืบสวนจับกุมและขยายผลถึงผู้เกี่ยวข้องในเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ต่อไป ส่วนการดำเนินการคืนทรัพย์ให้กับประชาชนนั้น ตอนนี้ตำรวจร่วมกับ ปปง. กำลังดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายเพื่อขอเฉลี่ยทรัพย์ที่ทำการพิทักษ์ทรัพย์ไว้กว่า 130 ล้านบาท คืนให้กับผู้เสียหายต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตำรวจได้ไล่ติดตามความเคลื่อนไหวของแก๊งคอลเซ็นเตอร์อยู่ตลอดเวลา ซึ่งได้ฝากเตือนไปถึงประชาชนว่าอย่าเชื่อใครง่ายๆ การทำธุรกรรมทางการเงินเกี่ยวกับข้อกฎหมายหรือความผิดไม่มีการประสานทางโทรศัพท์ให้โอนเงิน ซึ่งหากประชาชนโดนหลอกด้วยพฤติกรรมเหล่านี้ก็ให้ติดต่อแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินการจับกุม ทั้งนี้สำหรับบุคคลที่รับจ้างเปิดบัญชี เปิดบัญชีให้ผู้อื่น ตำรวจก็จะดำเนินการทุกราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

call centerคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติหลอกเหยื่อโอนเงินสูญ 5 ล้านบางพลี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 20:57 น.