แห่ดูเหยี่ยวอพยพนับแสนตัว หนีหนาว บินผ่านเขาเรดาร์ บางสะพานน้อย

ข่าว

  แห่ดูเหยี่ยวอพยพนับแสนตัว หนีหนาว บินผ่านเขาเรดาร์ บางสะพานน้อย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2560 15:27 น.

  คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรฯ พร้อมนักท่องเที่ยวชาวไทย-ต่างชาติ แห่ดูเหยี่ยวอพยพหนีภัยหนาว ที่บินผ่านเขาเรดาร์ อ.บางสะพานน้อย กว่า 160,000 ตัว โดยมีเหยี่ยวกิ้งก่าคำบินผ่านมากที่สุด และพบเหยี่ยวนิ้วสั้นบินผ่านเพียง 1 ตัว..

  วันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขาเรดาร์ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายไชยยันต์ เกษรดอกบัว หัวหน้ากลุ่มศึกษาเหยี่ยวและนกศาสตร์อินทรี คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ และคณะ พร้อมนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 30 คน นำอุปกรณ์ดูเหยี่ยวพร้อมช่วยกันเก็บข้อมูลจำนวนนกเหยี่ยวและนกอินทรีอพยพ ที่บินผ่านเขาเรดาร์ อ.บางสะพานน้อย เพื่อเก็บข้อมูลแยกเป็นชนิดและจำนวนที่บินผ่าน เพื่อใช้ในการศึกษาวิจัยการอพยพของนกเหยี่ยวและนกอินทรี

  นายไชยยันต์ เกษรดอกบัว เผยว่า ปีนี้จากการที่ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.-3 พ.ย.60 พบว่ามีนกเหยี่ยวและนกอินทรี อพยพผ่านพื้นที่เขาเรดาร์แล้วจำนวนกว่า 160,000 ตัว จำแนกออกมาได้ 23 ชนิด มีเหยี่ยวกิ้งก่าคำบินผ่านมากที่สุดและมีเหยี่ยวนิ้วสั้นบินผ่านเพียง 1 ตัว ซึ่งข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ จะสามารถนำไปต่อยอดใช้ประโยชน์ในงานวิจัยต่างๆ โดยช่วงที่มีการบินผ่านมากที่สุดคือตั้งแต่วันที่ 21-31 ต.ค.60 มีจำนวนรวมกันมากถึงกว่า 70,000 ตัว

  (ภาพจาก : นายตาล วรรณกูล นักดูนกอาสา)
  (ภาพจาก : นายตาล วรรณกูล นักดูนกอาสา)

  ขณะที่ นกเหล่านี้ได้อพยพมาจากทางแถบประเทศจีน, มองโกเลีย, และรัสเซีย ซึ่งเป็นการอพยพเพื่อหลบฤดูหนาวที่อุณหภูมิค่อนข้างหนาวมากจากทางด้านบน ลงมายังแถบสุมาตรา ซึ่งมีความอบอุ่นกว่า และเมื่อสิ้นสุดฤดูหนาว นกอพยพเหล่านี้ก็จะบินกลับไปยังถิ่นฐานเดิม โดยใช้เส้นทางซีกตะวันตกของเทือกเขาตะนาวศรีผ่านประเทศเมียนมา

  ทางด้าน นาย Peter อายุ 65 ปี นักดูนกสมัครเล่นชาวสวีเดน เผยว่า เข้ามาอยู่ในเมืองไทยกว่า 35 ปี โดยแต่เดิม เป็นครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ที่ ร.ร.แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ชื่นชอบการถ่ายภาพ หลังจากเกษียณได้ใช้เวลาว่างเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อถ่ายภาพ โดยได้เดินทางมาที่เขาเรดาร์เป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูกาลอพยพของนกเหยี่ยวและนกอินทรี โดยส่วนตัวมองว่า จุดดูนกอพยพที่เขาเรดาร์เป็นจุดที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นเส้นทางที่รถยนต์สามารถเข้าถึงได้และมีจำนวนนกอพยพค่อนข้างเยอะโดยมาแล้วไม่เคยผิดหวัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหยี่ยวอพยพเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำบางสะพานน้อยประจวบคีรีขันธ์เขาเรดาร์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 00:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์