ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชัยนาท น้ำลดทุกจุด ชาวบ้านพลิกทำน้ำวน จัดลอยกระทงรอบโบสถ์ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2560 15:56 น.
  SHARE

  ชาวบ้านที่ชัยนาท แปลงวิกฤติเป็นโอกาส ใช้สถานการณ์น้ำท่วม มาผนวกรวมกับประเพณีลอยกระทง สูบน้ำบริเวณวัดมาทำเป็นน้ำวนรอบโบสถ์ จัดงานประเพณีลอยกระทงขอบคุณพระแม่คงคา ส่วนสถานการณ์ทั่วไป น้ำลดลงทุกจุด...

  เวลา 12.00 น. วันที่ 3 พ.ย. 2560 สถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ในวันนี้ที่สถานีวัดน้ำ c.2 จังหวัดนครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,655 ลบ.ม./วินาที ลดลงจากเมื่อวาน 54 ลบ.ม./วินาที ส่วนที่เขื่อนเจ้าพระยามีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,431 ลบ.ม./วินาที ลดลงจากเมื่อวาน 107 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำเหนือเขื่อนลดลงมาอยู่ที่ 16.76 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ลดลงจากเมื่อวาน 0.09 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่วนระดับน้ำท้ายเขื่อนลดลงมาอยู่ที่ 15.44 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ลดลงจากเมื่อวาน 0.25 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ส่งผลให้พื้นที่เหนือเขื่อนและท้ายเขื่อนมีระดับน้ำลดลงลงไปอีกกว่า 15 ซม. ในพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งสถานการณ์น้ำในภาพรวมขณะนี้เริ่มคลี่คลาย พื้นที่ที่ประสบอุทกภัยเริ่มทยอยลดระดับลงทั่วทุกพื้นที่ในจังหวัดชัยนาท

  ขณะเดียวกันที่วัดดักคะนน ตำบลธรรมามูล อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท ถูกน้ำท่วมนานนับเดือน จนสถานที่ที่เคยใช้จัดงานวันลอยกระทงไม่สามารถจัดได้เหมือนปกติ แม้ว่าตอนนี้ระดับน้ำภายในวัดจะลดลงไปแล้ว

  อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ใช้พื้นที่รอบพระอุโบสถที่ยังถูกน้ำท่วมขังอยู่เป็นสถานที่ลอยกระทง โดยการใช้ปูนก่อปิดช่วงที่เป็นรอยต่อ เพื่อกั้นน้ำไว้รอบอุโบสถ แล้วยังสูบน้ำที่ยังท่วมขังอยู่ใต้ศาลาวัดมาใช้เป็นน้ำวนเพื่อให้กระทงลอยวนรอบอุโบสถ

  นายประมวน สุทธิประพันธ์ ผู้ใหญ่บ้านดักคะนน หมู่ 3 ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำเริ่มคลี่คลายเมื่อช่วง 4-5 วันที่ผ่านมา ทางชาวบ้านและทางวัดจึงทำการรื้อฟื้นประเพณีกว่า 30 ปีกลับคืนมาอีกครั้ง ตามความริเริ่มของอดีตเจ้าอาวาสองค์ที่ 2 ของวัดคือการ "การลอยกระทงรอบพระอุโบสถ" ทางชุมชนจึงใช้น้ำที่ท่วมขังอยู่ในอุโบสถและรอบๆ บริเวณศาลาวัด นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เสมือนว่า เราร่วมขอบคุณพระแม่คงคา ร่วมกันลอยความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นช่วงน้ำท่วมไปด้วยเลย. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลอยกระทงลอยกระทง2560ลอยกระทงรอบโบสถ์น้ำท่วมชัยนาทข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2563 เวลา 22:47 น.