ไลฟ์สไตล์
100 year

อบจ.สุพรรณฯ จัดประกวดวัวพันธุ์ ควายไทยสวยงาม ไก่พื้นบ้านร่วมแจมปีแรก

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2560 15:53 น.
SHARE

อบจ.สุพรรณ ลุยจัดประกวดไก่พื้นบ้านเป็นครั้งแรก..ร่วมในงานประกวดวัวพันธุ์ ควายไทยสวยงาม หวังร่วมอนุรักษ์-ส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงไก่สายพันธุ์พื้นเมือง ที่กำลังได้รับความนิยม มีเกษตรกรเปิดฟาร์มเลี้ยงแพร่หลาย

เมื่อ 3 ธ.ค. 60 นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรี เปิดเผย อบจ.สุพรรณบุรี จัดประกวดวัวพันธ์ุฮินดูบราซิลและไก่พื้นบ้าน

ว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมเกษตรกรผู้เลี้ยงปศุสัตว์ เช่น การเลี้ยงวัวพันธ์ุ ไก่พันธุ์พื้นเมือง ให้เป็นรายได้เสริม จึงได้จัดการประกวดวัวพันธุ์ฮินดูบราซิล และควายไทยสวยงาม ขึ้นในระหว่างวันที่ 9 ธ.ค.นี้ ณ สนามพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งได้จัดประกวดติดต่อกันเป็นปีที่ 14 แล้ว

ข่าวแนะนำ

ปัจจุบันการจัดประกวดวัวพันธ์ุของสุพรรณบุรี ถือได้ว่าเป็นเวทีประกวดที่ใหญ่สุดในประเทศ มีกลุ่มผู้เลี้ยงวัวจากทั่วประเทศให้ความสนใจนำวัวและควายส่งเข้าประกวดมากมาย พร้อมยังมีการนำน้ำเชื้อจากพ่อวัวพันธุ์ดีมาจำหน่าย เป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรด้านปศุสัตว์ และเปิดพื้นที่ให้กลุ่มเกษตรกรได้ศึกษาหาความรู้เทคนิค และนวัตกรรมใหม่ๆ ด้านการเลี้ยงสัตว์ รวมถึงเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้กันในกลุ่มผู้เลี้ยงสัตว์ด้วย


ด้านนายวิทยา บุณยพัชรินทร์ (ปลัดโหนก) ผู้ประสานงาน อบจ.สุพรรณบุรี ประธานจัดงาน เผยว่าปีนี้ได้เพิ่มจัดการประกวดไก่พันธุ์พื้นบ้าน ที่กำลังได้รับความนิยมจากกลุ่มเกษตรกรเปิดฟาร์มเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการร่วมอนุรักษ์ และส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงไก่สายพันธุ์พื้นเมือง ซึ่งประเภทที่จะทำการประกวด คือ ไก่พันธุ์เหลืองหางขาว ทั้งเพศผู้และเพศเมีย, ไก่พันธุ์ประดู่หางดำ ทั้งเพศผู้และเพศเมีย มีรุ่นน้ำหนัก 2 กก.ขึ้นไป และนำหนัก 3.5 กก.ขึ้นไป และ น้ำหนักไม่เกิน 3.5 กก., ไก่พันธุ์ทองแดง, พันธุ์นกกรด, พันธุ์นกแดง, พันธุ์ซี, พันธุ์เทาทอง เพศผู้ รุ่นน้ำหนัก 3 กก.ขึ้นไป และไก่คละสีเพศเมีย รุ่นน้ำหนัก 2 กก.ขึ้นไป ผู้ชนะเลิศทุกประเภทจะได้รับถ้วยรางวัล พร้อมเงินจาก นายก อบจ.สุพรรณบุรี อีกด้วย


อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประกวดวัวพันธุ์ควายไทยสวยงามไก่พื้นเมืองไก่พื้นบ้านสุพรรณบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 21:54 น.