ไลฟ์สไตล์
100 year

พ่อเมืองชัยนาทสั่งรื้อแล้ว! ศาลพระภูมิเก่า ทำพิธีบอกกล่าวผีสางนางไม้

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2560 14:00 น.
SHARE

สั่งรื้อแล้ว! พ่อเมืองชัยนาท ประสานเจ้าหน้าที่นำเครื่องจักรขุดหลุมฝังศาลพระภูมิเก่า บริเวณหน้าศาลพ่อปู่ออก หลังสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านมานานหลายปี เนื่องจากกลัวอาถรรพณ์ไม่กล้าแตะต้อง..

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. จากกรณีที่ทางนสพ.ไทยรัฐ และไทยรัฐออนไลน์ ได้นำเสนอข่าว "ศาลเจ้าพ่อพระขรรค์ชัยศรี" หรือ "ศาลพ่อปู่" ที่ตั้งอยู่ริมถนนทางเข้าหมู่บ้านของ หมู่ 9 ต.นางลือ อ.เมืองชัยนาท มีประชาชนนอกพื้นที่นำรูปปั้นรูปเหมือนศีรษะขาด พระพุทธรูป แจกัน แก้ว และศาลพระภูมิที่ไม่ใช้แล้วกว่า 100 หลัง มาทิ้งไว้บริเวณศาล จนเป็นแนวยาวกว่า 30 เมตร จนชาวบ้านหวาดกลัวต้องขี่ผ่านด้วยความเร็วเพราะกลัวสิ่งเร้นลับ จนเกิดอุบัติเหตุมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ประสานนายอำเภอเมืองชัยนาท ให้เร่งดำเนินการจัดเก็บโดยด่วน ทางพื้นที่โดยกำนัน ผู้ใหญ่บ้านจึงเร่งประสานชาวบ้าน รถไถใหญ่ และแบ็กโฮ และเจ้าพิธีเพื่อทำพิธีบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทาง ผีสางนางไม้ เพื่อดำเนินการเก็บกวาดทำความสะอาดพื้นที่ดังกล่าว

นางพรรณกาญจน์ สาเลิศ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.นางลือ เปิดเผยว่า จากเดิมที่ได้กำหนดไว้ว่าจะระดมชาวบ้านจิตอาสา เพื่อเข้าทำความสะอาด ปรับภูมิทัศน์บริเวณศาลเจ้าพ่อพระขรรค์ชัยศรี ในวันที่ 5 ธันวาคมที่จะถึงนี้ แต่ปรากฏว่า ได้รับคำสั่งด่วนจากผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ให้ดำเนินการจัดเก็บโดยด่วน จึงประสานเครื่องจักร เครื่องมือ ชาวบ้าน ทหาร ตำรวจ พร้อมด้วย นายยุทธพร พิรุณสาร นายอำเภอเมืองชัยนาท เข้าดูแลกำกับอย่างใกล้ชิด เข้าดำเนินการทันที

ทั้งนี้ ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญมาเป็นเจ้าพิธีนำจุดธูปบอกกล่าว เจ้าที่เจ้าทาง สัตว์ และสิ่งชีวิตต่างๆ ในบริเวณนี้ให้ออกไปเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย จากนั้นได้ลงมือให้ชาวบ้านช่วยกันตัดต้นไม้ แล้วนำรถแบ็กโฮเข้าขุดหลุมขนาดใหญ่ลึกประมาณ 3-4 เมตร แล้วใช้รถไถดันศาลพระภูมิลงในหลุม แล้วใช้ดินกลบจนมิด พร้อมนำป้ายเขียนข้อความว่า “ห้ามนำศาลพระภูมิเก่ามาทิ้งบริเวณนี้” มาติด

ด้าน นายประสิทธิ์ สุขจันทร์ อายุ 86 ปี ชาวบ้านในละแวกศาลพ่อปู่ เปิดเผยว่า รู้สึกปลาบปลื้มและยินดีเป็นอย่างมาก เพราะศาลนี้เป็นศาลที่ชาวบ้านให้ความสำคัญและนับถือในความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมาก มีคนมาบนบานศาลกล่าวกันไม่เว้นในแต่ละวัน ตอนแก้บนก็ต้องแก้แบบทุลักทุเล ไปรำบนถนน กีดขวางทางรถ เนื่องจากพื้นที่ของศาลพ่อปู่ เต็มไปด้วยซากศาลพระภูมิเก่า วอนให้ประชาชนนอกพื้นที่หยุดนำศาลเก่า มาทิ้งที่นี่อีกเป็นอันขาด อย่าให้ต้องโดนสาปแช่งเหมือนที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลพ่อปู่ศาลพระภูมิศาลพ่อปู่พระขรรค์ชัยศรีอาถรรพณ์ชัยนาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 04:06 น.