แห่ไว้อาลัย ดินพระราชทานฝังสุรินทร์

ข่าว

แห่ไว้อาลัย ดินพระราชทานฝังสุรินทร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ธ.ค. 2560 04:35 น.

บันทึก

ทูตสหรัฐยกย่องบุคคลสำคัญโลก อาเซียนทวีตสดุดีแสดงความเสียใจ

ในหลวง ร.10 พระราชทานดินและพวงมาลาในพิธีศพ “สุรินทร์ พิศสุวรรณ” อดีตเลขาธิการอาเซียนผู้ล่วงลับ ครอบครัวจัดพิธีตามหลักศาสนาอิสลาม ฝังร่างที่มัสยิดท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี คนการเมือง คณะทูตานุทูต เครือข่ายคนใกล้ชิด แห่ร่วมไว้อาลัยเนืองแน่น “ทูตมะกัน” ยกสูญเสียบุคคลสำคัญของโลก “นายกฯ ประยุทธ์” เสียใจบุคลากรทรงคุณค่าของประเทศและสังคมโลกจากไป สื่อนอกประโคม สิ้นแล้วบุคคลสำคัญของไทยและอาเซียน

บุคคลหลากหลายวงการหลั่งไหลร่วมพิธีศพ แสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง การถึงอนิจกรรมของ “ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ” อดีตเลขาธิการอาเซียน เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ธ.ค. ที่บ้านดารุ้ลอามาน บ้านพักนายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน ย่านท่าอิฐ นนทบุรี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.อ.เกษม อยู่สุข หัวหน้าสำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นผู้แทนพระองค์นำดินพระราชทานและพวงมาลาในพิธีศพ นายสุรินทร์ อายุ 68 ปี ที่ถึงแก่อนิจกรรม เนื่องจากอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 30 พ.ย. นอกจากนี้ ยังมีพวงมาลาพระราชทานของพระบรมวงศานุวงศ์ประกอบด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ

นางฮูวัยดีย๊ะ พิศสุวรรณ อุเซ็ง น้องสาวนายสุรินทร์ เปิดเผยว่า ครอบครัวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อย่างล้นพ้น ที่โปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์อัญเชิญดินและพวงมาลาพระราชทาน วางหน้าศพของนายสุรินทร์ และขอบคุณทุกคนที่ได้มาร่วมแสดงความอาลัยในวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ครอบครัวนายสุรินทร์ เปิดให้แสดงความเคารพศพที่บ้านพัก มีบุคคลสำคัญทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนคนใกล้ชิดเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง อาทิ นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี นายชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ในฐานะตัวแทน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ (มปท.) นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย รวมถึงเอกอัครราชทูตออสเตรีย นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่น

จากนั้นเวลาประมาณ 12.00 น. ครอบครัว ญาติ ผู้นำทางศาสนา ร่วมกันเคลื่อนศพนายสุรินทร์ มายังมัสยิดท่าอิฐ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อประกอบพิธีละหมาดญานาซะต์ ตามหลักศาสนาอิสลาม ก่อนนำร่างมาฝัง ณ กุโบร์ หรือสุสานมัสยิดท่าอิฐ โดยมี พล.อ.อ.เกษม อยู่สุข หัวหน้าสำนักงานราชเลขานุการในพระองค์ฯเป็นผู้แทนพระองค์อัญเชิญดินพระราชทาน พร้อมทำหน้าที่เป็นประธานในพิธีฝังศพ มีนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี เป็นผู้นำในการประกอบพิธีทางศาสนาอิสลาม

ทั้งนี้ เมื่อนำร่างนายสุรินทร์ลงหลุมฝังศพและ ฝังกลบเรียบร้อยแล้ว มีการปลูกต้นไม้บนหลุมศพ และนำดินพระราชทานซึ่งเป็นถุงดินสีดำและสีขาว จำนวน 10 คู่ วางบนหลุมฝังศพ ก่อนจะมีการยืนสงบนิ่ง ไว้อาลัย 1 นาที เป็นอันเสร็จพิธี ซึ่งบรรยากาศภายในพิธี นอกจากแกนนำพรรคประชาธิปัตย์แล้วยังมีประชาชน ที่เคารพนายสุรินทร์มาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

นายกลิน ที. เดวีส์ กล่าวแสดงความเสียใจว่า ถือเป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญของไทยและของโลก ซึ่งตนและสหรัฐฯ เคารพ รัก และชื่นชมผลงานของนายสุรินทร์มาโดยตลอด

นายชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ กล่าวว่า ขอให้ทุกคนนำการปฏิบัติของนายสุรินทร์ไปเป็นแบบ อย่างในเรื่องของความขยัน ความตั้งใจ ที่เริ่มต้นจากลูกชาวบ้านธรรมดา แต่ด้วยความมุ่งมั่น ทำให้ประสบความสำเร็จ จนคนต่างชาติที่ได้รู้จักและพูดคุยต่างยกย่อง และขนานนามให้เป็น “Prince Surin”

