อบจ.สุพรรณฯ จัดประกวดวัวพันธุ์ ควายไทยสวยงาม ไก่พื้นบ้านร่วมแจมปีแรก

ข่าว

อบจ.สุพรรณฯ จัดประกวดวัวพันธุ์ ควายไทยสวยงาม ไก่พื้นบ้านร่วมแจมปีแรก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2560 15:53 น.

บันทึก

อบจ.สุพรรณ ลุยจัดประกวดไก่พื้นบ้านเป็นครั้งแรก..ร่วมในงานประกวดวัวพันธุ์ ควายไทยสวยงาม หวังร่วมอนุรักษ์-ส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงไก่สายพันธุ์พื้นเมือง ที่กำลังได้รับความนิยม มีเกษตรกรเปิดฟาร์มเลี้ยงแพร่หลาย

เมื่อ 3 ธ.ค. 60 นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรี เปิดเผย อบจ.สุพรรณบุรี จัดประกวดวัวพันธ์ุฮินดูบราซิลและไก่พื้นบ้าน

ว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมเกษตรกรผู้เลี้ยงปศุสัตว์ เช่น การเลี้ยงวัวพันธ์ุ ไก่พันธุ์พื้นเมือง ให้เป็นรายได้เสริม จึงได้จัดการประกวดวัวพันธุ์ฮินดูบราซิล และควายไทยสวยงาม ขึ้นในระหว่างวันที่ 9 ธ.ค.นี้ ณ สนามพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งได้จัดประกวดติดต่อกันเป็นปีที่ 14 แล้ว

ปัจจุบันการจัดประกวดวัวพันธ์ุของสุพรรณบุรี ถือได้ว่าเป็นเวทีประกวดที่ใหญ่สุดในประเทศ มีกลุ่มผู้เลี้ยงวัวจากทั่วประเทศให้ความสนใจนำวัวและควายส่งเข้าประกวดมากมาย พร้อมยังมีการนำน้ำเชื้อจากพ่อวัวพันธุ์ดีมาจำหน่าย เป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรด้านปศุสัตว์ และเปิดพื้นที่ให้กลุ่มเกษตรกรได้ศึกษาหาความรู้เทคนิค และนวัตกรรมใหม่ๆ ด้านการเลี้ยงสัตว์ รวมถึงเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้กันในกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ด้วย


ด้านนายวิทยา บุณยพัชรินทร์ (ปลัดโหนก) ผู้ประสานงาน อบจ.สุพรรณบุรี ประธานจัดงาน เผยว่าปีนี้ได้เพิ่มจัดการประกวดไก่พันธุ์พื้นบ้าน ที่กำลังได้รับความนิยมจากกลุ่มเกษตรกรเปิดฟาร์มเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการร่วมอนุรักษ์ และส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงไก่สายพันธุ์พื้นเมือง ซึ่งประเภทที่จะทำการประกวด คือ ไก่พันธุ์เหลืองหางขาว ทั้งเพศผู้และเพศเมีย, ไก่พันธุ์ประดู่หางดำ ทั้งเพศผู้และเพศเมีย มีรุ่นน้ำหนัก 2 กก.ขึ้นไป และนำหนัก 3.5 กก.ขึ้นไป และ น้ำหนักไม่เกิน 3.5 กก., ไก่พันธุ์ทองแดง, พันธุ์นกกรด, พันธุ์นกแดง, พันธุ์ซี, พันธุ์เทาทอง เพศผู้ รุ่นน้ำหนัก 3 กก.ขึ้นไป และไก่คละสีเพศเมีย รุ่นน้ำหนัก 2 กก.ขึ้นไป ผู้ชนะเลิศทุกประเภทจะได้รับถ้วยรางวัล พร้อมเงินจาก นายก อบจ.สุพรรณบุรี อีกด้วย


อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ
03:20

“ปาเจโร” ไม่กลัวตาย ท้าประลอง “รถบรรทุก” ปาดหน้าแล้วเบรก คล้ายจะให้ชน เลยโดนชนเต็มๆ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 18:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์