แม่น้ำน่านเมืองปากน้ำโพ ลดลงช้าๆ บ้านเรือนริมฝั่งยังลำบาก อยู่ชั้น 2

ข่าว

  แม่น้ำน่านเมืองปากน้ำโพ ลดลงช้าๆ บ้านเรือนริมฝั่งยังลำบาก อยู่ชั้น 2

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 13:15 น.

  บ้านเรือนในพื้นที่ริมแม่น้ำน่าน ที่จังหวัดนครสวรรค์ หลังจากเคยโดนน้ำท่วมสูง 2 เมตร ล่าสุด น้ำลงมา 40 ซม.แล้ว แต่ยังอาศัยได้แค่ชั้น 2 ขณะที่การเข้าออกยังต้องพายเรือ เผย แม้ไม่ปกติแต่ก็อุ่นใจขึ้น...


  เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2560 ที่จังหวัดนครสวรรค์ บ้านเรือนในพื้นที่ริมแม่น้ำน่าน ในพื้นที่บ้านคลองคาง ตำบลบึงเสนาท อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ เกือบ 40 หลังคาเรือน ที่เคยถูกแม่น้ำน่านล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนเมื่อช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา จนสูงมากกว่า 2 เมตร ล่าสุดระดับน้ำลดลงไปมากกว่า 40 เซนติเมตร แล้ว แต่ชาวบ้านยังต้องใช้เรือในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน และอยู่อาศัยได้เฉพาะชั้นสองของตัวบ้านเท่านั้น โดยชาวบ้านเผยว่า น้ำน่านท่วมบ้านเรือนสูงสุดเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา และค่อยๆ ลดลงอย่างช้าๆ แม้ว่าจะยังไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติได้ แต่ก็รู้สึกอุ่นใจมากขึ้น

  ขณะที่ ชลประทานจังหวัดนครสวรรค์ ได้สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของจังหวัดนครสวรรค์ ว่า น้ำทุกสายจะลดลงจนเป็นปกติในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน-กลางเดือนธันวาคม โดยสถานการณ์น้ำในลุ่มแม่น้ำปิง ในเขตอำเภอบรรพตพิสัย อำเภอเก้าเลี้ยว ขณะนี้ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงมีน้ำท่วม รอการระบายลงสู่แม่น้ำน่าน คาดว่าประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน 2560 สถานการณ์น้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ

  ด้านในเขตอำเภอชุมแสง อำเภอเมือง ระดับน้ำมีแนวโน้มลดลง อย่างต่อเนื่อง แต่ค่อนข้างช้า เนื่องจากมีปริมาณน้ำขังอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ในเขตอำเภอชุมแสง อำเภอเมือง เป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การระบายน้ำจะค่อยๆ ลดลงอย่างช้าๆ อีกทั้งมีปริมาณน้ำจากจังหวัดสุโขทัย จังหวัดพิจิตร จังหวัดพิษณุโลก ไหลลงมาสมทบด้วย แต่คาดว่าสถานการณ์น้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ ภายในเดือนพฤศจิกายน 2560 แต่ในพื้นที่ลุ่มต่ำมากๆ ระดับน้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ ประมาณกลางเดือนธันวาคม 2560

  ส่วนสถานการณ์น้ำในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขตอำเภอเมืองนครสวรรค์ อำเภอโกรกพระ อำเภอพยุหะคีรี สถานการณ์น้ำขณะนี้ลดลงอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะสามารถระบายน้ำออกจากพื้นที่ได้ทั้งหมด ภายในเดือนพฤศจิกายน 2560.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมนครสวรรค์แม่น้ำน่านชาวบ้านริมน้ำอ.เมืองนครสวรรค์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 11:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์