รู้เรื่อง! น้ำท่วมใหญ่ซ้ำซาก2ปีติด คนเมืองเพชร จี้แก้ปัญหาให้เด็ดขาด

ข่าว

  รู้เรื่อง! น้ำท่วมใหญ่ซ้ำซาก2ปีติด คนเมืองเพชร จี้แก้ปัญหาให้เด็ดขาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2560 18:48 น.

  คนเมืองเพชรตื่นตัวหลังถูกน้ำท่วมใหญ่ 2 ปีติด เปิดเวทีประชาชนรวบรวมปัญหาและทางแก้ไขเสนอรมช.เกษตรฯ ที่ลงพื้นที่ตรวจปัญหา เหตุใดน้ำท่วมใหญ่ซ้ำซาก...

  หลังเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เมืองเพชรในปี พ.ศ.2559-2560 ถึง 2 ปีซ้อน ซึ่งในอดีตช่วงชีวิตของคนอายุกว่า 60 ปี บอกไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ ที่น้ำท่วมเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ที่เป็นเส้นเลือดใหญ่ของเขตเศรษฐกิจในจังหวัดเพชรบุรี ร้านค้า อาคารพาณิชย์ต้องปิด เปิดทำการค้าขายไม่ได้ 3-4 วัน ระดับน้ำสูงเฉลี่ย 30-50 ซม. จนรถราวิ่งไม่ได้ วิกฤตินี้เพิ่งผ่านพ้นไป แต่คนเมืองเพชรไม่ยอมให้เหตุการณ์ดังกล่าวผ่านเลยไป เพราะจากนี้ไปอาจจะท่วมทุกปีและปีละหลายครั้ง 

  ล่าสุด ได้มีการเปิดเวทีประชาชน ในประเด็น “น้ำท่วมทุกปี คนเพชรบุรี อยู่อย่างไร” ที่ห้องนพรัตน์ โรงแรมรอยัลไดมอน เพชรบุรี คนเมืองเพชรทุกภาคส่วนต่างเดินทางมาแสดงความคิดเห็นถึงปัญหาที่เกิดและข้อเสนอแนะ รวมทั้งวิธีแก้ไขที่หน่วยงานภาครัฐละเลยจนก่อให้เกิดปัญหาน้ำท่วมใหญ่ถึง 2 ปีซ้อน เพื่อยื่นหนังสือเสนอต่อ ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร รมช.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่เดินทางลงมาตรวจสอบปัญหาน้ำท่วมใหญ่ที่เกิดขึ้น และเสนอต่อทางจังหวัดเพชรบุรี และท้องถิ่นรวมทั้งทุกหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ต้องดำเนินการ

  ทั้งนี้ บทสรุปจากเวทีประชาชนพบว่า ภาคประชาชนได้ก่อตัวขึ้นมาเป็นองค์กรภาคประชาชนในชื่อ “เครือข่ายภาคประชาชนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมจังหวัดเพชรบุรี” เพื่อรวบรวมปัญหาในการนำเสนอแนวทางแก้ไข และติดตามผลการแก้ไขทุก 3 เดือน ซึ่งพอสรุปเบื้องต้นได้นอกเหนือจากแผนงานที่ชลประทานจังหวัดเพชรบุรีได้ทำโครงการขยายคลองส่งน้ำให้เป็นคลองผันน้ำสู่ทะเลดังนี้ 

  1.ฝนตกท้ายเขื่อนแม่ประจันต์ เนื่องจากเขื่อนได้ถูกขยับขึ้นไปสร้างสูงกว่าตำแหน่งเดิมที่วางไว้ เพราะเดิมอ้างว่าติดสัมปทานเหมืองแร่แห่งหนึ่ง และถูกลดขนาดจากเดิมต้องเก็บกักน้ำได้ 400 กว่าล้านลูกบาศ์กเมตร เหลือเพียงแค่ 42 ล้านลูกบาศ์กเมตรเท่านั้น ปัจจุบันหมดสัมปทานแล้ว จึงควรต้องสร้างอ่างเก็บน้ำใต้เขื่อนเพิ่มเพื่อการรองรับน้ำฝนที่ตกลงมาตามแนวทางอันเนื่องมาจากพระราชดำริได้จริง โดยจะสามารถเก็บไว้ใช้ในฤดูแล้งซึ่งได้ประโยชน์ถึงสองทาง 

  2.น้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเพชรลงสู่แม่น้ำเพชรบุรีไหลผ่านตัวเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ได้ไม่ถึง 150 ลบ.ม./วินาที ทั้งๆ ที่เดิมเคยผ่านได้ 180-200 ลบ.ม./วินาที ไม่สามารถรองรับน้ำในปริมาณ 230 – 350 ลบ.ม./วินาที ที่น้ำถูกปล่อยลงมาได้ เพราะถูกบุกรุกลำน้ำเพชรบุรี โดยที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่บังคับใช้กฎหมายกรณีมีการบุกรุก จนสร้างปัญหาโดยรวม

  3.ตลิ่งตลอดแนวเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรี ต่ำกว่าระดับน้ำในแม่น้ำเมื่อมีการระบายน้ำจากปริมาณฝนที่ตกหนักเนื่องจากน้ำไหลผ่านได้ไม่ถึง 150 ลบ.ม./วินาที ซึ่งต้องมีแผนงานในการสร้างตลิ่งป้องกันน้ำท่วมเนื่องจากอยู่ในแนวเขตของเจ้าท่าและเอกชน แต่ไม่มีการดำเนินการทั้งแผนงานและแนวทางป้องกัน อันสืบเนื่องมาจากแม่น้ำเพชรถูกบุกรุก จนทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเอ่อสูงขึ้นจนล้นตลิ่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วม2ปีติดน้ำท่วมเพชรบุรีเพชรบุรีแก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์