ปาฏิหาริย์ที่ไม่ต้องขอ

ข่าว

  ปาฏิหาริย์ที่ไม่ต้องขอ

  กิเลน ประลองเชิง

   4 พ.ย. 2560 05:01 น.

   นานมาแล้ว เกิดน้ำท่วมใหญ่ในรัฐควีนแลนด์ พระรูปหนึ่งเกาะอยู่บนหลังคาโบสถ์ ระดับน้ำกำลังเพิ่มสูงขึ้นอย่างที่ไม่หยุดยั้ง เรือของหน่วยกู้ภัย ก็ไปถึง

   (ชวนม่วนชื่น 2 พระอาจารย์พรหม ชื่อเรื่อง สิ่งที่ไม่ต้องขอ)

   “กระโดดลงมาในเรือเลยครับ หลวงพ่อ” คนขับเรือพูดด้วยน้ำเสียงเคารพ “พวกเรามาช่วยหลวงพ่อแล้ว”

   “ไม่ต้องช่วย” พระตอบห้วนๆ “อาตมาเป็นสาวกองค์เจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้าแห่งความเมตตา อาตมาเชื่อมั่นว่า เจ้าแม่ต้องมาช่วยอาตมา พวกโยมกลับไปเถอะ”

   มิใยที่จะอ้อนวอนอย่างไร พระก็ไม่ยอมฟัง จนเวลาผ่านไปนาน เรือกู้ภัยจำเป็นต้องไปช่วยคนอื่น

   ระดับน้ำสูงขึ้นอีก ตอนที่เรือกู้ภัยลำที่สองมา พระขยับจากระดับหลังคาขึ้นไปกอดแน่นอยู่กับช่อฟ้า “หลวงพ่อครับ” เสียงจากคนในเรือ “พวกเราซาบซึ้งในศรัทธาที่ท่านมีต่อเจ้าแม่กวนอิม แต่เมื่อเจ้าแม่ยังไม่มา ตอนนี้หลวงพ่อลงเรือลำนี้ก่อนดีกว่า”

   “ไม่ไป” พระยืนยัน “นี่เป็นการทดสอบครั้งสำคัญของอาตมา อาตมาสวดขอพรเจ้าแม่กวนอิมมาตลอดชีวิต พระองค์จะไม่ทำให้อาตมาผิดหวัง พวกโยมไปช่วยใคร ก็ไปเถิด”

   เรือกู้ภัยลำที่สองไปแล้ว ระดับน้ำสูงขึ้นอีก จนถึงช่อฟ้า พระรูปนั้น เหลือที่มั่นสุดท้าย คือเสาอากาศทีวีของวัด หลวงพ่อยิ่งกอดแน่น เมื่อเฮลิคอปเตอร์บินมาถึง และหย่อนบันไดเชือกลงมา

   “หลวงพ่อครับ” พวกเขาตะโกนผ่านโทรโข่ง “นี่เป็นโอกาสสุดท้าย ท่านได้พิสูจน์ศรัทธาของท่านมานานพอแล้ว ขอให้พิสูจน์ความศรัทธา จับบันไดไว้ให้แน่น พวกเราจะดึงท่านขึ้น”

   “อาตมา จะต้องบอกพวกโยม อีกสักกี่ครั้ง” น้ำเสียงพระโมโห “องค์เจ้าแม่กวนอิมจะมาช่วยอาตมา พวกโยมไปๆเสียทีเถิด”

   ในเมื่อพระผู้กล้าหาญ มุ่งมั่นในศรัทธา กล้าปฏิเสธตัวช่วยสุดท้าย ระดับน้ำก็ยังสูงขึ้นต่อไป แน่นอน ในที่สุดพระรูปนั้น ก็จมน้ำตาย

   เมื่อพระได้ขึ้นไปถึงสวรรค์ สิ่งแรกที่ท่านรีบทำ คือเที่ยวตามหาเจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้าแห่งความเมตตา เมื่อได้พบ ท่านได้ออกปากต่อว่าต่อขานรุนแรง

   “อาตมาทั้งเสียหน้า ทั้งผิดหวัง” พระบอกเจ้าแม่ “อาตมาเฝ้าบอกต่อผู้คนที่ไม่มีศรัทธา ว่าอาตมาศรัทธาแน่นแฟ้นต่อพระองค์ ทำไมพระองค์ไม่ทำอะไรสักอย่าง”

   เจ้าแม่กวนอิม ทรงนิ่งฟัง ทรงยิ้มอ่อนโยน

   “หลวงพ่อหมายความว่าอะไร ที่บอกว่าข้าไม่ยอมทำอะไรเลย เรือกู้ภัยสองลำ เฮลิคอปเตอร์อีกหนึ่งลำ ที่ส่งไป นั่นไม่ใช่การช่วยท่านละหรือ”

   พระอาจารย์พรหม เล่านิทานเรื่องนี้จบแล้วสอนว่า “คราวนี้โยมคงเข้าใจ ถึงสิ่งที่ไม่ต้องอธิษฐานขอ”

   พระอาจารย์พรหม เล่านิทานเรื่องนี้ ที่วัดของท่านในเมืองเพิร์ธ ออสเตรเลียครับ ผมเห็นว่า เข้ากับบรรยากาศน้ำท่วม ในบ้านเรา จึงขอเอามาเล่าต่อ เผื่อคนที่น้ำท่วมได้อ่าน จะยิ้มออกบ้าง

   ที่บางบาล พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำสูงขนาดที่ว่ากันว่า ถ้าขึ้นอีก 20-30 เซ็น ก็เท่ากับปี 2554 มีเสียงบ่นจากคนที่อยู่ในบริเวณแก้มลิงว่า น้ำกำลังท่วมถึงชั้นสองของบ้าน

   คนบางบาล ไม่ได้มีศรัทธาเจ้าแม่กวนอิม ไม่ได้อธิษฐานขอให้ท่านแสดงปาฏิหาริย์ช่วย พวกเขาช่วยตัวเอง บางกลุ่มมาอยู่บนถนน แต่บังเอิญข้ามเขต ถูกเจ้าของพื้นที่ ที่ก็ไม่ใช่เจ้าของถนน...ไล่

   เกิดมาเป็นคนไทย เมืองอู่ข้าวอู่น้ำ ที่เคยพูดกันว่า ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ไม่น่าเชื่อเลยนะครับ ทำกรรมเวรอะไรมา จึงต้องตกระกำลำบากได้ถึงขนาดนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปาฏิหาริย์น้ำท่วมเจ้าแม่กวนอิมกิเลน ประลองเชิงชักธงรบ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 16:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์