คนแห่แก้ชง วัดสมานรัตนาราม ไหว้พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข

ข่าว

คนแห่แก้ชง วัดสมานรัตนาราม ไหว้พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2561 09:45 น.

คนนับหมื่น แห่แก้ปีชงหลังวันปีใหม่ที่วัดสมานรัตนาราม เมืองฉะเชิงเทรา ไหว้พระพิฆเนศ เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย พระราหู หวังความเป็นสิริมงคลกับตัวเองและครอบครัว

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 2 มกราคม 2561 ที่วัดสมานรัตนาราม ต.บางแก้ว อ.เมืองฉะเชิงเทรา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมากราบไหว้ สักการะขอพรองค์พระพิฆเนศ เพราะพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข เป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไปอย่างกว้างขวาง ด้วยความศักดิ์สิทธิ์ เมื่อมีผู้ใดมาขอพรก็มักจะสำเร็จสมดังใจหวัง จนทำให้เป็นที่นับถือของคนทั่วไปอย่างรวดเร็ว

พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุของค์นี้ มีเนื้อองค์เป็นสีชมพูและอาจเรียกได้ว่า เป็นพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ปางนอนเสวยสุขนั้นมีความหมายว่า เป็นปางที่ประทานความมีกินมีใช้ เงินทองไม่ขาดมือ อยู่อย่างสุขสบาย อิ่มหนำสำราญ ขจัดปัญหา ไม่มีเรื่องให้วุ่นวายใจ เนื้อองค์มีสีชมพู พร้อมทั้งยังเดินทางมาแก้ปีชงวันปีใหม่เนื่องจากต้องแก้โชคร้ายให้กลายเป็นดี หรือผ่อนหนักให้เป็นเบา

โดยภายในวัดจะมีเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย เป็นเทพเจ้าของจีนที่ให้คุณทางด้านเงินทอง และโชคลาภ (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) ซึ่งสำหรับชาวจีนแล้วถือเป็นเทพเจ้าที่มีความสำคัญมากที่สุดในการเริ่มเข้าสู่ปีนักษัตรใหม่ เนื่องจากเป็นเทพเจ้าที่ได้รับการกราบไหว้เป็นองค์แรกทีเดียว ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมบูชาเพื่อเป็นสิริมงคลเป็นอันมาก เชื่อในเรื่องการให้คุณในโชคลาภ ทำให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข มีความสามัคคีปรองดองเกิดขึ้นในครอบครัวและทำให้สุขภาพแข็งแรง

คนที่ปีชงในปี 2561 จะมากราบไหว้ก่อนเพื่อเป็นการผ่อนหนักให้เป็นเบา แล้วต่อด้วยการไหว้ พระราหู ด้วยของดำ 8 อย่าง ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้สิ่งไม่ดีและเคราะห์กรรมหมดไป

ขณะที่การจราจร ถนนทางเข้าวัดติดขัดทุกเส้นทาง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงและตำรวจจราจร สภ.เมืองฉะเชิงเทรา ต้องจัดการจราจร เพื่อไม่ให้รถติดสะสม.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
  02:05

  สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์