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯแสดงความเสียใจกับการจากไปของนายสุรินทร์ และขอส่งผ่านความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังครอบครัวนายสุรินทร์ โดยนายกฯกล่าวว่า นายสุรินทร์ถือเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ มีอุดมการณ์ที่ยากจะหาได้ในแวดวงการเมือง รวมทั้งยังเป็นผู้ที่ทำประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติมาอย่างยาวนาน จนเป็นที่ยอมรับของทั้งคนไทยและต่างประเทศ การสูญเสียในครั้งนี้จึงไม่ใช่การสูญเสียบุคลากรที่มีคุณค่าของประเทศเท่านั้น แต่ถือเป็นความสูญเสียของสังคมโลกด้วย อยากให้คนไทยได้นำคุณงามความดีของนายสุรินทร์ไปเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า นับเป็นความสูญเสียและนำความเศร้าสลดให้กับผู้ใกล้ชิดในหลายวงการ ท่านได้ทำชื่อเสียงให้กับประเทศ ไทย ตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนเอเอฟเอส ที่โต้วาทีภาษาอังกฤษ เอาชนะเด็กฝรั่งได้ แสดงถึงความมุ่งมั่น แม้ในระยะหลังก็ยังคงเป็นตัวแทนหลายด้านให้กับประเทศทั้งงานอาเซียน และในฐานะอดีต รมว.ต่างประเทศ

ขณะที่นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกฯ กล่าวว่าเป็นการจากไปที่กะทันหันมาก นายสุรินทร์ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในฐานะที่เป็นเลขาธิการอาเซียนที่เก่งที่สุดเท่าที่เคยมีมา มีความรอบรู้ทั้งในด้านรัฐศาสตร์ ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ขอแสดงความเสียใจให้กับโลกและประเทศไทยที่ต้องสูญเสียทรัพยากรที่มีคุณค่าอันสูงยิ่งไปอีกคนหนึ่ง

นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า นายสุรินทร์เป็นหนึ่งในผู้ที่มีส่วนสำคัญผลักดันจนอาเซียนประสบความสำเร็จ สามารถยกระดับเป็นประชาคมทำให้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นดินแดนของประชากร 600 ล้านคน ที่มีการพัฒนาก้าวหน้าเติบโตเร็วที่สุดในโลก ปีละ 5-8% เหนือกว่าทุกภูมิภาคและเป็นภูมิภาคที่มีสันติภาพและเสถียรภาพมากที่สุดในโลก

ขณะที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีดังกล่าวว่า ตนมีความทรงจำเกี่ยวกับนายสุรินทร์หลายเรื่องทั้งทางการเมืองและชีวิตส่วนตัว ในฐานะประชาชนคนไทยและสมาชิกพรรค ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของนายสุรินทร์ สำหรับพรรคประชาธิปัตย์แล้วท่านเป็นอมตะ เราจะจดจำท่านไว้เสมอ ขอดวงวิญญาณของท่านอยู่ในอ้อมกอดของพระผู้เป็นเจ้าอย่างสงบสุข

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ ที่ต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักยิ่ง ส่วนตัวเคยทำงานร่วมกับนายสุรินทร์ ในสภาผู้แทนราษฎร ได้เห็นการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งของนายสุรินทร์ การจากไปครั้งนี้ถือเป็นความสูญเสียบุคลากรคนสำคัญของประเทศไทย เพราะท่านยังสามารถ ทำประโยชน์ให้ประเทศชาติได้อีกมากมาย

นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของนายสุรินทร์ นับเป็นการสูญเสียอดีตผู้นำทางการเมืองคนสำคัญ ท่านเป็นสุภาพบุรุษนักการเมือง แตกฉานในหลายภาษามีความรู้ลึกซึ้งในหลายเรื่อง ในขณะที่ตนเป็น รมว.ต่างประเทศ มีโอกาสทำงานกับท่านในฐานะเลขาธิการอาเซียน ท่านได้ทำประโยชน์ให้กับประเทศและอาเซียนมากมาย

นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวแสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อนิจกรรมของนายสุรินทร์ ว่า นับเป็นการสูญเสียบุคลากรทางการเมืองของประเทศที่ทรงคุณค่าและยังเป็นที่รู้จักของนานาประเทศ ตอนดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ ได้ดำเนินนโยบายหลายอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญที่สร้างภาพลักษณ์ของนักการเมืองไทยให้ได้รับการยอมรับในวงการการเมืองระหว่างประเทศ พรรคชาติพัฒนาขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวและพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้สูญเสียอย่างไม่คาดฝัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวต่างประเทศรายงานการถึงแก่อนิจกรรมของนายสุรินทร์ โดยระบุว่า เป็นการสูญเสียบุคคลที่สำคัญของไทยและอาเซียน ขณะเดียวกัน ในสื่อสังคมออนไลน์ มีการโพสต์ข้อความแสดงความเสียใจกับการจากไปของนายสุรินทร์ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานเลขาธิการอาเซียน ได้ทวีตข้อความแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ว่า นี่เป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของไทย และประชาคมอาเซียน นายพอล โรบิลลิอาร์ด เอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ประจำประเทศไทย ได้ทวีตข้อความแสดงความเสียใจ และได้ยกย่องนายสุรินทร์ เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ เลขาธิการอาเซียนที่ยอดเยี่ยม และยังเป็นเพื่อนของออสเตรเลีย อีกด้วย

วันเดียวกันเว็บไซต์ ASIANIKKEI.COM เผย บทสัมภาษณ์พิเศษและเป็นสัมภาษณ์สุดท้ายของ นายสุรินทร์ ในฐานะอดีตเลขาธิการอาเซียน ในช่วงเช้าวานนี้ ก่อนที่จะถึงแก่อนิจกรรมไม่กี่ชั่วโมง ซึ่งในบทความได้เขียนยกย่องในความสามารถและการทำงานของนายสุรินทร์ ในการสร้างเอกภาพประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วงการบันเทิงเศร้า "อิ๋งอิ๋ง"พิธีกรดังยุค 90 เสียชีวิต
05:33

วงการบันเทิงเศร้า "อิ๋งอิ๋ง"พิธีกรดังยุค 90 เสียชีวิต

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์