ชาวแปดริ้วนำหลวงพ่อโสธรประดิษฐานบนเรือ แห่ทางน้ำ ประเพณีเก่าแก่ 100 ปี

ข่าว

  ชาวแปดริ้วนำหลวงพ่อโสธรประดิษฐานบนเรือ แห่ทางน้ำ ประเพณีเก่าแก่ 100 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 10:54 น.

  พุทธศาสนิกชนชาวฉะเชิงเทราทำพิธีบูชาหลวงพ่อโสธร ประดิษฐานบนเรือ ก่อนเริ่มแห่หลวงพ่อโสธรทางน้ำ ประจำปี 2560 วันที่ 2-3 พ.ย. ประเพณีเก่าแก่ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมานานกว่า 100 ปี...

  วันที่ 2 พ.ย.60 บริเวณริมท่าน้ำวัดโสธรวรารามวรวิหาร นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานประกอบพิธีบูชาหลวงพ่อโสธรบนเรือประดิษฐานองค์หลวงพ่อโสธร ก่อนตีฆ้องและจุดประทัดเปิดขบวนแห่พระพุทธโสธรทางน้ำ ประจำปี 2560 เนื่องในงานนมัสการหลวงพ่อโสธรและงานประจำปีจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมี พระธรรมมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วยนายกิตติพันธุ์ โรจนชีวะ รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ทหาร ตำรวจ หัวหน้าส่วนราชการ พุทธศาสนิกชนชาวฉะเชิงเทรา เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก 

  ในปีนี้ ขบวนแห่หลวงพ่อโสธรทางน้ำกำหนดจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 2 และวันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2560 โดยในวันแรกขบวนแห่อัญเชิญหลวงพ่อโสธรจะล่องไปตามลำน้ำบางปะกง ผ่านอำเภอบ้านโพธิ์ อำเภอบางปะกง และในวันที่สองขบวนเรือฯ ขบวนแห่อัญเชิญหลวงพ่อโสธร เคลื่อนขบวนออกจากท่าน้ำวัดโสธร ล่องไปทางวัดจุกเฌอ วัดสมานรัตนาราม วัดสาวชะโงก เขตอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา อำเภอคลองเขื่อน และอำเภอบางคล้า 

  สำหรับประเพณีการแห่หลวงพ่อโสธรทางน้ำถือเป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม นับเป็นเวลา 100 กว่าปีแล้ว โดยมีสาเหตุมาจากการเกิดโรคระบาดทางน้ำและชาวบ้านร่วมใจกันบนบานองค์หลวงพ่อโสธรให้ช่วยขจัดปัดเป่าโรคภัย โดยอัญเชิญหลวงพ่อโสธรแห่ทางน้ำตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ถือเป็นประเพณีของจังหวัดฉะเชิงเทราที่ประชาชนรอคอยขบวนองค์หลวงพ่อโสธรผ่านทางน้ำ เพื่อให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนตั้งอยู่สองฟากฝั่งแม่น้ำบางปะกงได้มีโอกาสสักการบูชาขอพรหลวงพ่อโสธร โดยในแต่ละชุมชนจะมีการตั้งโต๊ะสักการะและมีประชาชนลงเรือเพื่อกราบไหว้ปิดทองเป็นจำนวนมาก เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลวงพ่อโสธรแห่พระแห่หลวงพ่อโสธรทางน้ำฉะเชิงเทราข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 19:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์