ข่าว
100 year

แห่ดูเหยี่ยวอพยพนับแสนตัว หนีหนาว บินผ่านเขาเรดาร์ บางสะพานน้อย

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2560 15:27 น.
SHARE

คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรฯ พร้อมนักท่องเที่ยวชาวไทย-ต่างชาติ แห่ดูเหยี่ยวอพยพหนีภัยหนาว ที่บินผ่านเขาเรดาร์ อ.บางสะพานน้อย กว่า 160,000 ตัว โดยมีเหยี่ยวกิ้งก่าคำบินผ่านมากที่สุด และพบเหยี่ยวนิ้วสั้นบินผ่านเพียง 1 ตัว..

วันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขาเรดาร์ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายไชยยันต์ เกษรดอกบัว หัวหน้ากลุ่มศึกษาเหยี่ยวและนกศาสตร์อินทรี คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ และคณะ พร้อมนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 30 คน นำอุปกรณ์ดูเหยี่ยวพร้อมช่วยกันเก็บข้อมูลจำนวนนกเหยี่ยวและนกอินทรีอพยพ ที่บินผ่านเขาเรดาร์ อ.บางสะพานน้อย เพื่อเก็บข้อมูลแยกเป็นชนิดและจำนวนที่บินผ่าน เพื่อใช้ในการศึกษาวิจัยการอพยพของนกเหยี่ยวและนกอินทรี

นายไชยยันต์ เกษรดอกบัว เผยว่า ปีนี้จากการที่ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.-3 พ.ย.60 พบว่ามีนกเหยี่ยวและนกอินทรี อพยพผ่านพื้นที่เขาเรดาร์แล้วจำนวนกว่า 160,000 ตัว จำแนกออกมาได้ 23 ชนิด มีเหยี่ยวกิ้งก่าคำบินผ่านมากที่สุดและมีเหยี่ยวนิ้วสั้นบินผ่านเพียง 1 ตัว ซึ่งข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ จะสามารถนำไปต่อยอดใช้ประโยชน์ในงานวิจัยต่างๆ โดยช่วงที่มีการบินผ่านมากที่สุดคือตั้งแต่วันที่ 21-31 ต.ค.60 มีจำนวนรวมกันมากถึงกว่า 70,000 ตัว

(ภาพจาก : นายตาล วรรณกูล นักดูนกอาสา)

ขณะที่ นกเหล่านี้ได้อพยพมาจากทางแถบประเทศจีน, มองโกเลีย, และรัสเซีย ซึ่งเป็นการอพยพเพื่อหลบฤดูหนาวที่อุณหภูมิค่อนข้างหนาวมากจากทางด้านบน ลงมายังแถบสุมาตรา ซึ่งมีความอบอุ่นกว่า และเมื่อสิ้นสุดฤดูหนาว นกอพยพเหล่านี้ก็จะบินกลับไปยังถิ่นฐานเดิม โดยใช้เส้นทางซีกตะวันตกของเทือกเขาตะนาวศรีผ่านประเทศเมียนมา

ทางด้าน นาย Peter อายุ 65 ปี นักดูนกสมัครเล่นชาวสวีเดน เผยว่า เข้ามาอยู่ในเมืองไทยกว่า 35 ปี โดยแต่เดิม เป็นครูสอนภาษาอังกฤษอยู่ที่ ร.ร.แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ชื่นชอบการถ่ายภาพ หลังจากเกษียณได้ใช้เวลาว่างเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ เพื่อถ่ายภาพ โดยได้เดินทางมาที่เขาเรดาร์เป็นประจำทุกปีในช่วงฤดูกาลอพยพของนกเหยี่ยวและนกอินทรี โดยส่วนตัวมองว่า จุดดูนกอพยพที่เขาเรดาร์เป็นจุดที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นเส้นทางที่รถยนต์สามารถเข้าถึงได้และมีจำนวนนกอพยพค่อนข้างเยอะโดยมาแล้วไม่เคยผิดหวัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหยี่ยวอพยพเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำบางสะพานน้อยประจวบคีรีขันธ์เขาเรดาร์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้