กิ่งมะขามยักษ์หักโค่น ต้นในตำนานวรรณคดีขุนช้างขุนแผน คาดอายุกว่าพันปี

ข่าว

กิ่งมะขามยักษ์หักโค่น ต้นในตำนานวรรณคดีขุนช้างขุนแผน คาดอายุกว่าพันปี

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2560 01:33 น.

บันทึก

กิ่งต้นมะขามยักษ์ ในตำนานวรรณคดีขุนช้างขุนแผน อายุกว่าพันปี "รุกข มรกดของแผ่นดิน" หักโค่น นักท่องเที่ยวจับกลุ่มถ่ายรูปอยู่ วิ่งหนีแทบไม่ทัน ...

วันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุกิ่งขนาดใหญ่ ของต้นมะขามยักษ์ ที่คุ้มขุนแผน ภายในวัดแค หมู่ที่ 1 ต.รั้วใหญ่ อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งหนึ่งของจังหวัดสุพรรณบุรี และยังเป็นต้นไม้ในตำนานของวรรณคดีขุนช้างขุนแผน ได้เกิดหักโค่นลงมา จึงไปตรวจสอบ

พบนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์ ยังคงจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ ด้วยอาการที่ยังตกใจไม่หาย

นายสุรพงษ์ พนมมาส อายุ 47 ปี ชาว อ.เมืองสุพรรณบุรี หนึ่งในผู้ที่เห็นเหตุการณ์ เผยว่า ปกติตนจะใช้เวลาว่างมานั่งเล่นและออกกำลังกายอยู่ในบริเวณคุ้มขุนแผน และนั่งดูต้นขามยักษ์ต้นนี้ด้วยความชื่นชมเป็นประจำ ก่อนเกิดเหตุตนนั่งอยู่ที่คุ้มขุนแผน ซึ่งอยู่ใกล้กับต้นมะขามยักษ์ต้นนี้ ขณะนั้น มีทักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่ง ประมาณเกือบ 10 คน ไปถ่ายรูปกับต้นมะขามยักษ์ หลังจากถ่ายรูปเสร็จ ระหว่างที่นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้กำลังเดินออกมา ก็ได้เกิดเสียงกิ่งไม้ฉีกดังลั่น จากนั้นกิ่งต้นมะขามยักษ์ขนาดใหญ่ก็หักลงมา ทำเอานักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ วิ่งหนีสุดชีวิต โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย

สำหรับต้นมะขามยักษ์ต้นนี้ มีขนาด 7 คนโอบ เส้นรอบวง 10 เมตร สูง 15 เมตร เชื่อกันว่ามีอายุกว่า 1,000 ปี เรียกกันว่า ต้นมะขามคู่บุญขุนแผน จากประวัติความเป็นมาเชื่อว่า ต้นมะขามนี้น่าจะเป็นข้อมูลที่ปรากฏอยู่ในวรรณคดีเรื่อง "ขุนช้าง ขุนแผน" ตอนที่ขุนแผนมาบวชและร่ำเรียนวิชาอาคมจากอาจารย์คงที่วัดแค และได้เรียนวิชาเสกใบมะขามให้เป็นตัวต่อตัวแตนไว้โจมตีข้าศึก

โดยต้นมะขามยักษ์ต้นนี้ได้ถูกยกให้เป็น "รุกข มรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี" ซึ่งล่าสุดกรมศิลปากรกำลังอยู่ในระหว่างการเตรียมมาอนุรักษ์ต้นมะขามยักษ์นี้ไว้ได้ ด้วยการค้ำยันไม่ให้กิ่งหักโค่นลงมา แต่ก็มาเกิดเหตุเสียก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 06:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์