ผวาอาถรรพณ์ ศาลพ่อพระขรรค์ชัยฯ

ข่าว

ผวาอาถรรพณ์ ศาลพ่อพระขรรค์ชัยฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ธ.ค. 2560 05:05 น.

บันทึก

ชาวบ้านสาปแช่งผู้ที่นำศาลพระภูมิ และพระพุทธรูปแตกหักทิ้งบริเวณ “ศาลเจ้าพ่อพระขรรค์ชัยศรี” หรือ “ศาลพ่อปู่” ริมถนนทางเข้าหมู่บ้าน ต.นางลือ อ.เมืองชัยนาท ด้วยความมักง่าย พร้อมวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบนำออกไป ชาวบ้านไม่กล้านำเอาออกกลัวอาถรรพณ์ ใช้รถใช้ถนนตอนกลางคืนต้องขับขี่ด้วยความเร็ว เพราะกลัวสิ่งเร้นลับ จนเกิดอุบัติเหตุแล้วหลายครั้ง ด้านนายก ทต.นางลือ ยอมรับกลัวครอบครัวจะเกิดเหตุไม่ดีขึ้น จึงยังไม่กล้าเข้าไปดำเนินการ แต่ได้ประสานกับทางวัดใกล้เคียงช่วยจัดการแล้วรอทำพิธีขนย้าย

ตามที่ไทยรัฐ นำเสนอข่าวชาวบ้านผวา “ศาลเจ้าพ่อพระขรรค์ชัยศรี” หรือที่ชาวบ้านเรียกสั้นๆว่า “ศาลพ่อปู่” ตั้งอยู่ริมถนนทางเข้าหมู่บ้านหมู่ 9 ต.นางลือ อ.เมืองชัยนาท โดยมีชาวบ้านนอกพื้นที่นำรูปปั้น รูปเหมือนศีรษะขาด พระพุทธรูป แจกัน แก้ว และศาลพระภูมิที่ไม่ใช้แล้วกว่า 100 หลัง มาทิ้งไว้บริเวณศาล จนเป็นแนวยาวกว่า 30 เมตร โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืนบรรยากาศก็จะวังเวง แสงไฟส่องสว่างก็น้อย ชาวบ้านที่ใช้รถใช้ถนนเส้นนี้ ต้องขี่ด้วยความเร็วเพราะกลัวสิ่งเร้นลับ จนเกิดอุบัติเหตุมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ชาวบ้านไม่รู้จะทำอย่างไร หากไปเอาออกเองก็กลัวอาถรรพณ์ จึงได้แต่สาปแช่งคนที่นำศาลพระภูมิมาทิ้งด้วยความมักง่าย พร้อมวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการนำออกไป ให้เหลือเพียงศาลพ่อปู่ที่ชาวบ้านนับถือ เพราะตอนนี้แม้เส้นทางที่จะเดินไปกราบไหว้ก็แทบมองไม่เห็นแล้ว

ขณะที่ความศักดิ์สิทธิ์ของศาลพ่อปู่นั้น มีเรื่องเล่ากันต่อมาว่า มีกลุ่มชายมาบนบานศาลกล่าวแล้วไม่ได้ผลตามตั้งใจ จึงมาเผาศาลปรากฏว่าตายหมู่ยกคณะ 4 ศพ ทั้งยังมีนายฮ้อยนำควายผูกกับเสา จนศาลพ่อปู่หัก ก็มาเข้าฝันให้รีบมาสร้างใหม่โดยด่วน อีกทั้งยังมีเสียงแปลกๆ แว่วออกมาให้ได้ยินอยู่เป็นประจำในช่วงกลางคืน แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาแก้ไข ล่าสุดผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณดังกล่าว พบว่ายังคงสภาพเหมือนเดิมนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นายพันท้าย จรูญวิทยา นายกเทศมนตรีตำบลนางลือ เผยว่า ส่วนตัวมีความเชื่อเรื่อง “ศาลเจ้าพ่อพระขรรค์ชัยศรี” เพราะมีเรื่องเล่าขานกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จึงไม่กล้าที่จะสั่งการให้ลูกน้องไปจัดการปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ตามคำขอของชาวบ้าน เพราะกลัวอาถรรพณ์ กลัวว่าครอบครัวจะเกิดเหตุไม่ดีขึ้น จนถึงแก่ชีวิตตามตำนาน แต่ก็ได้ประสานให้ทางผู้ใหญ่บ้านติดต่อไปยังวัดหนองจอกและวัดทรงเสวย เป็นวัดใกล้เคียงกับศาลพ่อปู่แล้ว โดยทางวัดจะนำไปไว้ที่วัด แต่ก็ยังติดเรื่องการทำพิธีขนย้าย เนื่องจากศาลพระภูมิและพระพุทธรูปเหล่านี้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้องทำตามขั้นตอน แต่ก็รับปากว่าจะประสานงานให้ถึงที่สุด ตามความประสงค์ของชาวบ้านอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ศาลพระภูมิ พลิกชีวิต "กระรอก เชิญยิ้ม"
01:55

ศาลพระภูมิ พลิกชีวิต "กระรอก เชิญยิ้ม"

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 06:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์