ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สถาบันนิติวิทย์ฯ โต้น้ำยาตรวจDNAหมด ยันมีพอ สัปดาห์หน้ารู้ผลน้องเมย

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2560 13:14 น.
  SHARE

  สถาบันนิติวิทยาศาสตร์โต้ข่าวน้ำยาตรวจดีเอ็นหมดสต๊อก ไม่มีงบประมาณจัดซื้อ ไม่จริง ยังมีเหลือ เผยการตรวจสารพันธุกรรมน้องเมยต้องสกัดฟอร์มาลินออกจากชิ้นเนื้อ มีกระบวนการหลายขั้นตอน ยันสัปดาห์หน้ารู้ผล...

  วันที่ 3 ธ.ค. 60 สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ได้ออกแถลงการณ์ ยืนยัน น้ำยาตรวจสารพันธุกรรม มีเพียงพอต่อการตรวจพิสูจน์อวัยวะน้องเมย

  โดย นายสมณ์ พรหมรส ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้ชี้แจงต่อผู้สื่อข่าว กรณีที่มีกระแสข่าวว่าน้ำยาตรวจสารพันธุกรรมของสถาบันฯ หมดสต๊อก และยังรองบประมาณจัดซื้อ ทำให้ผลตรวจช้ินเนื้อเพื่อยืนยันว่าเป็นอวัยวะของน้องเมยต้องล่าช้าออกไปนั้น ผอ.สถาบันฯได้ยืนยันว่าน้ำยาตรวจสารพันธุกรรมของสถาบันฯ ไม่ได้หมดตามที่มีข่าวออกไป โดยยังมีน้ำยาเพียงพอต่อการตรวจพิสูจน์อวัยวะของ น้องเมย นายภคพงษ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ที่เสียชีวิต ได้ตามปกติ และไม่จำเป็นต้องมีการจัดซื้อเร่งด่วนแต่อย่างใด

  ทั้งนี้ การตรวจหาสารพันธุกรรมจากช้ินเนื้อ ซึ่งผ่านการดองน้ำยาฟอร์มาลิน ปกติต้องใช้เวลาประมาณ 7-15 วัน เนื่องจากจำเป็นต้องใช้น้ำยา และเทคนิคพิเศษในการดึงฟอร์มาลินออกจากช้ินเนื้อ และมีกระบวนการทำงานหลายขั้นตอน โดยการสกัด และตรวจสารพันธุกรรมจากชิ้นเนื้อดังกล่าว ได้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. 60 คาดว่าภายในสัปดาห์หน้า จะสามารถรู้ผลการตรวจดีเอ็นเอ และส่งมอบผลการตรวจพิสูจน์สารพันธุกรรมของน้องเมยให้กับคณะกรรมการแพทย์ เพื่อจัดทำรายงานผลการชันสูตร และส่งให้พนักงานสอบสวนและญาติ ตามขั้นตอนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้องเมยนักเรียนเตรียมทหารถูกซ่อมตายสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ภคพงษ์ ตัญกาญจน์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้