ไลฟ์สไตล์
100 year

พลิกแพลงจนรุ่ง ข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอม ของดีจากชัยนาท อร่อยไม่แพ้ไม้ไผ่

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2561 21:45 น.
SHARE

สองย่าหลานชาวชัยนาทดัดแปลงสูตรข้ามหลาม จากการใช้ไม้ไผ่ปล้อง พลิกแพลงมาเป็นข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอม ทำขายจนเป็นที่ติดใจของลูกค้า ทำรายได้ดีจนมีเงินส่งหลานเรียนจบ ป.ตรี...

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่ 3 ต.วัดโคก อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท มีสองย่าหลานทำการดัดแปลงสูตรการทำข้ามหลามจากการใช้ไม้ไผ่ปล้อง คิดพลิกแพลงมาเป็นข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอม ที่ได้รสชาติทั้งสองแบบ คือ กินกะทิและข้าวเหนียวจากข้าวหลาม และกินมะพร้าวน้ำหอมเผา ในการกินแค่ครั้งเดียว จนทำให้เป็นที่สนใจ และติดใจของลูกค้า มีออเดอร์สั่งเข้ามาทุกวัน สร้างรายได้ให้กับครอบครัว จนเป็นทุนการศึกษาให้กับหลานเรียนปริญญาตรี

ข่าวแนะนำ


นางสาวประเมิน จอมนก อายุ 68 ปี เจ้าของสูตรข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอม เปิดเผยว่า ข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอม เกิดขึ้นได้เพราะหลานชาย เนื่องจากหลานอยากกินข้ามหลามแต่ที่บ้านไม่มีไม้ไผ่ หลานจึงแนะนำให้ลองทำใส่ในลูกมะพร้าวอ่อน พอดีที่บ้านปลูกมะพร้าวน้ำหอมไว้ประมาณ 40 ต้น จึงนำมาลองทำขาย โดยหลานชายโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ปรากฏว่ามีอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยที่หลานเรียนอยู่สั่งไปลองรับประทานทาน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมามีลูกค้าสั่งซื้อผ่านทางเฟซบุ๊กตลอดจนถึงขณะนี้ ประมาณ 2 ปี กว่าแล้ว

นายพัฒนพงษ์ จอมนก หลานชาย ขณะนี้ เรียนอยู่ที่ ม.ราชภัฎนครสวรรค์ ชั้นปีที่ 4 ช่วยย่าร้อยพวงมาลัยขาย และรับทำบายศรี แต่รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย เนื่องจากต้องใช้เป็นค่าเล่าเรียนระดับมหาวิทยาลัย พอได้มาทำข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอม ทำให้มีรายได้เพิ่มให้กับครอบครัวอีกทาง แต่ยังยึดอาชีพร้อยพวงมาลัยส่งขายด้วย หากมีลูกค้าสั่งข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอมจะทำตามที่ลูกค้าสั่ง เพราะส่วนผสมไม่ได้ใส่สารกันบูด จึงอยากทำส่งวันต่อวัน 

สำหรับรายได้จากการขายข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอมเฉลี่ยวันละ 50 ลูก ซึ่งราคาแต่ละลูกจะแตกต่างกัน ที่ขนาดของลูกมะพร้าว ลูกเล็กจะขาย 3 ลูก 100 บาท ลูกใหญ่ขายลูกละ 40 บาท ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลต่างๆ จะขายอยู่ที่สหกรณ์การเกษตรมโนรมย์ จำกัด สาขา 2 ในปั๊มบางจาก ติดถนนพหลโยธิน ชัยนาท-นครสวรรค์ หากต้องการสั่งเพิ่มเติมสามารถสั่งได้ที่ นายพัฒนพงษ์ จอมนก โทร 0904623917 เฟซบุ๊ก Pattanapong Chomnok.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอมข้าวหลามไม้ไผ่ชัยนาทมะพร้าวน้ำหอมของดีชัยนาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:07 น.