ข่าว
100 year

ชาวแปดริ้วนำหลวงพ่อโสธรประดิษฐานบนเรือ แห่ทางน้ำ ประเพณีเก่าแก่ 100 ปี

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2560 10:54 น.
SHARE

พุทธศาสนิกชนชาวฉะเชิงเทราทำพิธีบูชาหลวงพ่อโสธร ประดิษฐานบนเรือ ก่อนเริ่มแห่หลวงพ่อโสธรทางน้ำ ประจำปี 2560 วันที่ 2-3 พ.ย. ประเพณีเก่าแก่ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมานานกว่า 100 ปี...

วันที่ 2 พ.ย.60 บริเวณริมท่าน้ำวัดโสธรวรารามวรวิหาร นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานประกอบพิธีบูชาหลวงพ่อโสธรบนเรือประดิษฐานองค์หลวงพ่อโสธร ก่อนตีฆ้องและจุดประทัดเปิดขบวนแห่พระพุทธโสธรทางน้ำ ประจำปี 2560 เนื่องในงานนมัสการหลวงพ่อโสธรและงานประจำปีจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมี พระธรรมมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยนายกิตติพันธุ์ โรจนชีวะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ทหาร ตำรวจ หัวหน้าส่วนราชการ พุทธศาสนิกชนชาวฉะเชิงเทรา เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก 

ในปีนี้ ขบวนแห่หลวงพ่อโสธรทางน้ำกำหนดจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 2 และวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2560 โดยในวันแรกขบวนแห่อัญเชิญหลวงพ่อโสธรจะล่องไปตามลำน้ำบางปะกง ผ่านอำเภอบ้านโพธิ์ อำเภอบางปะกง และในวันที่สองขบวนเรือฯ ขบวนแห่อัญเชิญหลวงพ่อโสธร เคลื่อนขบวนออกจากท่าน้ำวัดโสธร ล่องไปทางวัดจุกเฌอ วัดสมานรัตนาราม วัดสาวชะโงก เขตอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา อำเภอคลองเขื่อน และอำเภอบางคล้า 

สำหรับประเพณีการแห่หลวงพ่อโสธรทางน้ำถือเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม นับเป็นเวลา 100 กว่าปีแล้ว โดยมีสาเหตุมาจากการเกิดโรคระบาดทางน้ำและชาวบ้านร่วมใจกันบนบานองค์หลวงพ่อโสธรให้ช่วยขจัดปัดเป่าโรคภัย โดยอัญเชิญหลวงพ่อโสธรแห่ทางน้ำตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ถือเป็นประเพณีของจังหวัดฉะเชิงเทราที่ประชาชนรอคอยขบวนองค์หลวงพ่อโสธรผ่านทางน้ำ เพื่อให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนตั้งอยู่สองฟากฝั่งแม่น้ำบางปะกงได้มีโอกาสสักการบูชาขอพรหลวงพ่อโสธร โดยในแต่ละชุมชนจะมีการตั้งโต๊ะสักการะและมีประชาชนลงเรือเพื่อกราบไหว้ปิดทองเป็นจำนวนมาก เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อโสธรแห่พระแห่หลวงพ่อโสธรทางน้ำฉะเชิงเทราข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้