หวั่นอาถรรพณ์! ไม่กล้าตัดมะขามยักษ์พันปี ตำนาน 'ขุนช้าง-ขุนแผน'

ข่าว

หวั่นอาถรรพณ์! ไม่กล้าตัดมะขามยักษ์พันปี ตำนาน 'ขุนช้าง-ขุนแผน'

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 14:35 น.

บันทึก

หวั่นอาถรรพณ์ มะขามยักษ์พันปี ตำนานขุนช้าง-ขุนแผน หักโค่น ผ่าน 2 วัน ยังไม่มีใครกล้าตัด เตรียมตั้งเครื่องเซ่นสักการะก่อนตัดกิ่งที่หักลงมาก่อนหน้า ด้าน อบจ.สุพรรณฯ เตรียมจัดงบบูรณะซ่อมแซม

จากกรณีต้นมะขามยักษ์ อายุกว่าพันปี ขนาด 7 คนโอบ เส้นรอบวง 10 เมตร สูง 15 เมตร ที่คุ้มขุนแผน ภายในวัดแค หมู่ที่ 1 ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นต้นมะขามในตำนานวรรณคดี เรื่องขุนช้าง ขุนแผน ตอนที่ขุนแผนได้เสกใบมะขามเป็นตัวต่อ ตัวแตน ให้ไปสู้รบกับข้าศึก จนมีชัยชนะ ซึ่งปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดสุพรรณบุรี โดยต้นมะขามยักษ์ต้นนี้ได้ถูกยกให้เป็น "รุกข มรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี" ซึ่งถือเป็นมรดกทางวรรณคดีที่ล้ำค่า โดยมีประชาชนนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศเดินทางมากราบไหว้ขอพรและถ่ายภาพกันอย่างต่อเนื่อง ได้มีกิ่งก้านสาขาขนาดใหญ่ประมาณ 2 คนโอบ ความยาวประมาณ 10 เมตร ได้หักโค่นลงมาเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรี เผยว่า ต้นมะขามยักษ์ต้นนี้ชาวสุพรรณบุรี เราถือเป็นต้นมะขามศักดิ์สิทธิ์ ที่มีประชาชนมากราบไหว้ขอพรกัน ตนจึงได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำเชือกมาล้อมกันพื้นที่ ไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปสักการะและถ่ายภาพ เนื่องจากเกรงอันตราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายดูแลรักษาไม่มีใครกล้าเข้าไปเอาออกเนื่องจากเกรงกลัวอาถรรพณ์จากต้นมะขามยักษ์ จึงได้นิมนต์พระครูไพศาลธรรมาวงศ์ เจ้าอาวาสวัดแค นักวิชาการจากป่าไม้จังหวัด และทีมวิศวกร ได้เข้าทำการตรวจสอบ เพื่อเตรียมทำพิธีตัดออกอย่างถูกต้องตามตำราโบราณ และเตรียมการซ่อมแซมโดยการลงเสาเข็ม ทำการค้ำยันกิ่งก้านสาขาขนาดใหญ่ที่เกรงว่าจะหักโค่นลงมาอีก และให้ทางป่าไม้มาดูแลรักษาแผล เพื่อไม่ให้ติดเชื้อรา และลามไปยังส่วนอื่นของต้นได้ โดยใช้งบประมาณของ อบจ.สุพรรณบุรี คาดว่าจะใช้เวลาในการซ่อมแซมประมาณ 1 เดือน ก็จะสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปกราบไหว้และถ่ายภาพอย่างใกล้ชิดได้

ด้านพระครูไพศาลธรรมาวงศ์ เผยว่า ในวันที่ 8 ธ.ค. เวลา 09.59 น. จะทำพิธีพลีกิ่งมะขามที่หักออก โดยตั้งเครื่องเซ่นสักการะรุกขเทวดาให้ถูกต้องตามตำราโบราณตามความเชื่อโบราณ จากนั้นก็จะนำไม้มะขามเก็บรักษาไว้ที่วัดแคก่อน ซึ่งกิ่งมะขามที่หักลงมาถือว่าท่านหมดอายุขัยและหักลงมาตามตำราโบราณทุกอย่าง คือยันต้นหักโค่นหันหน้าไปทางทิศตะวันออก สามารถนำไปพลีทำวัตถุมงคลได้ สำหรับต้นมะขามยักษ์ต้นนี้เชื่อกันว่ามีอายุกว่า 1,000 ปี เรียกกันว่าต้นมะขามคู่บุญขุนแผน จากประวัติความเป็นมาเชื่อว่า ต้นมะขามนี้น่าจะเป็นข้อมูลที่ปรากฏอยู่ในวรรณคดีเรื่อง "ขุนช้าง ขุนแผน" ตอนที่ขุนแผนมาบวชและร่ำเรียนวิชาอาคมจากอาจารย์คงที่วัดแค และได้เรียนวิชาเสกใบมะขามให้เป็นตัวต่อตัวแตนไว้โจมตีข้าศึก ซึ่งกรมศิลปากรกำลังอยู่ในระหว่างการเตรียมการอนุรักษ์ต้นมะขามยักษ์นี้ไว้ได้ด้วยการค้ำยันไม่ให้กิ่งหักโค่นลงมา แต่ก็มาเกิดเหตุเสียก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 09:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์