กีฬา
100 year

สุดสะพรึง! ทิ้งศาลพระภูมิ-รูปปั้นหัวขาด หน้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หวั่นอาถรรพณ์เกิด

ไทยรัฐออนไลน์23 พ.ย. 2560 16:34 น.
SHARE

ถนนสุดสะพรึง! มือดีทิ้งศาลพระภูมิกว่า 100 หลัง ปิดทับขวางศาลพ่อปู่พระขรรค์ชัยศรี สิ่งศักดิ์สิทธิ์อายุหลายร้อยปี เมืองชัยนาท ชาวบ้านขับผ่านไม่กล้ามอง หวั่นเกิดอาถรรพณ์ วอนหน่วยงานรับผิดชอบนำศาลพระภูมิออก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 พ.ย. 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ม.9 ต.นางลือ อ.เมืองชัยนาท ว่า บริเวณ "ศาลเจ้าพ่อพระขรรค์ชัยศรี" หรือที่ชาวบ้านเรียกสั้นๆ ว่า "ศาลพ่อปู่" ที่ตั้งอยู่ริมถนนทางเข้าหมู่บ้าน มีประชาชนนอกพื้นที่นำรูปปั้นรูปเหมือนศีรษะขาด พระพุทธรูป แจกัน แก้ว และศาลพระภูมิที่ไม่ใช้แล้ว กว่า 100 หลัง มาทิ้งไว้บริเวณศาล จนเป็นแนวยาวกว่า 30 เมตร เลียบถนน จนอาจเกิดอันตรายแก่ผู้ใช้รถใช้ถนนที่สัญจรผ่านไปมาอยู่ทุกวัน ซึ่งในช่วงกลางคืนบรรยากาศก็จะวังเวง แสงไฟส่องสว่างก็น้อย ประชาชน ชาวบ้านที่ใช้รถใช้ถนนเส้นนี้ต้องขับขี่ด้วยความเร็วเพราะกลัวสิ่งเร้นลับ จนเกิดอุบัติเหตุมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง

ชาวบ้านไม่รู้จะทำอย่างไร หากไปเอาออกเองก็กลัวอาถรรพณ์ จึงได้แต่สาปแช่งคนที่นำศาลพระภูมิมาทิ้งด้วยความมักง่าย ทั้งๆ ที่ไม่ทราบความเป็นมาว่าศาลเจ้าพ่อพระขรรค์ชัยศรี ที่ชาวบ้านนับถือนั้นศักดิ์สิทธิ์เพียงใด จึงอยากวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมานำออกไป ให้เหลือเพียงศาลที่ชาวบ้านนับถือ เพราะตอนนี้แม้ทางที่จะเดินไปกราบไหว้ก็แทบจะมองไม่เห็นแล้ว 

นายประสิทธิ์ สุขจันทร์ อายุ 86 ปี เปิดเผยว่า ศาลเจ้าพ่อพระขรรค์ชัยศรีนั้นมีมาหลายร้อยปีแล้ว สมัยตนยังเป็นเด็ก เป็นศาลไม้มุงแฝก มีชายฉกรรจ์ในหมู่บ้านมาบนบานศาลกล่าวไว้ ให้ไม่ติดทหารในสมัยนั้น พอไม่สำเร็จ เกิดติดทหารขึ้นมา ชายกลุ่มดังกล่าวไม่พอใจ ดื่มสุราพอกรึ่มๆ ได้ที่ ก็เดินมาเผาศาลกันจนไหม้ แล้วกลับไปรับใช้ชาติ ซึ่งขณะรับใช้ชาติตอนนั้นเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตกันทั้งหมดรวม 4 คน ตอนนั้นก็ไม่มีใครเอะใจอะไร

"กระทั่งมีนายฮ้อย เลี้ยงควายมาผูกควายไว้กับเสาหลักของศาล จนเกิดหัก แล้วก็กลับบ้านไปไม่คิดอะไร จนมีพ่อปู่มาเข้าฝันบอกให้มาสร้างศาลให้ด้วย เพราะถูกควายทำหัก ทำให้นายฮ้อยคนดังกล่าว และชาวบ้านต่างก็เริ่มกลัวจนต้องมาสร้างศาลหลังใหม่ ทันที" 


เขาเล่าต่อว่า คนในละแวกดังกล่าว ต่างก็นับถือเจ้าพ่อพระขรรค์ชัยศรีเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังมีประชาชนจากนอกพื้นที่ นำศาลพระภูมิมาทิ้งจนเกลื่อนกลาด ระเกะระกะ จนบดบังทางเดินเข้าไปกราบไหว้ศาล อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมารับผิดชอบ มานำศาลดังกล่าวออกไปบ้าง และนำป้ายมาปักห้ามนำศาลมาทิ้งอีก ถ้าไม่อยากถูกสาปแช่ง เนื่องจากชาวบ้านก็สาปแช่งคนที่นำมาทิ้ง มาทำสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้านต้องเสื่อมโทรม รกรุงรัง หากไม่กลัวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็อยากให้เห็นแก่สามัญสำนึกก็ยังดี แค่นำไปไว้ในมุมของบ้านก็ได้ อย่าเอามาทิ้งในสถานที่สำคัญของชาวบ้านแบบนี้.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถนนสุดสะพรึงศาลพระภูมิศาลพ่อปู่ศาลพ่อปู่พระขรรค์ชัยศรีชัยนาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED